tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 24/07/2019 | 03:27:16 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Quốc hội đổi mới hoạt động chất vấn; Khắc phục "thẻ vàng" thủy sản của EC; Bổ nhiệm Đại sứ du lịch Việt Nam..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

03/11/2018 09:55:00

Quốc hội đổi mới hoạt động chất vấn

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, hoạt động chất vấn diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 30.10 đến ngày 1.11), nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực quản lý của các bộ trưởng, trưởng ngành được đại biểu Quốc hội chất vấn – theo Lao Động.

Sự kiện trong tuần - 1
Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số nội dung và trực tiếp trả lời một số đại biểu.

 

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp lần này là Quốc hội sẽ không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà sẽ tiến hành chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ và người đứng đầu Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Trong ngày chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng, chiều 1.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Theo VOV, đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) cho biết, công việc này được thực hiện theo phương pháp đổi mới. Đó là từng đại biểu chất vấn các Bộ trưởng, tư lệnh ngành trong thời gian 1 phút về những vấn đề mà bản thân đại biểu và cử tri quan tâm.

Thông qua những ý kiến chất vấn đó, các tư lệnh ngành phải trả lời ngay và thẳng vào những câu hỏi của đại biểu. Đây cũng là động thái tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các tư lệnh ngành đối với nhiệm vụ mà họ đang phụ trách, điều hành.

Tuổi Trẻ cho biết, các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hứng khởi trước sự đổi mới hình thức chất vấn tại kỳ họp lần này. Hướng đổi mới khá tích cực khi các câu hỏi lần lượt được giải quyết nhanh, gọn; tuy nhiên khó sâu do thời gian cho người trả lời ngắn.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đánh giá, cách chất vấn theo hình thức mới như thế thì cử tri sẽ thấy yên tâm vì những điều mình quan tâm đều được giải đáp tại kỳ họp. Cách thức trả lời chất vấn này tiến bộ hơn rất nhiều, không phải một câu hỏi chỉ một bộ trưởng trả lời mà tất cả thành viên Chính phủ, những người có trách nhiệm giải quyết vấn đề, đều phải trả lời.

Điều này buộc các thành viên Chính phủ phải luôn trăn trở, suy nghĩ để làm tốt hơn công việc của mình.

Tin từ VnExpress, tổng cộng đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 77 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó 19 Bộ trưởng, các Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời một số đại biểu.

Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2-4/11 – Vietnam+ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 2
Thủ tướng Pháp Édouard Philippe. (Nguồn: lopinion.fr)

 

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Pháp diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ ngày 12/4/1973 và 40 năm sau (năm 2013) hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Pháp và thúc đẩy đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đi vào chiều sâu.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh-quốc phòng, Pháp là nước phương Tây đầu tiên có tùy viên quốc phòng tại Việt Nam (năm 1991).

Quan hệ hợp tác này ngày càng phát triển, trao đổi đoàn thường xuyên, tổ chức họp tham mưu hàng năm, đối thoại an ninh, hỗ trợ xuất khẩu trang thiết bị khí tài, đào tạo sỹ quan, chiến hạm của Hải quân Pháp cập cảng Việt Nam.

Trong các chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gần đây, hai bên nhất trí Việt Nam và Pháp là quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực quốc phòng.

Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam (sau Đức, Anh, Hà Lan, Italy). Năm 2017, trao đổi thương mại hai chiều đạt 4,6 tỷ USD (tăng 11,6% so với năm 2016), trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Pháp đạt 3,35 tỷ USD (chủ yếu là giày dép, dệt may, sản phẩm gốm, sứ, mây, tre đan, thủy sản và máy móc thiết bị, linh kiện điện tử).

Về đầu tư, năm 2017, Pháp đứng thứ 3 trong các nước châu Âu (sau Hà Lan và Anh) và đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia, lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 512 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỷ USD.

Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD (tính từ năm 1993).

Đến nay, Pháp đã cung cấp cho Việt Nam và cho vay ưu đãi tổng số 2,2 tỷ euro.

Từ đầu những năm 1980, hợp tác giáo dục, đào tạo Việt Nam-Pháp đã hình thành và phát triển. Trong vòng 10 năm qua, số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Pháp tăng khoảng 40%. Pháp là nơi có lượng du học sinh Việt Nam lớn thứ 3 trên thế giới với trên 7.000 sinh viên.

Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển. Hàng năm, Chính phủ Pháp dành khoảng 5 triệu Euro cho các hoạt động hợp tác văn hóa với Việt Nam, điển hình là việc hỗ trợ hoạt động của Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội, Viện trao đổi văn hóa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng.

Pháp đứng thứ 7 trong các nước, vùng lãnh thổ có đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam, với 14 dự án tổng trị giá 188 triệu USD.

Tháng 3/2007, Hiệp định hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai Chính phủ đã được ký kết nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các chuyên gia, cơ quan, tổ chức khoa học và công nghệ hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác.

Hiện nay, tại Pháp có khoảng 300 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Tri thức được coi là thế mạnh của cộng đồng người Việt tại Pháp.

Hiện có khoảng 40.000 Việt kiều có trình độ đại học hoặc trên đại học thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, chiếm 12% trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe nhằm thúc đẩy quan hệ chính trị-ngoại giao, mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại, đồng thời đẩy mạnh hợp tác an ninh-quốc phòng, giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ, năng lượng…

Khắc phục Thẻ vàng của EC, cơ hội để nghề cá phát triển bền vững

Sáng 30/10, đoàn nghị sĩ Ủy ban nghề cá của Nghị viện châu Âu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc khắc phục thẻ vàng thủy sản của Việt Nam – theo VTV.vn.

Sự kiện trong tuần - 3
Đoàn Ủy ban Nghề cá của EC kiểm tra tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Lao Động

 

Đây là lần thứ 2 Ủy ban Nghề cá của EC đến Việt Nam để rà soát các điều kiện để xem xét gỡ bỏ thẻ vàng.

Phát ngôn viên Ủy ban nghề cá của Nghị viện châu Âu, ông Mato Gabriel, đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC và cam kết đồng hành với Việt Nam trong nỗ lực gỡ thẻ vàng thủy sản.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định Việt Nam coi việc cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu là cơ hội để chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm.

9 khuyến nghị của của EC đã được bổ sung vào Luật Thủy sản của Việt Nam. Cùng với đó, 2 Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản nhanh chóng được triển khai, thể hiện Việt Nam nghiêm túc muốn gỡ bỏ thẻ vàng trong thời gian sớm nhất. Việt Nam muốn cùng các quốc gia khác trên thế giới bảo vệ tài nguyên biển và xây dựng một nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm.

Theo kế hoạch, đoàn nghị sĩ Ủy ban nghề cá của Nghị viện châu Âu sẽ đi khảo sát thực tế tại Bình Định, Quảng Ninh và Hải Phòng. Đây là những địa phương có hiện tượng khai thác thủy sản không bền vững và đang nỗ lực khắc phục thẻ vàng thủy sản.

Trước đó, chiều 29/10, tiếp đoàn Ủy ban Nghề cá, Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Việt Nam đang tích cực triển khai chương trình hành động quốc gia về chống đánh bắt cá bất hợp pháp – theo Chinhphu.vn.

Thủ tướng đề nghị ông Mato Gabriel và đoàn ủng hộ để Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Theo báo Tin Tức/TTXVN, EC ra cảnh báo ‘thẻ vàng’ đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng (từ 23/10/2017-23/4/2018).

Sau 6 tháng triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục thẻ vàng của EC, tháng 4/2018, phái đoàn EC đã tới Việt Nam trực tiếp kiểm tra, và ghi nhận những tiến bộ. Tuy nhiên, khối lượng công việc còn rất lớn về khai thác bền vững, trách nhiệm của ngư dân, tổ chức thực thi pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật... nên 'thẻ vàng' chưa được gỡ bỏ.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V

Tối 27-10, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị (Hà Nội), Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018 (LHP HANIFF 2018) đã chính thức khai mạc – theo Hà Nội Mới.

Sự kiện trong tuần - 4
Phương Anh Đào, diễn viên "Nhắm mắt thấy mùa hè" đoạt giải "Nữ diễn viên xuất sắc" - giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp.
 

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại sứ quán các nước tại Hà Nội và hơn 1000 đại biểu, khách mời là các nghệ sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc LHP HANIFF 2018, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ, với khẩu hiệu “Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội nhằm tôn vinh những tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái.

Tham dự Liên hoan phim năm nay có nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Việt Nam tham dự hơn 40 bộ phim ở các chương trình, hạng mục khác nhau.

Sau lễ khai mạc, LHP HANIFF 2018 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 31-10, với nhiều hoạt động sôi động như: Tọa đàm "Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran”, chương trình chiếu phim ngoài trời tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, chương trình chiếu phim miễn phí tại các rạp, Trại sáng tác và Chợ dự án phim HANIFF...

Theo Tuổi Trẻ, sau năm ngày Hà Nội sống trong không khí điện ảnh, tối 31-10, lễ bế mạc và trao giải HANIFF 2018 đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.

Bộ phim Buồng tối (The dark room) của điện ảnh Iran đã chinh phục Ban giám khảo HANIFF giành giải cao nhất: Phim truyện xuất sắc nhất.

Điện ảnh Việt Nam đã giành được giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Phương Anh Đào, diễn viên Nhắm mắt thấy mùa hè; Giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất cho Nguyễn Lê Hoàng Việt, đạo diễn Bạn cùng phòng; Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn Hai đứa trẻ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư; Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại: phim Chàng vợ của em, đạo diễn Charlie Nguyễn.

Xuất khẩu tăng mạnh, kim ngạch vượt 200 tỷ USD trong 10 tháng

Theo cập nhật của Tổng cục Thống kê, tính chung 10 tháng năm 2018, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 200,27 tỷ USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2017 – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 5
Ảnh minh họa

 

Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 56,82 tỷ USD, tăng 16,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 143,45 tỷ USD (chiếm 71,6% tổng kim ngạch xuất khẩu), tăng 13,2%.

Đóng góp vào giá trị kim ngạch nêu trên, một số mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có điện thoại và linh kiện; hàng dệt may; điện tử, máy tính và linh kiện. Một số mặt hàng nông sản, thủy sản cũng được đánh giá có mức tăng khá.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 39 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp đến là thị trường EU, Trung Quốc, thị trường ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cũng trong 10 tháng năm 2018, tổng vốn FDI vào Việt Nam (gồm vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần) là 27,9 tỷ USD, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Vietnam+. trong báo cáo công bố ngày 30/10, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service đã nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ và xếp hạng nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ của 5 trong 16 ngân hàng Việt Nam.

Tổ chức này nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng, chủ yếu nhờ xếp hạng toàn ngành ngân hàng của Việt Nam ở mức tốt và 12 ngân hàng này đã có tiến bộ trong việc giảm nợ xấu.

Điều này thể hiện kỳ vọng của Moody's vào triển vọng hồ sơ tín dụng của các ngân hàng sẽ giữ ổn định trong vòng 12-18 tháng tới.

Theo Chinhphu.vn, Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2019 – Đào tạo để Cải cách mà WB vừa công bố, tổng điểm của Việt Nam đã tăng từ 66,77 điểm lên 68,36 điểm, nhưng về thứ hạng Việt Nam bị giảm một bậc, đứng vị trí 69 trong tổng số 190 nền kinh tế.

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp sau Singapore, Malaysia, Brunei và Thái Lan.

Huyền thoại golf Grey Norman trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam

Ngày 31/10, tại trụ sở Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao quyết định bổ nhiệm ông Greg Norman - một huyền thoại golf trên thế giới với biệt danh "Cá mập trắng", làm Đại sứ du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2018- 2021 – theo Dân trí.

Sự kiện trong tuần - 6
Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam cho ông Greg Norman trưa ngày 31/10.

 

Phát biểu tại sự kiện bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng với những kinh nghiệm cả về kinh doanh, giáo dục, từ thiện, trên cương vị Đại sứ du lịch Việt Nam, ông Grey Norman sẽ giúp du lịch golf Việt Nam phát triển, trở thành một điểm đến của thế giới.

Về phía Tân Đại sứ Du lịch Việt Nam, ông Grey Norman bày tỏ tự hào khi được trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam. Với vai trò đại sứ du lịch nhiệm kỳ 3 năm (2018 - 2021), kế hoạch hành động của ông là lấy môn thể thao golf làm nền tảng nhằm tăng cường phát triển du lịch golf quốc tế tại Việt Nam.

Được biết, trước đó, ngày 23/10, Hội đồng xét bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì, đã họp phiên thứ 2. Và 100% thành viên hội đồng có mặt đã biểu quyết đồng ý.

Ông Greg Norman sinh năm 1955 tại Mount Isa, Queensland, Australia và hiện đang sống ở Florida, Mỹ. Ông trở thành tay golf hàng đầu thế giới trong những năm 1980 và 1990.

Với biệt danh "Cá mập trắng", ông đã giành được hơn 90 danh hiệu vô địch ở các giải đấu trên thế giới. Giữ được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng golf thế giới trong 331 tuần. Là một trong những người chơi nhiều giải nhất trong lịch sử golf thế giới.

Năm 2001, Greg Norman được vinh danh tại World Golf Hall of Fame (Đại lộ danh vọng Golf thế giới) với tỷ lệ phiếu bầu cao hơn bất kỳ người được giới thiệu nào khác trong lịch sử.

Golf thủ này cũng đang sở hữu hàng chục công ty toàn cầu.

Tại Việt Nam, Greg Norman là tác giả thiết kế của 5 dự án Golf. Nổi tiếng nhất là sân The Bluffs Hồ Tràm Strip tại Bà Rịa - Vũng Tàu với danh hiệu: Sân golf tốt nhất Việt Nam và sân golf duy nhất tại Việt Nam lọt top 100 sân golf tốt nhất thế giới năm 2016 và 2017.

Nhà nước sẽ chỉ đầu tư cho một số báo thực hiện nhiệm vụ chính trị

Tại quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đến năm 2021, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu sẽ giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015 – theo Thanh Niên.

Sự kiện trong tuần - 7
Ảnh minh họa

 

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực báo chí thì thực hiện sắp xếp theo lộ trình của Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Bộ Chính trị thông qua; phấn đấu đến năm 2021 có tối thiểu 10% và đến năm 2025 có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ về chi thường xuyên, chi thường xuyên và chi đầu tư.

Nhà nước chỉ đầu tư, bảo đảm cho một số báo thực hiện nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền; có hỗ trợ ngân sách (theo hình thức đặt hàng) đối với những ấn phẩm, chuyên mục, chương trình phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị cụ thể trong từng giai đoạn, khu vực.

Theo quy hoạch, các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực báo chí (bao gồm: báo và tạp chí in; phát thanh, truyền hình; báo và tạp chí điện tử) được sắp xếp như sau: Ban Chấp hành T.Ư có Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản; mỗi ban của Đảng có 1 cơ quan tạp chí in. Báo Nhân Dân thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Văn phòng Quốc hội có 1 cơ quan báo in, 1 cơ quan tạp chí in và cơ quan Truyền hình Quốc hội. Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Kiểm toán Nhà nước có 1 cơ quan báo in và 1 cơ quan tạp chí in.

Bộ, cơ quan ngang bộ có 1 cơ quan báo in và 1 cơ quan tạp chí in; Bộ Quốc phòng có thêm Trung tâm phát thanh, truyền hình Quân đội; Bộ Công an có thêm Trung tâm phát thanh, truyền hình, điện ảnh Công an nhân dân.

Báo điện tử Chính phủ, Báo Quân đội Nhân dân và Báo Công an Nhân dân thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Cơ quan thuộc Chính phủ có 1 cơ quan tạp chí in. Đài truyền hình VN, Đài tiếng nói VN, Thông tấn xã VN thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018

Chiều 1/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam”.

Sự kiện trong tuần - 8
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 cho đội thi LC1BC đến từ Nga.

 

Theo ICT News, sau 8 tiếng đua tranh quyết liệt giữa 10 đội thi đến từ 6 nước, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương 10.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 đã thuộc về đội LC1BC của Nga. Giải Nhì trị giá 45 triệu đồng (tương đương khoảng 2.000 USD) và giải Ba trị giá 25 triệu đồng (tương đương khoảng 1.000 USD) đã được trao cho các đội coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

Vị trí của 3 đội Việt Nam Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L lần lượt là thứ 5, 6 và 8.

WhiteHat Grand Prix 2018 do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp cùng Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức với sự tài trợ từ Tập đoàn công nghệ Bkav, Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.

Năm 2018 là năm thứ tư cuộc thi WhiteHat Grand Prix được mở rộng ra quy mô toàn cầu, và là năm đầu tiên cuộc thi tổ chức vòng chung kết trực tiếp tại Hà Nội với sự tham gia của các đội thi quốc tế.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày nay phụ thuộc nhiều vào Internet. Nhưng bản chất của Internet vốn không an toàn khi hiện nay có tới 10.000 cuộc tấn công mạng mỗi phút. Trách nhiệm của Việt Nam là cùng các quốc gia trên thế giới làm cho Internet an toàn hơn, cũng chính là đưa thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ làm an ninh mạng cũng chính là những người gìn giữ hòa bình thế giới”.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng cho hay, số lượng và chất lượng các đội tham gia WhiteHat Grand Prix cũng như mức độ khó của đề thi ngày càng được nâng cao qua các năm. Năm nay, có rất nhiều đội mạnh của thế giới cũng tham gia. Xuất sắc vượt qua hơn 700 đội thi đến từ 79 nước, 10 đội thi đến từ 6 quốc gia (3 đội Việt Nam) có mặt trong vòng thi chung kết.

Trong số 7 đội quốc tế góp mặt tại vòng chung kết, có 4 đội có thứ hạng cao trong Top 10 bảng xếp hạng CTFTime.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)