tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 22/05/2019 | 17:13:12 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Phát động Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019; Forbes công bố 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019; Việt Nam có 5 tỷ phú trong danh sách thế giới..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

08/03/2019 11:30:00

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 5/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu – theo TTXVN/Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón và làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu

 

Chủ tịch Quốc hội Lào cho biết, mục đích của chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn là để hai bên cùng nhau đánh giá kết quả hợp tác hai năm qua, trên tinh thần Biên bản hợp tác giữa hai Quốc hội. Chuyến thăm là sự tiếp nối cuộc họp giữa hai Bộ Chính trị Việt Nam-Lào và Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào do hai Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì vào đầu năm 2019. Đặc biệt, chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào vừa qua của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đạt được kết quả hết sức tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định, sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam đã góp phần làm tăng khả năng hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân cũng như đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân của Lào thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ sự cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào; đồng thời thông báo công trình này đang được thi công đúng tiến độ, chất lượng cao.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Lào đã giành được trong các lĩnh vực an ninh-chính trị, kinh tế-xã hội, văn hóa-giáo dục; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của Lào ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ hai Quốc hội Việt Nam-Lào, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi thường xuyên các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước trên tinh thần hiệu quả; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hai Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc thực hiện có hiệu quả việc triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ, bộ ngành và địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, kết nghĩa giữa các cặp tỉnh biên giới hai nước, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung nhằm bảo đảm an ninh biên giới cũng như công tác quản lý dân cư vùng biên giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đã thảo luận về công tác giám sát chung giữa Quốc hội hai nước đối với việc thực hiện Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Lào-Việt Nam trong năm 2019.

Đánh giá cao kết quả Hội thảo "Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của chính quyền địa phương" giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội sáng 5/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất, thời gian tới hai bên cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm hoạt động; phối hợp thành lập đoàn công tác chung hai nước tổ chức giám sát tại chỗ hoạt động của các cửa khẩu biên giới hai nước nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thuận lợi thúc đẩy gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào...

Phát động Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019

Nhân dịp nhân kỷ niệm 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, sáng 6/3, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ trẻ em trong Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

 

Thủ tướng nêu rõ, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có những quan điểm nhất quán, xuyên suốt để đảm bảo các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Đã ban hành, thực thi chính sách, chương trình, đề án về an toàn, an sinh cho phụ nữ và trẻ em, phù hợp với chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em ngày 20/2/1990. Hệ thống pháp luật về bình đẳng giới, chống bạo hành gia đình, bảo vệ quyền lợi, sự phát triển của nữ giới ngày càng được hoàn thiện.

Phụ nữ đã tham gia đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống, giữ nhiều vị trí quan trọng của quốc gia, của bộ, ngành, địa phương.

Hệ thống pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đến nay cơ bản được hoàn thiện. Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ cấp trợ giúp xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là  “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động của Hội, thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm của Hội đồng hành, chung tay cùng với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế, góp phần ổn định tình hình xã hội, an ninh, quốc phòng. Cú pháp nhắn tin: BC gửi 1409 để  đóng góp 20.000 đồng/tin nhắn. Thời gian nhắn tin trong vòng 2 tháng, từ 0h ngày 27/2/2019 tới 24h ngày 27/4/2019.

Forbes công bố 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019

Ngày 4/3, Forbes Việt Nam - Tạp chí kinh doanh uy tín hàng đầu tại Việt Nam, công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Ảnh: Forbes Việt Nam


 

Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách này, gồm các gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao.

Kinh doanh là lĩnh vực được Forbes Việt Nam bình chọn có nhiều gương mặt nhất, với 20 nữ lãnh đạo hàng đầu, thể hiện đặc tính của thương hiệu Forbes là tập trung vào mảng kinh doanh và kinh tế.

Có thể kể tên một số nhân vật như bà Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc công ty cổ phần Thực phẩm NutiFood; bà Lê Minh Trang, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Satra; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch thường trực HD Bank, Tổng giám đốc Vietjet Air...

Ông Võ Quốc Khánh, Thư ký tòa soạn của Forbes Việt Nam, cho biết có những nữ lãnh đạo doanh nghiệp liên tục có mặt trong các danh sách về các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu từ trước tới nay của tạp chí, như bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk; bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch REE; bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch PNJ... thể hiện bản lĩnh, sự bền bỉ cũng như tầm ảnh hưởng lớn của những nữ doanh nhân hàng đầu này.

Tuy nhiên, so với các trước, có 40% là gương mặt mới lần đầu tiên vào danh sách.

Điểm nổi bật của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ... Từ đó, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại.

Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, được Forbes Việt Nam áp dụng phương pháp đánh giá của Forbes sử dụng cho danh sách phụ nữ quyền lực thế giới hằng năm, có điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh và môi trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, xếp hạng nhân vật sử dụng các tiêu chí như ảnh hưởng tài chính, tầm ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng tích cực.

* Theo báo Gia đình & Xã hội, trong danh sách nói trên, có 9 gương mặt nổi bật thuộc lĩnh vực chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng; Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang; Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Trung tướng Nguyễn Thị Ngọc Đẹp.

Rực rỡ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2019

Lễ hội Áo dài TP.HCM đã khai mạc tối 2/3, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Theo Báo Tin tức, sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự.

Sự kiện trong tuần - 4
3.000 phụ nữ TP HCM trong trang phục áo dài cùng tham gia đồng diễn và diễu hành nhằm kêu gọi mọi người gìn giữ và phát huy nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam. Ảnh: TTXVN

 

Đây là lần thứ 6 liên tiếp, TP.HCM tổ chức Lễ hội Áo dài nhằm tôn vinh áo dài truyền thống dân tộc và quảng bá du lịch.

Trong đêm khai mạc, khán giả được chiêm ngưỡng nhiều bộ sưu tập áo dài đặc sắc đến từ 26 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam.

Bên cạnh đó, bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Park đến từ Hàn Quốc cũng được giới thiệu, thể hiện góc nhìn thú vị của giới trẻ nước ngoài với chiếc áo dài Việt Nam.

Sáng 3/3, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP Hồ Chí Minh), các đại sứ và trên 3.000 chị em phụ nữ trong trang phục áo dài đã cùng tham gia đồng diễn và diễu hành nhằm kêu gọi mọi người gìn giữ và phát huy nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam.

Màn đồng diễn được thực hiện trên nền ca khúc “Tôi yêu áo dài Việt Nam” và “Mùa xuân trên TP Hồ Chí Minh”. Thông qua màn đồng diễn này, các đại sứ áo dài và trên 3.000 chị em phụ nữ tại TP Hồ Chí Minh mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu áo dài và cùng kêu gọi mọi người chung tay xây dựng thành phố văn minh, xanh – sạch – đẹp.

Qua 5 lần tổ chức thành công, Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh đã khẳng định được thương hiệu là một sự kiện văn hóa du lịch thường niên, một sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của thành phố, được các cơ quan truyền thông, người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước, các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng tích cực. Điều này góp phần xây dựng và quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh là điểm đến “Hấp dẫn – Thân thiện – An toàn”.

Lễ hội sẽ kéo dài đến ngày 17/3, tại nhiều địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của thành phố, như: phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện, Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Phụ nữ thành phố, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Bưu điện thành phố, các cơ quan, đơn vị, trường học với nhiều hoạt động.

Việt Nam có 5 tỷ phú trong danh sách thế giới

Năm nay, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú mới trong danh sách Forbes là Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 5
Việt Nam năm nay có 5 đại diện trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2019​

 

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Theo đó, Việt Nam năm nay có 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. Đó là Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hoà Phát đã không còn trong danh sách này của Forbes dù ông vẫn có tài sản tỷ USD nếu tính theo danh sách theo thời gian thực (đến ngày 5/3). Để có tên trong danh sách năm nay, phương pháp được Forbes lựa chọn để đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 8/2/2019.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 239 thế giới, tăng 2,3 tỷ USD so với năm ngoái. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Trong khi đó, bà Thảo đã lần thứ 3 góp mặt, với tài sản 2,3 tỷ USD, đứng thứ 1.008. Bà từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhận vị trí CEO tại hãng hàng không VietJet Air.

Ông Dương được đưa vào danh sách của Forbes từ năm ngoái, hiện sở hữu 1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.349 thế giới. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Hai đại diện mới nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách năm nay là Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh. Cả hai từng kinh doanh hàng tiêu dùng tại Đông Âu, trước khi về nước thành lập Tập đoàn Masan và sau đó đầu tư vào Techcombank.

Theo danh sách, ông Hồ Hùng Anh có tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.349. Còn ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.717.

Trên thế giới, ngôi giàu nhất năm nay vẫn là ông chủ Amazon - Jeff Bezos, với 131 tỷ USD. Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates hiện có 96,5 tỷ USD. Theo sau là huyền thoại đầu tư Warren Buffett (82,5 tỷ USD) và Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault (76 tỷ USD).

Đây là năm thứ 33 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu năm nay giảm 55 người so với năm ngoái, còn 2.513 người. Tổng cộng, họ sở hữu 8.700 tỷ USD, giảm 400 tỷ USD so với năm ngoái.

Giá điện có thể tăng trên 8% trong tháng 3

Bộ Công Thương đã chính thức trình phương án tăng 8,36% giá bán lẻ điện và đảm bảo "không ảnh hưởng tới CPI, GDP" – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 6
Ảnh rminh họa

 

Sáng 5/3, ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đã lên phương án về tăng giá điện với "mức tăng trên 8%".

Cụ thể, giá điện sẽ tăng 8,36% so với giá điện bình quân hiện hành, từ 1.720,65 đồng lên 1.864,04 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Phương án tăng này dự kiến sẽ điều chỉnh ngay trong tháng 3/2019. Bộ này cũng khẳng định, phương án giá điện đã được tính toán "để đảm bảo phương án tăng giá không ảnh hưởng tới CPI, GDP...".

Việc tăng giá bán lẻ điện lần này, theo lý giải của nhà chức trách, nhằm lành mạnh hoá thị trường điện. Hiện cơ cấu nguồn điện huy động từ khí, điện than đắt hơn, mức tiêu thụ tăng 10% trong khi các dự án điện ngoài EVN bị chậm, không đáp ứng đủ nhu cầu cung ứng, tiêu dùng.

Theo Quyết định 24 của Thủ tướng, phương án tăng giá điện trong khung 5-10% sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá cuối tháng 1, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo đề nghị các bộ phải "kiểm soát, minh bạch yếu tố đầu vào". Chẳng hạn, điều chỉnh giá điện phải tính tới sự đồng bộ với giá khí trong bao tiêu, giá than phục vụ cho sản xuất điện và các kịch bản về phân bổ tỷ giá trong sản xuất điện với liều lượng và thời điểm phù hợp.

"Giá điện điều chỉnh phải đảm bảo thu hút được các nhà đầu tư năng lượng và tiết giảm chi phí cho sản xuất, tiêu dùng. Ngành điện cần tiết giảm chi phí sản xuất hơn nữa thông qua cơ cấu sản xuất, lao động và ứng dụng công nghệ", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đợt tăng giá điện gần nhất là ngày 1/12/2017 với mức tăng 6,08%, đưa giá bán lẻ điện bình quân lên 1.720,65 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Như vậy giá bán lẻ điện sẽ được điều chỉnh sau hơn một năm kìm hãm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương tăng giá điện, với mức tăng 8,36%, dự kiến áp dụng vào nửa cuối tháng 3-2019. Việc tăng giá điện sẽ góp phần giải tỏa gánh nặng cho ngành điện khi những áp lực chi phí đầu vào liên tục tăng suốt thời gian qua.

Theo các chuyên gia, với xu hướng giá điện chỉ tăng mà không giảm ở Việt Nam, cần có lộ trình điều chỉnh giá hợp lý, dài hạn gắn với sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh, đảm bảo các yếu tố thị trường, không dồn gánh nặng lên vai người dân, doanh nghiệp.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)