tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:00:34 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thường niên WEF Davos 2019; Gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

25/01/2019 11:30:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thường niên WEF Davos 2019

Ngày 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thụy Sĩ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 tại Davos, theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab – theo chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với Chủ tịch WEF Borge Brende. Ảnh: TTXVN

 

Đây là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong năm 2019, có ý nghĩa nhiều mặt về chính trị, đối ngoại và kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi tới Davos, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự  phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”.

Theo TTXVN, trong khuôn khổ WEF Davos 2019, rạng sáng 24/1 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo hơn 30 tập đoàn toàn cầu với nhiều thương hiệu trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu và là những đối tác tin cậy của Việt Nam.

Chủ đề của cuộc đối thoại là “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.”

Cùng dự có ông Olivier Shwab, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới WEF.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam phối hợp với WEF tổ chức sự kiện Đối thoại Kinh tế Việt Nam bên lề Hội nghị WEF Davos

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Siemen, Novatis, Carlsberg, Mitsubishi, Toyota, Samsung, LG, Exxon Mobil, Ford, GE...

Việt Nam định hình khuôn khổ pháp lý minh bạch, ngày càng tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến; phát huy mạnh mẽ khu vực tư nhân. Độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch thương mại đạt 185% GDP.

VOV dẫn đề nghị của Thủ tướng với các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam”. Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi và cùng các bạn hiện thực hóa chiến lược, chương trình, kế hoạch về thúc đẩy phát triển trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng một nền công nghiệp 4.0.

Cùng ngày 24/1, cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Chủ tịch WEF Borge Brende có chủ đề “Việt Nam và Thế giới” diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos 2019.

Cuộc đối thoại được truyền trực tiếp trên mạng toàn cầu của WEF.

“Vậy Việt Nam gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới như thế nào?”, ông Brende nêu câu hỏi cuối cùng trong cuộc đối thoại.

Thủ tướng trả lời, “chúng tôi có một khát vọng dân tộc trong phát triển. Trước hết, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi giữ đà tăng trưởng, nâng cao đời sống nhân dân và là một địa chỉ đáng tin cậy cho tất cả các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước làm ăn ở Việt Nam thuận lợi nhất, an toàn nhất. Việt Nam sẽ có chương trình cải cách, đổi mới mạnh mẽ hơn về thể chế pháp luật cũng như môi trường kinh doanh. Chúng tôi coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ... Tôi cho rằng, trong bối cảnh thế giới phức tạp, giữ được đà tăng trưởng cao như hiện nay cũng là một sự cố gắng, nếu không muốn nói là bất ngờ”.

Chủ tịch Thượng viện Australia thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Australia do Ngài Scott Ryan, Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-23/1 – tin từ VOV.

Sự kiện trong tuần - 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan

 

Sáng 21/1, ngay sau lễ đón Chủ tịch Thượng viện Australia, hai bên đã tiến hành hội đàm.

 “Nghị viện hai nước có nhiều chương trình hợp tác, nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm, thăm hỏi nhau; đặc biệt là chương trình nâng cao kỹ năng lãnh đạo của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam là dự án về giới mà chúng tôi rất tự hào. Tất cả điều này thể hiện nghị viện hai nước đã có mối quan hệ chặt chẽ”- Chủ tịch Thượng viện Australia nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác có hiệu quả giữa hai Chính Phủ Việt Nam và Australia. Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, hai bên đã hình thành thêm 3 cơ chế mới đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng (ngoại giao, quốc phòng và kinh tế), trao đổi thiết thực về các vấn đề chiến lược cùng quan tâm.

Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trên 7% mỗi năm, đạt gần 6,5 tỉ USD năm 2017 và 5,72 tỉ USD trong 09 tháng năm 2018. Hiện Australia có 426 dự án với tổng vốn đầu tư gần 1,9 tỉ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế, đây là minh chứng cho việc các nước dù có chỉ số kinh tế khác nhau nhưng đều có mẫu số chung là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân và xã hội. Australia mong muốn Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng; Chính phủ, Quốc hội, Nghị viện Australia luôn sát cánh với Việt Nam trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân lực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Đặc biệt, cầu Cao Lãnh được hoàn tất đúng tiến độ, cùng với cầu Mỹ Thuận trước đây đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long; mong muốn Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp - nông thôn, giảm nghèo, ứng phó biến đôi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất, quan hệ ngoại giao nghị viện vô cùng quan trọng. Thời gian qua, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận đã ký giữa hai Quốc hội. Hai bên đã duy trì việc trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực gặp gỡ, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương.

Công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả toàn diện

Thông cáo phát đi từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) cho biết, sáng 21/1/2019, cơ quan này tổ chức phiên họp thứ 15 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 – theo Dân trí.

Sự kiện trong tuần - 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phiên họp thứ 15 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng

 

Nhìn từ đầu nhiệm kỳ tới nay, nhất là trong năm 2018, Ban chỉ đạo đánh giá công tác PCTN được triển khai mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả toàn diện.

Công tác xây dựng thể chế có bước tiến mới quan trọng, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”.

Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc về tham nhũng, kinh tế đồng bộ, hiệu quả, tạo bước đột phá trong phát hiện, xử lý nghiêm sai phạm; có sức cảnh báo, răn đe mạnh mẽ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; khẳng định quyết tâm chống tham nhũng ““không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Trong năm 2018, UB Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 650 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái. Trong đó, các cơ quan cao nhất của Đảng thi hành kỷ luật 38 cán bộ, đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý. Nếu tính từ đầu nhiệm kỳ, con số cán bộ cấp cao bị kỷ luật đã tới 60 người.

Nhiều khâu yếu, khâu khó, vướng mắc nay đã được khắc phục, như việc cho hưởng án treo; giám định tài sản; nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản (năm 2018 đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thu hồi trên 33 ngàn tỷ đồng; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 30%). Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” bước đầu được khắc phục; nhiều địa phương, bộ ngành đã tích cực phát hiện, xử lý tệ “tham nhũng vặt”.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Công tác phòng, chống tham nhũng trở thành xu thế, phong trào; tham nhũng được ngăn chặn, từng bước được đẩy lùi, để lại dấu ấn tốt đẹp, củng cố thêm niềm tin, góp phần quan trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tạo khí thế mới, niềm tin mới và cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm”.

Năm 2019 và những năm tới, Tổng Bí thư cho rằng, cuộc đấu tranh PCTN còn nhiều khó khăn, phức tạp; nhân dân đòi hỏi công tác này phải tiếp tục quyết liệt, duy trì được được phong trào, xu thế như hiện nay. Cần phải có quyết tâm cao hơn, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế xã hội để hết nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để cán bộ “không thể tham nhũng”.

Các cơ quan cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, những lĩnh vực còn chậm, còn khó khăn, vướng mắc. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được khởi tố, điều tra; kịp thời phát hiện, xử lý các vụ án, vụ việc mới.

Trong năm 2019, tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 21 vụ án, truy tố 22 vụ án, xét xử sơ thẩm 27 vụ án, xét xử phúc thẩm 10 vụ án và kết thúc xử lý đối với 43 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Ngày 23.1, đã diễn ra Cuộc gặp mặt đại biểu là thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – theo Lao Động.

Sự kiện trong tuần - 4
Giao lưu giữa các đại biểu trong cuộc gặp mặt

 

Sự kiện do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và UBND TP. Hà Nội tổ chức.

Tham dự buổi gặp mặt có 238 đại biểu người có công tiêu biểu; 24 đại biểu là người dân tộc thiểu số; 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 3 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 174 thương binh, 23 bệnh binh; 37 thân nhân liệt sĩ; 1 gia đình có công với cách mạng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc và khẳng định: Đảng, Nhà nước, nhân dân không bao giờ quên công lao của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, hiện nay, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng các công trình ghi công liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, thông báo phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang và giúp đỡ người thân của liệt sĩ đến thăm viếng, được hết sức quan tâm. Việc giải quyết tồn đọng sau chiến tranh, xác nhận người có công với cách mạng được triển khai quyết liệt, khẩn trương, trách nhiệm…

Cùng với đó, việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc là dịp thể hiện sự tri ân, quan tâm chăm lo sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước đối với người có công với cách mạng nói chung và người có công trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc nói riêng.

Việt Nam lần đầu lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

Việt Nam lần đầu tiên có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 5
Lần đầu tiên Viettel – thương hiệu Việt Nam lọt danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới

 

Hàn Quốc tiếp tục đứng ở vị trí số 1, nhưng đang bị Đức bám đuổi sát nút.

Mỹ nhảy từ vị trí thứ 11 của xếp hạng năm ngoái lên vị trí thứ 8 của xếp hạng năm nay. Năm ngoái là năm đầu tiên nền kinh tế lớn nhất thế giới trượt khỏi top 10 của danh sách, do sự đi xuống về điểm số giáo dục.

2019 là năm thứ 7 Bloomberg thực hiện xếp hạng này. Các quốc gia được xếp hạng về mức độ sáng tạo dựa 7 tiêu chí chính, gồm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D); giá trị gia tăng trong ngành sản xuất; năng suất lao động; mức độ tập trung của các công ty đại chúng trong lĩnh vực công nghệ cao; hiệu quả của giáo dục bậc cao; mức độ tập trung của các nhà nghiên cứu; và hoạt động bằng sáng chế.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có 3 nước khác có mặt trong xếp hạng, gồm Singapore (vị trí 6), Malaysia (26), và Thái Lan (40).

Để thực hiện xếp hạng, Bloomberg bắt đầu bằng việc đánh giá hơn 200 nền kinh tế trên thang điểm từ 0-100 trong 7 tiêu chí có tỷ trọng điểm cân bằng. Các quốc gia và vùng lãnh thổ không công bố dữ liệu đối với 6 tiêu chí sẽ bị loại, rút ngắn danh sách còn 95. Top 60 nền kinh tế có mức độ sáng tạo cao nhất được Bloomberg công bố.

Tổng điểm của Việt Nam trong đánh giá này đạt 45,92 điểm, so với mức 87,38 điểm của nước đầu bảng Hàn Quốc. Trong đó, Việt Nam đạt điểm số thấp nhất (34 điểm) ở tiêu chí mật độ các công ty công nghệ cao, và điểm cao nhất (59 điểm) ở tiêu chí năng suất.

Báo Đầu tư cho hay, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, từ ngày 22 - 25/1/2019, Brand Finance – nhà tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới đã công bố danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới, trong đó, lần đầu tiên Viettel – thương hiệu Việt Nam tham gia danh sách này đạt thứ hạng 478 và mức định giá 4,316 tỷ USD.

Như vậy, giá trị thương hiệu của Viettel tăng 35,8% tức hơn 1 tỷ USD so với năm 2018. Giá trị của Viettel được đánh giá cao do sự hiện diện và đóng góp ở 10 thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy Viettel đã trở thành một doanh nghiệp có tính cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Trong tổng số khoảng 5.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới, trong đó khoảng 500 doanh nghiệp Đông Nam Á được đưa vào đánh giá, chỉ có 8 thương hiệu ASEAN lọt danh sách này bao gồm 3 lĩnh vực viễn thông, dầu khí và ngân hàng.

Giá trị thương hiệu được hiểu là lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp đạt được sau khi chính thức kinh doanh. Sức mạnh thương hiệu là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp so sánh với các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực.

Trước đó, Brand Finance đã công bố danh sách 50 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam năm 2018. Theo đó, Viettel tiếp tục là thương hiệu đứng số 1 về giá trị, với mức định giá 3,178 tỷ USD (tăng 23,7% so với năm 2017), bằng tổng giá trị của thương hiệu đứng thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng cộng lại.

Dân số Việt Nam đạt gần 95 triệu người

Dân số Việt Nam năm 2018 tăng thêm một triệu người so với năm 2017, ở mức 94,67 triệu người – theo VnExpress .

Sự kiện trong tuần - 6
Dân số Việt Nam đạt gần 95 triệu người. Ảnh minh họa: Lê Ngọc Minh

 

Việt Nam đang đứng thứ 14 trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết tại Hội nghị triển khai công tác dân số năm 2019, ngày 18/1.

Cũng theo ông Tú, tổng tỷ suất sinh năm 2018 cả nước là 2,05 con trên một phụ nữ tuổi sinh đẻ. 24 trên 63 tỉnh thành có mức sinh cao trên 2,3 con, có nơi 2,5 con. Trong khi đó 16 tỉnh, thành phố có mức sinh xuống thấp dưới 1,8 con, có nơi dưới 1,6 con.

Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh nam nhiều hơn nữ tiếp tục tăng nhanh và ở mức cao nhất từ trước tới nay. Tỷ số giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt kế hoạch (chỉ tiêu là 112,8 bé trai/100 bé gái).

Ông Tú cho biết, 2019 là năm đầu tiên Bộ Y tế triển khai nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới. Mục tiêu là tập trung duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

"Chỉ tiêu cơ bản cần đạt được là mức giảm sinh bình quân, tăng tuổi thọ trung bình lên 73,6 tuổi và tỷ số giới tính khi sinh 114 bé trai/100 bé gái", ông Tú nói.

Thông xe hầm đèo Cù Mông trị giá hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 21/1, đã diễn ra lễ thông xe hầm đường bộ xuyên đèo Cù Mông, nằm trên Quốc lộ 1A, đoạn giáp ranh 2 tỉnh Bình Định, Phú Yên. Hầm đèo Cù Mông được đưa vào sử dụng sau gần 16 tháng thi công – VOV đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 7
Thời gian đi qua hầm chỉ còn 10 phút thay vì phải mất hơn 30 phút nếu đi bằng đường đèo như trước đây. Ảnh: VnExpress

 

Hầm đèo Cù Mông do Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 3.920 tỷ đồng theo hình thức BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao), được hoàn thành sớm 3 tháng so với kế hoạch.

Hầm Cù Mông có chiều dài toàn tuyến 6,6km, trong đó phần hầm dài 2,6 km, gồm 2 đường hầm song song cách nhau 30m. Mỗi đường hầm rộng gần 10 m, có 2 làn ô tô chạy với vận tốc thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc 80 km/giờ.

Hai đường hầm được thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi của Nhật Bản, chịu được động đất cấp 7. Trước mắt, chủ đầu tư đưa vào khai thác đường hầm phía Tây, sau đó sẽ khai thác tiếp đường hầm còn lại. Thời gian đi qua hầm chỉ còn 10 phút thay vì phải mất hơn 30 phút nếu đi bằng đường đèo như trước đây.

Dự kiến sau Tết nguyên đán Kỷ Hợi, Công ty Đèo Cả sẽ bắt đầu thu phí. Người tham gia giao thông có quyền lựa chọn đi đường hầm hoặc đường đèo.

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: “Sự kiện hầm Cù Mông được chính thức thông xe có ít nhất 3 tác dụng. Thứ nhất là khai thác được tiềm năng, thế mạnh của 2 tỉnh Phú Yên, Bình Định và nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Thứ 2 là tiết giảm về thời gian. Thứ 3 là an toàn về giao thông đi lại. Ba tác dụng này mang ý nghĩa rất lớn, tôi trân trọng, đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, đã thi công công trình này vượt tiến độ thời gian”./.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)