tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 26/06/2019 | 00:16:09 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Chính phủ ban hành 2 nghị quyết ngay ngày đầu năm mới; Hàng ngàn suất quà Tết đến với Trường Sa..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

04/01/2019 11:30:00

Kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Sáng 4/1, Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 1
Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019)​

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự.

Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia tham dự lễ kỷ niệm do ông Tep Ngorn, Ủy viên Ban thường vụ BCH Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Tổ quốc Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia dẫn đầu, cùng cán bộ Đại sứ quán, lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chiến thắng lịch sử 7/1/1979 là thắng lợi chung của nhân dân hai nước cũng như nhân loại tiến bộ trên thế giới. Đối với Việt Nam, thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc một lần nữa khẳng định ý chí và sức mạnh quật cường của nhân dân Việt Nam; đồng thời thể hiện tinh thần quốc tế cao cả, mối quan hệ láng giềng anh em truyền thống, gắn bó, thủy chung, lâu đời, sự giúp đỡ trong sáng, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia. Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã xóa bỏ hoàn toàn chế độ diệt chủng, hồi sinh dân tộc Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh.

Thay mặt Quốc hội, Thượng viện, Chính phủ, Mặt trận và nhân dân Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Tep Ngorn nhấn mạnh, đất nước và người dân Campuchia luôn ghi nhớ công ơn to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam đã có những hy sinh to lớn để giải phóng và cứu Tổ quốc, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn bạo, góp phần vào tiến trình tìm kiếm hòa bình cho đất nước Campuchia. Sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn kịp thời và hiệu quả của Việt Nam đã góp phần đưa đất nước Campuchia phát triển từ một quốc gia đắm chìm trong chiến tranh, khổ đau, điêu tàn trở thành một quốc gia có hòa bình trọn vẹn, phát triển trên mọi lĩnh vực và thống nhất đất nước.

2 Nghị quyết ngày đầu năm của Chính phủ

Ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành các Nghị quyết 01/NQ-CP, 02/NQ-CP của Chính phủ.

Sự kiện trong tuần - 2
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 12/2018. Ảnh minh họa

 

Theo Chinhphu.vn, Chính phủ ban hành 2 nghị quyết ngay ngày đầu năm mới để cả hệ thống hành chính, cộng đồng doanh nghiệp và người dân sớm bắt tay vào việc với tinh thần quyết tâm triển khai thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội đề ra trong năm 2019 và cả giai đoạn 2016-2021.

Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương xây dựng. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh đây không chỉ đơn giản là một bản nghị quyết về kinh tế - xã hội mà là quyết tâm chính trị, thể hiện khát vọng phát triển của Chính phủ đặt ra trong chỉ đạo điều hành.

Trong quá trình xây dựng Nghị quyết 01/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các chỉ tiêu nêu trong Nghị quyết phải mang tính phấn đấu cao hơn với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung bứt phá về thể chế, cơ chế, chính sách, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, tư pháp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đưa cách mạng 4.0, Chính phủ điện tử vào cuộc sống, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong hành động - một khâu quan trọng cần sự bứt phá mạnh mẽ.

Nghị quyết 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia nêu rõ môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân là một động lực, một bứt phá cho tăng trưởng kinh tế sắp tới. Đồng thời chú ý nhiều hơn đến các vấn đề xã hội. Chú trọng các biện pháp tạo môi trường không tham nhũng, như đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thực thi nghiêm quy định công khai, minh bạch trong hoạt động công vụ, công tác cán bộ, nhất là công tác đấu thầu dự án đầu tư. Tập trung đấu tranh các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân…

Chia sẻ thêm về phát triển kinh tế tư nhân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Trung ương đã có Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân và Quốc hội cũng ban hành những luật để phát triển kinh tế tư nhân. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước coi kinh tế tư nhân là nền tảng quan trọng, vì vậy cần những cơ chế, chính sách phù hợp cụ thể để khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển.

Năm 2018, có hơn 131.000 nghìn doanh nghiệp mới thành lập, nhưng số doanh nghiệp đóng cửa, tạm dừng, số doanh nghiệp khó khăn khi tiếp cận với đất đai, tín dụng… còn cao. Việt Nam có 5 triệu hộ kinh doanh, có hành lang pháp lý và có chính sách nhưng chưa đủ sức hấp dẫn để 5 triệu hộ kinh doanh này chuyển thành doanh nghiệp. Do đó cần có chính sách rõ hơn, mạnh hơn.

Theo Zing.vn, tại Nghị quyết 02, Chính phủ cũng đề ra nhiệm vụ hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup); xác định phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm; tăng cường vai trò nghiên cứu của các trường đại học; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ các chương trình khoa học trọng điểm, các nghiên cứu cấp bộ và hoạt động của các viện nghiên cứu nhà nước; khuyến khích thành lập các viện nghiên cứu tư nhân, nhất là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu tuyệt đối đối không sử dụng các công cụ hành chính can thiệp vào hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm ngành Công an

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 74 khai mạc sáng 3/1, tại Hà Nội, nhằm tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả các mặt Công an năm 2018; nhìn lại kết quả nửa nhiệm kỳ 2016-2018 và tổng kết phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2018 – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân vào thành tựu chung của đất nước. Ảnh: TTXVN

 

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2018 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp hiệp đồng, chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương; sự vào cuộc và ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, cùng với sự nỗ lực, cố gắng và hy sinh to lớn, lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp, tổ chức chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác; giữ vững thế chủ động chiến lược, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước.

Để thực hiện các mục tiêu, yêu cầu đề ra, chủ đề công tác Công an năm 2019 là “Hoàn thiện thể chế, tăng cường cơ sở.”

Phương châm hành động của toàn lực lượng Công an nhân dân là “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả."

Xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, gần dân, sâu sát cơ sở

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân vào thành tựu chung của đất nước; ghi nhận và tôn vinh những tấm gương cán bộ, chiến sỹ Công an thực sự "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ," mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, chấp nhận hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã chủ động đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ huy, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng phong cách làm việc gần dân, sâu sát cơ sở; khẩn trương sắp xếp đội ngũ cán bộ đồng thời với việc đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy; thẳng thắn chỉ ra, xử lý và đề xuất xử lý một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm kỷ luật; xử lý nhiều vấn đề tồn tại về công tác cán bộ từ những năm trước, nhiệm kỳ trước, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chỉ huy cao cấp, bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái.

Thực tế cho thấy việc xử lý nghiêm một số cán bộ có sai phạm không hề làm giảm vị thế, uy tín của Công an như có người lo ngại, mà ngược lại, càng khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ, bản lĩnh, sức mạnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Trên cơ sở phân tích thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với ngành Công an trong năm 2019 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm ngành Công an cần tập trung thực hiện tốt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước căn dặn mỗi cán bộ, chiến sỹ công an phải nêu cao ý chí chiến đấu, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự tu dưỡng, rèn luyện theo các yêu cầu về tư cách, phẩm chất, xây dựng cho bằng được các mối quan hệ (với tự mình, với đồng sự, với Chính phủ, với nhân dân, với đối tượng, đối tác và kẻ địch) như 6 điều Bác Hồ đã dạy; luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, không bị sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo của các phần tử xấu, "lợi ích nhóm," không bị cám dỗ bởi những danh lợi tầm thường, không lợi dụng cương vị công tác của mình để làm phương hại đến lợi ích chung, lợi ích chính đáng của Đảng, Nhà nước, nhân dân; bảo vệ uy tín, danh dự và phát huy truyền thống anh hùng, cách mạng của lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng muốn nông nghiệp Việt Nam lọt top 15 quốc gia phát triển nhất

"Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất. Riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào nhóm 10 nước của thế giới".

Sự kiện trong tuần - 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu cho ngành nông nghiệpphấn đấu trong 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

 

Theo Tuổi Trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu cho ngành nông nghiệp tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng 3-1.

"Việt Nam phải phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến xuất khẩu đồ gỗ, sản xuất tôm lớn của thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành nông nghiệp phải đạt tăng trưởng cao, ít nhất 3%, xuất khẩu đạt 42-43 tỉ USD, có 70 huyện và 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT cần có thể chế pháp luật tốt, xóa bỏ những thể chế lạc hậu để nông nghiệp có bước tiến mới.

Báo cáo tổng kết năm 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm.

Tuy nhiên ngành nông nghiệp vẫn còn những hạn chế cần tập trung khắc phục như cơ cấu nông nghiệp triển khai chưa đồng đều, đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lực quản trị công tác dự báo cung cầu còn bất cập.

"Việc ‘giải cứu’ thịt lợn, giá thịt lợn có thời điểm tăng rất cao là bài học sâu sắc trong công tác chỉ đạo, chưa giải quyết dứt điểm việc gỡ thẻ vàng EC đối với đánh bắt hải sản…" - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh

Về mục tiêu 2019, ngành nông nghiệp hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh.

Toàn ngành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 3%, giá trị sản xuất trên 3,11%, kim ngạch xuất khẩu trên 43 tỉ USD.

Bộ Quốc phòng sắp xếp lại hàng loạt đơn vị

Tại hội nghị giao ban ngành Tổ chức Xây dựng Đảng ngày 2/1, Trung tướng Đỗ Căn - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã báo cáo về việc thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức các đơn vị quân đội – thông tin từ VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 5
Ảnh minh họa

 

Để cụ thể hóa công việc ở các lĩnh vực khác nhau, Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch, đề án ở một số đơn vị để rút kinh nghiệm, sau đó triển khai trong toàn quân.

Cụ thể, Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo sắp xếp 88 doanh nghiệp quân đội còn 17, giảm 71 doanh nghiệp. Số lượng sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng phải giải quyết chế độ là 16.000 người, chưa tính số lao động hợp đồng của các đơn vị.

"Bộ cũng rút gọn một số binh đoàn, tổ chức lại thành đoàn kinh tế ở vùng chiến lược có điều kiện đặc biệt về quốc phòng an ninh, không tham gia nhiệm vụ làm kinh tế đơn thuần", Tướng Căn nói.

Theo ông, để việc thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế được thực hiện hiệu quả, phải có sự kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa tư tưởng, tổ chức và chính sách; đồng thời có sự phối hợp giữa các ban ngành trong giải quyết chế độ, chính sách.

Đối với các cơ quan chiến lược, chiến dịch, Bộ cũng đã rà soát, điều chỉnh tổ chức, hợp nhất các phòng, cục có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, phấn đấu đến năm 2021 giảm 10% quân số biên chế so với năm 2015.

"Kế hoạch giảm biên chế tập trung vào các đơn vị phục vụ, bảo đảm, giảm đầu mối trung gian; phân cấp mạnh công tác bảo đảm cho cấp dưới...", Tướng Căn nói.

Với 22 trường dạy nghề trong quân đội gồm cao đẳng, trung cấp, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ đã tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn, giải thể; có trường bàn giao lại cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. "Quân đội sẽ không tham gia lĩnh vực dạy nghề, giới thiệu việc làm như trước kia", Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho hay.

Trong lĩnh vực giáo dục, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống nhà trường của quân đội, từ học viện cho đến các trường sỹ quan, cao đẳng... để thực hiện theo lộ trình đến năm 2020 không còn đào tạo hệ dân sự.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính đối với 25 bệnh viện trong quân đội, từ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến bệnh viện của các quân khu, quân đoàn, quân chủng. Với cách làm này, ngân sách nhà nước chi thường chuyên cho biên chế, tổ chức của bệnh viện quân đội sẽ giảm đáng kể.

Hệ thống báo chí trong quân đội cũng sẽ được sắp xếp, kiện toàn. Theo Tướng Căn, thời gian qua, Bộ đã làm trước ở Bộ Tổng tham mưu, cơ quan Bộ Quốc phòng. Năm cơ quan tạp chí hợp nhất lại thành một tạp chí duy nhất của Bộ Tổng tham mưu là tạp chí Quân sự quốc phòng.

Bộ cũng giải thể 14 Lữ đoàn Công binh dự bị động viên thuộc bảy tổng công ty, gồm: 36, 319, Đông Bắc, Thái Sơn, xây dựng Lũng Lô, xây dựng Trường Sơn, Thành An; giải thể Ban Quản lý dự án 46, 47; sáu trung tâm dạy nghề - giới thiệu việc làm...

Hàng ngàn suất quà Tết đến với Trường Sa

Nhằm đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các quần đảo Trường Sa đón Xuân Kỷ Hợi 2019 đủ đầy, chương trình “Xuân Biên giới - Tết Hải đảo” năm 2019 đã mang hàng ngàn suất quà đến với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân quần đảo Trường Sa – Vietnam+ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 6
Quà Tết ra Trường Sa (Ảnh minh họa)

 

Báo cáo tổng hợp của Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân, tính đến hết ngày 1/1/2019 đã có hàng ngàn suất quà của quân đội, quân chủng, vùng và các cơ quan dân chính Đảng đã được tập kết lên bốn tàu vận tải, sẵn sàng lên đường đến với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng tặng bộ đội ở đảo mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng/cán bộ, chiến sỹ và 200.000 đồng/hộ dân; Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cũng đều tặng quà cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã dành tặng hàng ngàn suất quà cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân quần đảo Trường Sa cùng hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, bánh kẹo… nhằm đảm bảo cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các quần đảo Trường Sa đón tết đủ đầy.

Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức ngoài quân đội cũng đã có hàng trăm suất quà giá trị đến với quân và dân ở các điểm đảo như Quỹ vì Trường Sa-Hoàng Sa tặng 700 triệu đồng; Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tặng cán bộ chiến sỹ, nhân dân, các lực lượng đang công tác tại Trường Sa số tiền 150 triệu đồng; nhiều đơn vị, cá nhân, tổ chức trên cả nước tặng quân và dân đảo Trường Sa nhiều phần quà, nhu yếu phẩm, bánh kẹo, gạo nếp...

Thay mặt cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146, Thượng tá Lương Xuân Giáp - Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của đồng bào cả nước đối với cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn. Đây là những món quà vô giá, có ý nghĩa đặc biệt nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những ngày đầu năm, Miền Bắc chìm trong giá rét

Trong đêm chuyển giao giữa năm 2018 và năm 2019, không khí lạnh mạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Sự kiện trong tuần - 7
Trong khi du khách thập phương đổ về Mẫu Sơn ngắm băng tuyết trên núi thì cấp ủy, chính quyền địa phương lại lo lắng chống rét, chống đói cho đồng bào. Ảnh: Dân trí

 

Theo Soha, chiều 1/1, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 1/2019, không khí lạnh ở phía bắc còn hoạt động mạnh và có khoảng 3-5 đợt.

Đợt rét đậm, rét hại từ 29/12/2018 có khả năng tiếp tục duy trì đến 4/1. Ở những vùng núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang), Phia Oắc (Cao Bằng), Sapa (Lào Cai)… xuất  hiện băng giá.

Theo Tiền Phong, tại tỉnh miền núi Lạng Sơn, trong ba ngày 31/12/2018; 1 và 2/1/2019, nhiệt độ xuống rất thấp. Ở những vùng núi cao sát biên giới, xuống âm 1 độ C, xuất hiện băng tuyết kéo dài. Ngày 2/1, băng tuyết đã tan nhưng vẫn còn rét buốt, mối quan ngại với cuộc sống người dân và đàn vật nuôi trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ông Dương Chồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) cho biết, trong khi du khách thập phương đổ về ngắm băng tuyết trên núi thì cấp ủy, chính quyền địa phương lại lo lắng chống rét, chống đói cho đồng bào.

VOV cho biết, bình thường, mỗi ngày, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chỉ tiếp nhận 3 - 4 bệnh nhân đột quỵ, nhưng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch chìm trong rét đậm vừa qua, số bệnh nhân đến cấp cứu do đột quỵ đã tăng lên gần 40 trường hợp/ngày. Trong đó, có nhiều bệnh nhân cao tuổi bị đột quỵ khi đi tập thể dục lúc sáng sớm.

Rét đậm, rét hại tiếp tục duy trì trong khoảng ba, bốn ngày đầu tháng, nửa cuối tháng cũng có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước; Đặc biệt rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá tại khu vực các tỉnh miền Bắc; Các hiện tượng dông lốc, mưa đá nhiều khả năng xảy ra tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; Mưa lớn cục bộ còn có khả năng xảy ra ở khu vực miền Trung.

Về nhiệt độ, nhìn chung, trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn so với mức trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Tổng lượng mưa tháng ở khu vực Bắc bộ có xu thế cao hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung vào nửa đầu tháng. Tổng lượng mưa khu vực Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 20-50%; Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa trái mùa, tập trung vào 10 ngày đầu tháng.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)