tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:57:14 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Bảo đảm cho nhân dân vui Tết lành mạnh, an toàn; Chương trình Xuân Quê hương 2019 lan tỏa tình đoàn kết dân tộc..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

01/02/2019 11:30:00

Chương trình Xuân Quê hương 2019 lan tỏa tình đoàn kết dân tộc

Tối 26/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp UBND TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2019” – thông tin từ VietNamNet.

Sự kiện trong tuần - 1
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019​. Ảnh: TTXVN

 

Khoảng 1.000 đại biểu kiều bào trở về từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Kỷ Hợi 2019 tham dự chương trình.

Trước đó, chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Dự chương trình “Xuân Quê hương 2019”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà"!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng thông báo năm qua, đất nước đạt được nhiều kết quả toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực. Những kết quả trong năm qua có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ta đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300-500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục - đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển công nghệ trong nước.

Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân.

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí cả nước đang náo nức đón chào một mùa Xuân mới đang về trên đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh trống khai hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2019

Sáng 31/1, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ kiểm tra lại việc thực hiện công tác phục vụ nhân dân đón Tết, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng thiên tai – theo Chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 2
Ảnh: VGP

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa Tết cho người dân, tập trung lo Tết cho đồng bào vùng khó khăn, vùng xa, vùng sâu, vùng bị thiên tai, bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được hưởng Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn; "đừng để người dân nào không có Tết," Thủ tướng nói.

Tháng đầu tiên của năm 2019 với phương châm hành động "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", kinh tế-xã hội của đất nước vẫn tiếp tục xu hướng phát triển tốt của năm 2018.

Trong tháng 1, kinh tế vĩ mô vẫn được giữ ổn định. CPI tháng 1 chỉ tăng 0,1%. Tỷ giá, lãi suất ổn định. Ngân hàng Nhà nước mua trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2%.

Do nhu cầu hàng hóa cuối năm rất cao nên trong tháng 1 có hiện tượng nhập siêu (xuất khẩu 20 tỷ USD, nhập khẩu 20,8 tỷ USD).

Theo VOV, kết luận Phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan bởi độ mở của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.

Người đứng đầu Chính phủ đặt ra yêu cầu cần tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Đây là nhiệm vụ trọng yếu nhất trong năm 2019. Với tinh thần “việc hôm nay chớ để ngày mai”, Thủ tướng đề nghị tập trung đổi mới cơ chế điều hành ngay sau Tết, ngay từ Quý I.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng đầu tiên của năm 2019, Thủ tướng cho rằng tiếp tục xu hướng tích cực, tiến độ đầu tư phát triển, đà tăng trưởng tốt. Đây là thời cơ lớn và các ngành, các địa phương phải sẵn sàng đón nhận.

Thủ tướng đề nghị từng Bộ trưởng, Trưởng ngành phải đặc biệt quan tâm sâu sắc về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho bộ, ngành mình và thường xuyên giao ban, kiểm điểm hàng tháng tình hình thực hiện từng chỉ tiêu để có đối sách phù hợp, kịp thời với các biến động trong nước và quốc tế.

Phong hàm Đại tướng cho 2 sĩ quan cao cấp Công an và Quân đội

Sáng 29/1, Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm, quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng đối với hai sỹ quan cao cấp của Công an và Quân đội đã được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch – Vietnam+ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3
​Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang chủ trì buổi lễ.

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng đối với đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; thăng quân hàm từ Thượng tướng lên Đại tướng đối với đồng chí Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt chúc mừng hai đồng chí vinh dự được phong quân hàm dịp này; khẳng định việc Đảng, Nhà nước phong hàm Đại tướng đối với đồng chí Tô Lâm và đồng chí Lương Cường thể hiện sự tin tưởng, quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với lực lượng vũ trang; là sự ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của mỗi đồng chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội, Công an cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng hiện nay đang đứng trước tiền đồ hết sức vẻ vang, song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, đòi hỏi lực lượng vũ trang phải luôn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; thực sự đoàn kết, thống nhất, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp tuyệt đối về mọi mặt của Đảng.

Đảng, Nhà nước, nhân dân và lực lượng vũ trang mong muốn và tin tưởng, các đồng chí được phong hàm Đại tướng dịp này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Anh hùng, Công an nhân dân Anh hùng, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Người làm tướng phải Trí-Dũng-Nhân-Tín-Liêm-Trung" để luôn xứng đáng là người chỉ huy tài năng, mẫu mực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó.

Tín hiệu vui từ CPI tháng 1

Bất chấp nhu cầu tiêu dùng tăng cao ở tháng giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2019 chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước và điều này, cùng với những chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực khác, có thể là tín hiệu vui đầu năm mới – theo báo Đầu tư.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Ngay từ cuối năm ngoái, nhiều dự báo cho rằng, áp lực lạm phát có thể tăng cao hơn ngay từ đầu năm 2019. Nhưng tháng 1 năm nay, CPI chỉ tăng ở mức rất thấp, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng CPI của hầu hết các tháng cùng kỳ khoảng 10 năm trở lại đây. Tính từ năm 2010 đến nay (ngoại trừ năm 2015, CPI tháng 1 giảm 0,2% và năm 2016, CPI tháng 1 giậm chân tại chỗ), thì 2019 là năm có tốc độ tăng CPI thấp nhất (0,1%). Con số này của tháng 1/2011 thậm chí lên tới 1,74%, còn tháng 1/2010 là 1,36%...

CPI tháng 1 tăng thấp là điều đáng mừng, chủ yếu do hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết dồi dào. Trong tháng 2, xu hướng CPI có thể tăng cao hơn, bởi những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2 trùng với Tết Nguyên đán. Nhưng mức tăng này nhiều khả năng sẽ không quá cao do diễn biến giá cả thị trường cho thấy, không có sự tăng giá đột biến, sốt hàng, sốt giá như nhiều năm trước.

Như vậy, CPI quý I sẽ không quá căng thẳng.

Mặc dù vậy, chưa thể vội mừng khi CPI tháng 1 tăng thấp. Nhiều phân tích đã chỉ ra rằng, CPI năm nay có thể sẽ tăng cao hơn năm trước và điều này có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4% trong năm 2019.

Các yếu tố tạo áp lực tới lạm phát năm 2019 được chỉ ra là chủ yếu do giá cả hàng hóa dự kiến tiếp tục đà tăng nhẹ, biến động của đồng USD, lãi suất… Chưa kể, ở trong nước, lộ trình tăng giá một số mặt hàng cơ bản, đặc biệt là giá điện, cũng sẽ ảnh hưởng tới giá cả thị trường và lạm phát cả năm. Đó còn chưa nói việc ở Việt Nam, luôn có yếu tố liên quan đến lạm phát kỳ vọng...

Điều này cho thấy, dù tín hiệu đầu năm là tích cực, thì vẫn cần phải thận trọng trong điều hành giá cả thị trường, bao gồm cả điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa, làm sao cho nhuần nhuyễn, nhịp nhàng. Chuyện điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng cơ bản, nhất là giá điện, dịch vụ y tế hay giáo dục cũng vậy, phải tính toán để có kịch bản hợp lý, theo nguyên tắc công khai, minh bạch. Thêm vào đó, quan trọng không kém là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá, lãi suất để tránh tạo nên kỳ vọng lạm phát tương đối cao ở Việt Nam.

Trong một cuộc họp gần đây của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo, năm 2019 phải kiểm soát lạm phát ở mức 3,3 - 3,9%; lạm phát cơ bản ở mức 1,6 - 1,8%. Đây sẽ là thách thức không nhỏ, đòi hỏi phải cẩn trọng trong điều hành lạm phát cả năm, bởi mục tiêu này là cao hơn mục tiêu mà Quốc hội quyết nghị vào cuối năm 2018.

Doanh nghiệp FDI rót 805 triệu USD vào Việt Nam chỉ trong 20 ngày

Tính từ đầu năm đến thời điểm 20/1/2019 đã có 226 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 805 triệu USD, tăng 36,1% về số dự án và tăng 81,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018 – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 5
Ảnh minh họa: Ngọc Thắng

 

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, có 72 lượt dự án của doanh nghiệp FDI đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 340,3 triệu USD, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tổng số vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm đạt 1,145 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tháng 1/2019 ước tính đạt 1,55 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ tháng 1/2018.

Trong tháng còn có 489 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 761,9 triệu USD, tăng 114% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 72 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp là 384,91 triệu USD và 417 lượt nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước mà không làm tăng vốn điều lệ với giá trị 376,97 triệu USD.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các dự án cấp mới trong tháng tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với số vốn đăng ký đạt 591 triệu USD, chiếm 73,4% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Đứng thứ hai là ngành vận tải, kho bãi đạt 65,3 triệu USD, chiếm 8,1%. Thứ ba là ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải đạt 59,2 triệu USD, chiếm 7,4%. Các ngành còn lại đạt 89,5 triệu USD, chiếm 11,1%.

Như vậy, nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 1/2019 đạt 915,7 triệu USD, chiếm 80% tổng vốn đăng ký.

Có 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới trong tháng 1/2019. Trong đó, Hải Dương có số vốn đăng ký lớn nhất với 124,9 triệu USD, chiếm 15,5% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Tiếp đến là Hà Nam với 118,3 triệu USD, chiếm 14,7%; Tây Ninh 90 triệu USD, chiếm 11,2%; Bình Dương 87,7 triệu USD, chiếm 10,9%...

Trong số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong tháng này thì Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 221,6 triệu USD, chiếm 27,5% tổng vốn đăng ký cấp mới. Tiếp đến là Nhật Bản 215,7 triệu USD, chiếm 26,8%; Xa-moa 77 triệu USD, chiếm 9,6%; Hàn Quốc 75,4 triệu USD, chiếm 9,4%; Hồng Kông (TQ) 70,4 triệu USD, chiếm 8,7%; Đài Loan 41,4 triệu USD, chiếm 5,1% và Singapore 28 triệu USD, chiếm 3,5%.

H’Hen Niê là 'Nhan sắc vượt thời gian' 2018

Việt Nam lần đầu có đại diện được vinh danh trong bảng bình chọn “Timeless Beauty” do Missosology tổ chức – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 6

Tối 28/1, chuyên trang nhan sắc công bố H’Hen Niê dẫn đầu sau các vòng bình chọn với 4.576 điểm. Cụ thể, số điểm vẻ đẹp của H’Hen Niê là 4.318, phần trình diễn tại Miss Universe 2018 nhận 4.636 điểm và mức ảnh hưởng trên thế giới là 4.773 điểm.

Cô là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam và thứ ba của châu Á được vinh danh, kể từ khi Missosology tổ chức bình chọn danh hiệu năm 2010.

Missosology mô tả Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: "H’Hen đến từ cộng đồng dân tộc thiểu số và đáng ra phải kết hôn từ năm 14 tuổi, nhưng cô không muốn giống như nhiều đứa trẻ khác trong làng mà muốn theo đuổi ước mơ. Sau khi tới TP HCM, H’Hen Niê phải làm giúp việc để trang trải tiền học. Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, cô làm người mẫu và dần bước vào hành trình thi Hoa hậu hoàn vũ. Sự tử tế của cô thật đáng ngưỡng mộ khi H’Hen dành tiền thưởng để xây dựng thư viện cho những vùng quê nghèo".

Chuyên trang nhan sắc đánh giá cao ngoại hình của H’Hen Niê tại sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 "đẹp một cách tự tin", cô tỏa sáng mỗi khi có mặt trên sân khấu. "H’Hen Niê có thể không đăng quang nhưng cô ấy giành được trái tim của mọi người nhờ câu chuyện truyền cảm hứng. Người đẹp Việt định hình lại tiêu chuẩn cũng như giá trị của truyền thống và điều đó khiến cô trở thành ‘Nhan sắc vượt thời gian’", Missosology viết.

Từ 112 thí sinh ở năm cuộc thi nhan sắc lớn nhất 2018, giám khảo lần lượt chọn ra Top 25, Top 10 và Top 5. Sau đó, ban giám khảo được thay đổi và chấm điểm thí sinh lại từ đầu. Tiêu chí chấm điểm dựa vào vẻ đẹp bên ngoài, màn biểu diễn trong cuộc thi và sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

"Timeless Beauty" là cuộc bình chọn thường niên do website chuyên về sắc đẹp Missosology tổ chức.

Thanh Niên cho biết, vừa được Missosology tôn vinh là “Hoa hậu vượt thời gian” 2018, H’Hen Niê tiếp tục có mặt trong Top 10 Miss Grand Slam do chuyên trang sắc đẹp Global Beauties bình chọn.

Từ danh sách 10 mỹ nhân đẹp nhất, chuyên trang sẽ chọn ra một gương mặt để trao danh hiệu Miss Grand Slam (Hoa hậu của các hoa hậu).

Vietnam.vn

(Tổng hợp)