tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 19/06/2019 | 05:49:02 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương Đảng khoá XII; Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài..., nằm trong số những thông tin nổi bật nhất trong tuần.

05/10/2018 11:30:00

Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII

Sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 1
Toàn cảnh Hội nghị trung ương 8. Ảnh: TTXVN

 

Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về: Tình hình kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên BCH Trung ương; Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xem xét một số vấn đề về công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc Trung ương xem xét, cho ý kiến về vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách nhà nước năm nay có nhiều nội dung mới, sâu rộng, dài hạn và toàn diện hơn so với hai năm trước.

Về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Tổng Bí thư cho biết, việc trình Trung ương xem xét, ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết, nhằm định hướng cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch cho phát triển kinh tế biển và ven biển, phù hợp với Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021 - 2030.

Tổng Bí thư cho biết, tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình BCH Trung ương xem xét, quyết định việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng.

Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều chủ trương, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, kết quả thu được còn hạn chế, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, BCH Trung ương xem xét, ban hành một Quy định mới về vấn đề này.

Tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình BCH Trung ương xem xét, quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước; bầu bổ sung Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII; và xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ theo quy định của Đảng.

Hội nghị đã bầu bổ sung hai Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XII là ông Võ Thái Nguyên và ông Trần Đức Thắng.

BCH Trung ương đã xem xét, quyết định kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, với hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Son bị xem xét kỷ luật do các vi phạm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Bộ Chính trị đánh giá những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng.

BCH Trung ương cũng quyết định kỷ luật ông Trần Văn Minh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước

Hội nghị Trung ương 8, khóa XII hôm 3/10 đã thống nhất 100% giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (khai mạc ngày 21/10) – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị Hội nghị Trung ương 8. Ảnh: VOV
 

Trước đó, sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vào sáng 21/9, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh được phân công giữ Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Sau nhiều nhiệm kỳ, đây là lần đầu tiên người đứng đầu Đảng được Ban chấp hành Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức danh Chủ tịch nước.

Hiến pháp quy định, Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Quốc hội. Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu ra Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sinh ngày 14/4/1944, quê quán Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ông là Ủy viên Trung ương các khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, XIV.

Từ năm 1963 - 1967, ông là sinh viên khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó công tác nhiều năm ở Tạp chí Cộng sản và giữ chức Tổng biên tập từ tháng 8/1991 đến tháng 8/1996.

Từ tháng 1/2000 đến tháng 6/2006, ông là Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó giữ chức Chủ tịch Quốc hội hai khóa XI, XII.

Tháng 1/2011, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Bí thư Quân ủy Trung ương. Đến tháng 1/2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông được bầu tái giữ chức Tổng Bí thư.

30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Sáng 4/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam – Infonet đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Hội nghị “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - Tầm nhìn và cơ hội trong kỷ nguyên mới." (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 

Đây là Hội nghị quy mô cấp quốc gia với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng hơn 3.500 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, Cơ quan ngoại giao, các chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội, và hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài,…

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) của Việt Nam thể hiện tư duy mở cửa của Đảng và Nhà nước, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, ĐTNN cũng khơi dậy nguồn lực trong nước, trở thành một bộ phận cấu thành quan trọng trong nền kinh tế. Tính đến tháng 8/2018, đã có 26.500 dự án FDI tại Việt Nam, vốn đăng ký hơn 334 tỷ USD, vốn thực hiện khoảng 184 tỷ USD. ĐTNN đóng góp gần 20% GDP và là nguồn vốn bổ sung quan trọng cho vốn đầu tư phát triển với tỷ trọng 23,7% trong tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội.

Số thu nhập ngân sách của khu vực FDI tăng đều qua các năm và đạt hơn 8 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách nhà nước. Tính đến nay, khu vực này đã tạo việc làm cho gần 4 triệu việc làm trực tiếp và khoảng 5 triệu việc làm gián tiếp khác.

Về kinh tế, ĐTNN đóng vai trò là một trong những động lực quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, mức đóng góp của khu vực ĐTNN trong GDP của cả nước tăng từ 9,3% năm 1995 lên 19,6% năm 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng việc thu hút và sử dụng ĐTNN đã góp phần tích cực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu nêu trên, nhưng khu vực ĐTNN cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần phải được khắc phục như: Mức kết nối, lan tỏa của khu vực ĐTNN đến khu vực tư nhân trong nước còn hạn chế; Thu hút và chuyển giao công nghệ từ khu vực ĐTNN còn hạn chế; Còn hiện tượng một số DN chuyển giá, trốn thuế hoặc chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục cho được các vấn đề này trong thời gian tới.

Theo VnEconomy, Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc mở cửa thu hút FDI là chủ trương đúng đắn, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu của đất nước. Việt Nam trở thành một trong những khu vực thu hút FDI thành công nhất thế giới.

Song, sau 30 năm thu hút FDI, vẫn còn những hạn chế, tồn tại, những thua thiệt trong thu hút đầu tư nước ngoài. "Các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn, công nghệ vào nước ta nhìn chung là đáng quý nhưng có tranh thủ được nguồn lực này để nâng cao quốc lực hay không  là trách nhiệm của chúng ta, đòi hỏi phải có giải pháp đồng bộ trong thời gian tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao, bảo vệ môi trường, phát triển lao động, đầu tư mang tính chất bền vững, tạo giá trị gia tăng cao, thu hút các dự án công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ Ngoại giao nói về việc Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4.10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích hành động được cho là đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông – theo Thanh Niên.

Sự kiện trong tuần - 4
Tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ ở Trường Sa. Ảnh: US Navy.

 

Trước đó, hồi đáp đề nghị bình luận về việc tàu của Mỹ vừa có chuyến tuần tra bảo vệ tàu hàng hải gần Gạc Ma và việc tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, phù hợp với UNCLOS 1982”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh: Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan; thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Bình luận về việc Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích hành động trên của Trung Quốc và tuyên bố Mỹ sẽ không lùi bước trước hành động được cho là đe dọa của Trung Quốc; việc từ ngày 2.10, quân đội 5 nước bao gồm Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia và Anh bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam luôn theo sát sự kiện xảy ra trên Biển Đông, và tiếp tục nhấn mạnh thông điệp: “Duy trì hòa bình ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích vừa là trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực. Các quốc gia cần có trách nhiệm đóng góp một cách xây dựng và tích cực vào mục tiêu chung này, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Tương tự, đối với sự việc ngày 28.9, Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu để tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời là lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực.

“Hoạt động của các bên ở biển Đông cần thực hiện trên cơ ở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định ở biển Đông và trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trả lời đề nghị bình luận về vai trò hợp tác quốc phòng trong quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng chuẩn bị có chuyến thăm Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết chưa nghe thông tin về chuyến thăm này, nhưng khẳng định quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác an ninh quốc phòng và giải quyết hậu quả chiến tranh, trên tinh thần bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký 2011; Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hành động về hợp tác QP Việt Nam - Mỹ giai đoạn 2018 - 2020”.

Dịch tay chân miệng bùng phát, 6 trẻ em tử vong

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh thành phố khu vực phía Nam– theo Lao Động.

Sự kiện trong tuần - 5
Bệnh viện quá tải vì số ca mắc tay chân miệng tăng cao

 

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 15,3%, số trường hợp nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.

"Dự báo dịch tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh đang tập trung vào năm học mới và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh"- ông Tấn nói.

Theo chuyên gia Cục Y tế dự phòng, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

"Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời"- Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Trước tình hình đó, ngày 1.10, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trên toàn quốc.

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Vì sao bệnh tay chân miệng đang có diễn biến bất thường?” do báo VietnamPlus phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 3.10, Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết: So với cùng kỳ năm 2015-2017 chỉ ghi nhận 0-4 trường hợp tử vong, thì năm nay đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong.

"Đa số các bệnh nhân tay chân miệng tử vong trong năm nay không đến ngay cơ sở y tế khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, mà tự điều trị tại nhà (khám phòng khám tư nhân hoặc tự mua thuốc uống), khi trẻ có dấu hiệu chuyển bệnh nặng mới đưa đến các bệnh viện. Kinh nghiệm từ vụ dịch năm 2011 cũng cho thấy 61% trường hợp tử vong là tự điều trị tại nhà"- PGS Lân nói.

Do đó, người dân không nên chủ quan, khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông, các phụ huynh cần liên lạc với cơ sở y tể để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Ô tô “made in Vietnam” lần đầu ra mắt tại Paris Motor Show

Tại triển lãm Paris Motor Show 2018 diễn ra hôm 2/10 vừa qua, Vinfast đã ra mắt 2 mẫu xe hơi gồm sedan LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0.

Sự kiện trong tuần - 6
2 mẫu xe hơi Vinfast ra mắt tại Paris Motor Show 2018 diễn ra hôm 2/10. Ảnh: Vnexpress

 

Theo VnExpress, đây là lần đầu tiên có đại diện đến từ Việt Nam tham dự một trong năm triển lãm ôtô lớn nhất thế giới và quan trọng nhất châu Âu.

Màn ra mắt của VinFast tại Paris Motor Show diễn ra nhanh chóng trong 15 phút. Bắt đầu bằng màn trình diễn nghệ thuật Làng tôi, sau đó bà Lê Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch Vingroup và ông James Deluca - Tổng giám đốc VinFast chào hỏi ngắn gọn. Phần giới thiệu chính do Dave Lyon, giám đốc thiết kế đảm nhiệm, cuối buổi là màn xuất hiện của Hoa hậu Tiểu Vy và ngôi sao bóng đá David Beckham.

Tại đây, VinFast được tổ chức về ô tô hàng đầu châu Âu – Autobest vinh danh là “Ngôi sao mới” của ngành ô tô thế giới tại triển lãm Paris Motor Show 2018 – theo Tiền Phong.

Giải thưởng ghi nhận sự khởi đầu đầy quyết liệt và khát vọng của VinFast. Với tốc độ ra mắt xe mẫu sau 12 tháng, cùng lúc hoàn thiện tổ hợp sản xuất hiện đại hàng đầu khu vực – VinFast đã cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thị trường quốc tế.

Ông Dan Vardie - Chủ tịch AutoBest trao giải “Ngôi sao mới” cho VinFast, vinh danh ‘Thương hiệu và mẫu xe mới ấn tượng nhất’ tại triển lãm Paris Motor Show 2018

Ông James Deluca, CEO của VinFast chia sẻ “Triển lãm Paris Motor Show 2018 là cơ hội để chúng tôi giới thiệu VinFast với thế giới. Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực về hai mẫu xe đầu tiên này. Đặc biệt, Giải thưởng cao quý của AutoBest - một trong những tổ chức uy tín toàn cầu trong ngành ô tô cũng chính là phần thưởng cho những đóng góp không mệt mỏi và quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên VinFast”.

VinFast đang trong giai đoạn hoàn thiện tổ hợp sản xuất rộng 335 ha hiện đại bậc nhất tại Hải Phòng, Việt Nam. Đây là một trong những dự án công nghiệp lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam; lễ động thổ được diễn ra vào tháng 9/2017. Tổ hợp sản xuất hiện đại này được trang bị với những thiết bị và quy trình hàng đầu thế giới để đảm bảo sản xuất ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng quốc tế về “Quốc gia thông minh”

Ngày 1/10 (theo giờ địa phương) tại Thủ đô London - Vương quốc Anh, lần đầu tiên một nữ Viện sĩ, tiến sĩ – doanh nhân Việt Nam đã được nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới”- theo Dân trí.

Sự kiện trong tuần - 7
Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn giành được danh hiệu “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”

 

Cuộc thi do tổ chức Thành phố thông minh (TPTM) thế giới phối hợp với Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học Điều khiển – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đồng tổ chức.

Vượt ​qua hàng trăm mô hình và dự án về thành phố thông minh được gửi đến dự thi từ nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Singapore, Indonesia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Estonia,… Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế, đã giành được danh hiệu “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất” tại lễ trao giải này.

Ngoài giải thưởng danh giá nêu trên, Ban tổ chức cuộc thi toàn cầu về Thành phố thông minh cũng trao các giải phụ như: Giải pháp chính quyền điện tử tốt nhất cho tập đoàn Tomi World (Bồ Đào Nha), giải thưởng năng lượng thông minh cho Tập đoàn Energy Smart của Estonia, và giải thưởng xuất sắc trong đổi mới sáng tạo cho Tập đoàn công nghệ Dell EMC.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Thanh đã được Ban giám khảo và tổ chức Thành phố thông minh thế giới trao danh hiệu “Đại sứ thành phố thông minh quốc tế” và “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về Quốc gia thông minh”.

Được biết, tổ chức Thành phố thông minh thế giới là nơi quy tụ các chuyên gia hàng đầu về Thành phố thông minh và là nơi cổ vũ cho các ý tưởng, các mô hình Thành phố thông minh, Quốc gia thông minh.

Theo Ban tổ chức, mô hình này có thể làm mẫu tham khảo cho các thành phố, các quốc gia bởi vì trên thế giới hiện nay hầu như mới chỉ có các giải pháp đơn lẻ, tập trung vào một hoặc vài lĩnh vực như giao thông thông minh, quản lý năng lượng thông minh, y tế thông minh, thành phố an toàn,…

Giải pháp “Quốc gia thông minh” do Viện sĩ, tiến sĩ Nhàn là người sáng tạo và thiết kế toàn hệ thống cùng với đội ngũ cán bộ của Tập đoàn AIC được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao nhất do thể hiện được quy mô kết nối đồng bộ từ các cơ quan lãnh đạo Trung ương cho tới các bộ, ngành, các tỉnh, thành và thậm chí tới cả các cấp cơ sở như nhà trường, bệnh viện, doanh nghiệp,…

Vietnam.vn

(Tổng hợp)