tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 17:41:13 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; cấm Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

15/03/2019 11:30:00

Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát công tác cán bộ

Thay mặt Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Quy định số 179-QÐi/TW về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Sự kiện trong tuần - 1
Ảnh minh họa

 

Theo VOV, Quy định này thay thế Quy chế về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ ban hành kèm theo Quyết định số 58-QÐ/TW (ngày 7/5/2007) của Bộ Chính trị.

Quy định có hiệu lực từ ngày ký và được phổ biến đến chi bộ.

Quy định nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Ðảng, sự đoàn kết thống nhất, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương của Ðảng trong công tác cán bộ; đánh giá đúng công tác cán bộ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, bảo đảm công tác cán bộ được thực hiện đúng quy định; góp phần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nạn chạy chức, chạy quyền, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Về chế độ kiểm tra công tác cán bộ, quy định nêu rõ, đối với cán bộ, đảng viên, phải thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá ưu điểm, khuyết điểm trong công tác và việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ðịnh kỳ hằng năm, cán bộ, đảng viên tự phê bình và phê bình ở chi bộ và cấp ủy, tổ chức chính quyền, đoàn thể mà mình là thành viên. Ðồng thời, chi bộ nơi cư trú có ý kiến nhận xét về bản thân cán bộ, đảng viên và gia đình trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Về chế độ giám sát công tác cán bộ, tổ chức đảng cấp trên có chương trình, kế hoạch giám sát công tác cán bộ thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý, lĩnh vực được phân công phụ trách hoặc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ban tổ chức và Ủy ban kiểm tra giám sát tổ chức đảng thuộc cấp ủy quản lý, cấp ủy cấp dưới và các ban của cấp ủy cấp dưới trực tiếp, cấp ủy viên cùng cấp, cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý, người đứng đầu các ban của cấp ủy cùng cấp và cán bộ các đơn vị làm công tác tham mưu về công tác tổ chức, cán bộ…

Quy định xác định thẩm quyền của chủ thể kiểm tra, giám sát như: Ðược quyết định hoặc đề nghị, yêu cầu hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ; được yêu cầu tạm dừng việc thực hiện các nội dung trong công tác cán bộ đối với cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm; chuyển Ủy ban kiểm tra hoặc báo cáo tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, giải quyết những trường hợp cán bộ và tổ chức đảng được phát hiện có dấu hiệu vi phạm…

Quy định cũng nêu rõ phương pháp, hình thức kiểm tra, giám sát; đồng thời hướng dẫn cụ thể các nội dung kiểm tra, giám sát gồm: Ðiều kiện, tiêu chuẩn cán bộ; công tác tiếp nhận, tuyển dụng cán bộ; công tác đánh giá cán bộ; công tác quy hoạch cán bộ; công tác điều động, luân chuyển cán bộ; việc phân công, phân cấp quản lý cán bộ; việc thực hiện chính sách cán bộ…

Cục Hàng không cấm Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam

Toàn bộ tàu Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam sẽ chính thức bị cấm bay ngay sau quyết định của Cục Hàng không Việt Nam vào sáng 13/3 –theo (Vietnam+).

Sự kiện trong tuần - 2
Đã có khoảng 50 nước tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8. Ảnh: Reuters

 

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định cấm toàn bộ tàu Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam sau hai vụ tai nạn của dòng máy bay này trong vòng 5 tháng vừa qua ở Indonesia và Ethiopia.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại máy bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam.

“Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ (tức 3 giờ UTC) ngày 13/3, cho đến khi có quyết định mới,” lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định.

Trước đó, Cục Hàng không cũng công bố chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 Max cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam chưa khai thác dòng tàu bay Boeing 737 Max. Duy chỉ có Vietjet đã ký hợp đồng đặt mua 200 chiếc tàu này, dự kiến chiếc tàu đầu tiên sẽ về vào tháng Mười năm nay.

“Phía Vietjet cũng báo cáo Cục về việc nhận tàu bay Boeing 737 Max 8 vào tháng Mười tới. Tuy nhiên, nhà sản xuất Boeing chưa cung cấp hồ sơ công nhận loại sang Việt Nam nên thực tế các bước xem xét, đánh giá cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 Max 8 vẫn chưa được tiến hành. Hiện giờ, nếu Boeing và Vietjet có nộp đủ hồ sơ, Cục Hàng không cũng tạm dừng xem xét, đánh giá để đợi kết quả điều tra nguyên nhân tai nạn vừa qua,” đại diện Cục Hàng không lý giải.

Theo VOV, Mexico đã trở thành nước thứ 50 tạm ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 vào tối 13/3 sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố quyết định toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX mà các hãng hàng không tại Mỹ đang sử dụng sẽ ngừng hoạt động.

Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019

Sáng 15/3, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2019 tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân” - theo - theo TTXVN/Tin tức.

Sự kiện trong tuần - 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày tại Hội báo . Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019.

Hội báo toàn quốc 2019 có sự tham gia của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố; cụm thi đua Hội Nhà báo các địa phương; các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội, các cơ quan báo chí truyền thông; cơ sở đào tạo, nghiên cứu báo chí trong cả nước…

Theo Chinhphu.vn, phát biểu tại Hội báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, "Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa là phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân".

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

"Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, Hội báo gồm nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày các ấn phẩm báo Xuân (báo Tết Dương lịch, số Xuân Kỷ Hợi 2019, số báo Tất niên, Tân niên Kỷ Hợi) và các ấn phẩm mang tính báo chí tiêu biểu năm 2018 và quý I/2019.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội thảo đáng chú ý như tọa đàm về nhà báo Huỳnh Văn Tiếng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; diễn đàn “Báo chí – Cầu nối doanh nghiệp và chính phủ”; diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ” kết hợp với giao lưu “Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo”; Hội thảo chuyên đề về Báo chí với văn hóa...

Tại Hội báo còn Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”; Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”; Triển lãm ảnh “Làng nghề, phố nghề”; Triển lãm ảnh “Sắc xuân trên mọi miền đất nước”.

Việt Nam chi hơn 1.000 tỷ đồng để tổng điều tra dân số

Từ 0h ngày 1/4, cả nước sẽ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số và kéo dài trong 25 ngày – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Chiều 13/3, hội nghị trực tuyến toàn quốc về thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tổ chức tại 775 điểm cầu trên cả nước. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo cho biết, từ khi thành lập nước đến nay, đây là lần thứ 5 tổng điều tra dân số và nhà ở; cuộc gần đây nhất được thực hiện vào ngày 1/4/2009, cách đây 10 năm.

Việc điều tra sẽ được tiến hành trên 63 tỉnh, thành và 3 Bộ có tính đặc thù là Quốc phòng, Công an và Ngoại giao (bao gồm cả những người đang công tác ở trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài).

Kết quả điều tra nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011 – 2020; đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước)...

Ông Huệ cho hay, cuộc tổng điều tra lần này khác với 10 năm trước, bởi trình độ phát triển kinh tế xã hội và công nghệ thông tin đã được nâng cao. Theo đó, lần này sẽ gia tăng quy mô sử dụng công nghệ thông tin, từ khâu thu thập phiếu điều tra, sử dụng các thiết bị đến quá trình tổng hợp dữ liệu, phân tích, đánh giá, lưu trữ báo cáo sơ bộ và báo cáo tổng thể.

"Công nghệ thông tin trợ giúp đắc lực nhưng cũng có tính rủi ro cao trong quá trình tổng hợp, lưu trữ và truyền số liệu, đây là việc không thể chủ quan. Các tỉnh, thành và Ban chỉ đạo các cấp cần hết sức chú ý", ông nói.

"Chúng ta huy động lực lượng tham gia đông, kinh phí bỏ ra rất lớn với 1.100 tỷ đồng trong điều kiện ngân sách khó khăn, 10 năm mới tiến hành một lần nên phải làm sao để cuộc tổng điều tra dân số chính xác, trung thực, an toàn tuyệt đối và có chất lượng cao", Phó thủ tướng nêu rõ.

Lực lượng tham gia tổng điều tra gồm khoảng 9.300 giám sát viên các cấp, khoảng 110.000 điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra (không bao gồm người tham gia lập bảng kê hộ).

10 nội dung được tập trung đánh giá, điều tra, thống kê là: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Hàng ngàn người dâng hương tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma

Ngày 14-3, hàng ngàn người từ khắp cả nước đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (14-3-1988) tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) – theo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện trong tuần - 5
Nhiều người đến thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Hải Quân tại khu tưởng niệm. Ảnh: An Phước.

 

Trong những người đến tưởng niệm có nhiều đồng đội, thân nhân của các liệt sĩ từ nhiều nơi. Nhiều cơ quan, đoàn thể đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các anh hùng liệt sĩ.

Nhiều người nghẹn ngào khi đứng trước tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng "Vòng tròn bất tử” được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc ngày 14-3-1988.

Nhiều người xúc động, nghẹn ngào, rơi nước mắt khi đứng trước khu mộ gió, bia khắc tên của 64 liệt sĩ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988. Đọc diễn văn ôn lại sự kiện Gạc Ma cách đây 31 năm, ông Bùi Thanh Bình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Cuộc chiến rạng sáng 14-3-1988 ở Gạc Ma đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Trong cuộc chiến bi hùng này, 64 chiến sĩ hải quân đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương...

Máu của các chiến sĩ đã hòa cùng biển cả, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc!

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, từ khi đi vào hoạt động hồi tháng 7-2017 đến nay, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã đón hơn 1.520 đoàn với gần 80.000 lượt người đến tham quan, tìm hiểu sự kiện lịch sử này, trong đó có đoàn trên 1.000 người.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên diện tích 4,5 ha trên bờ biển phía Bắc bán đảo Cam Ranh thuộc huyện Cam Lâm.

Công trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng vào ngày 13-3-2015, khánh thành ngày 15-7-2017.

Công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

Trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 có 2 người Việt trẻ đang làm việc ở nước ngoài là startup Văn Đinh Hồng Vũ và giáo sư tập sự Nguyễn Đức Thành – theo Thanh Niên.

Sự kiện trong tuần - 6

 

Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả bầu chọn 10 gương mặt đoạt giải trong số 20 ứng viên xuất sắc lọt vào vòng bình chọn trực tuyến tại 12 cơ quan truyền thông.

Theo anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn giải thưởng, 20 đề cử năm nay đều xuất sắc trên các lĩnh vực. Năm nay tỷ lệ nữ chiếm rất cao so với các năm trước với 6/20 ứng viên. Trong các gương đề cử năm nay không chỉ có các gương thanh niên trong nước mà có thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, như lĩnh vực nghiên cứu khoa học của GS Nguyễn Đức Thành, hay Văn Đinh Hồng Vũ thực hiện khởi nghiệp tại trung tâm Startup của thế giới.

Sau khi tham khảo kết quả bình chọn trực tuyến và xem xét, thẩm định hồ sơ của từng cá nhân, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 đã họp và bỏ phiếu bầu chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 gồm: H'hen Niê (27 tuổi) với các thành tích: hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2018; Cầu thủ Nguyễn Quang Hải (22 tuổi), Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội; Lê Đình Hiếu (31 tuổi), CEO Học viện G.A.P; Nguyễn Phương Thảo (19 tuổi), sinh viên K63 khoa sinh học Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Vòng Bính Long (35 tuổi), Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh; Nguyễn Đức Thành (35 tuổi), giáo sư tập sự tại Bộ môn kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật y sinh, Trường đại học Connecticut (Uconn, Mỹ); Trần Văn Thuyết (29 tuổi), Phòng OCSCloud, Trung tâm Nghiên cứu OSC - VTTEK, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội; Văn Đinh Hồng Vũ (36 tuổi), CEO Elsa Speak; Nguyễn Văn Thuận (28 tuổi), Phi đội 2, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân; Lê Trọng Hiếu (36 tuổi), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Hội đồng bình chọn cũng công bố 10 nhân vật nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2018.

Sách Trắng của EuroCham: Nhiều khuyến nghị cho Việt Nam

Sách Trắng lần thứ 11 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa ra mắt đã đưa ra nhiều khuyến nghị giúp Việt Nam hình thành môi trường đầu tư cạnh tranh, hấp dẫn hơn với doanh nghiệp – theo báo Hải Quan.

Sự kiện trong tuần - 7
Ảnh: Vietnam+

 

Sáng 14/3, tại Hà Nội, EuroCham đã ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng. Song song đó, EuroCham đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện: “EVFTA - Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, Việt Nam có nhiều cơ hội thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có FTA thế hệ mới như EVFTA.

Vì thế, Việt Nam có thể khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA. Tuy nhiên, điều quan trọng là Việt Nam phải tiếp thu các kiến nghị, cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh.

Đồng quan điểm, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao cho hay, hợp tác với các doanh nghiệp EU sẽ là bệ phóng lớn cho sự phát triển của Việt Nam. EVFTA được ký kết thành công sẽ giúp EU tăng trưởng GDP là 2,9%, còn Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 10-15%. Vì thế, Việt Nam cam kết đảm bảo môi trường mở, minh bạch cho các nhà đầu tư châu Âu, nhất là trong các lĩnh vực: giao thông, chế biến, tài chính… Do đó, ông Bùi Thanh Sơn đề nghị sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa của EuroCham để sớm thúc đẩy phê chuẩn EVFTA.

Theo đánh giá của ông Nicolas Audier, sự kết hợp giữa EVFTA và cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. Cách mạng công nghiệp 4.0, thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề, sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng. Trong khi đó, EVFTA sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương, Việt Nam đang có cơ sở pháp lý hỗ trợ phát triển kinh tế số tương đối đầy đủ, cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam. Vì thế, Việt Nam mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự đầu tư, ủng hộ của các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có EuroCham để có lộ trình phát triển phù hợp.

Sách Trắng là ấn phẩm thường niên quan trọng của EuroCham, tổng hợp tất cả những quan tâm, kinh nghiệm và kiến nghị của hơn 1.000 thành viên Hiệp hội. Ấn phẩm bao gồm 20 chương với nội dung trải dài ở nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, từ công nghệ thông tin đến nguồn nhân lực và đào tạo.

Trong Sách Trắng 2019, các thành viên của EuroCham nêu lên những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp, nhấn mạnh những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

"Không để ảnh hưởng tiêu cực tới nước mắm truyền thống"

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 8
Sản xuất nước mắm truyền thống. Ảnh: Zing.vn

 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, soạn thảo.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp được giao nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm. Bộ này cũng cần tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

"Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, theo các doanh nghiệp sản xuất và hiệp hội nước mắm truyền thống thì tiêu chuẩn, quy chuẩn nước mắm nêu tại dự thảo nói trên không phù hợp với thực tế sản xuất mặt hàng này. Không ít nội dung tại dự thảo mang tính "bóp nghẹt" các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cũng cho rằng, dự thảo tiêu chuẩn - quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang cổ súy cho nước mắm pha chế công nghiệp. Dự thảo này cũng tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Trong văn bản kiến nghị tới cấp có thẩm quyền, các doanh nghiệp kiến nghị cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm nước mắm truyền thống và pha chế công nghiệp, chứ không "gộp" chung quy định như dự thảo nêu.

Theo VOV.VN, sáng 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã tạm dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn) soạn thảo.

Ông Phạm Công Tạc cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo...

Vietnam.vn

(Tổng hợp)