tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 17/07/2019 | 13:01:36 GMT+7
Sự kiện trong tuần

WEF ASEAN 2018 - hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức, là thông tin nổi bật nhất trong tuần.

14/09/2018 11:30:00

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) tại Hà Nội

Sáng 12/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) chính thức được khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab đồng chủ trì hội nghị – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab và các trưởng đoàn tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

 

Đây là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức.

WEF ASEAN 2018 phiên toàn thể với chủ đề "Những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng công nghiệp 4.0".

Tham dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab; lãnh đạo các nước ASEAN cùng hơn 1.000 đại biểu là thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và doanh nghiệp ASEAN, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cử Trợ lý về điều phối chiến lược làm Đặc phái viên đọc thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc tế gửi đến Hội nghị. Đây là một cử chỉ rất đặc biệt, lần đầu tiên có tại Hội nghị WEF ASEAN năm nay; khẳng định sự ủng hộ và quan tâm của Liên hợp quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung đối với vị thế, vai trò của ASEAN và Việt Nam.

Với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Hội nghị WEF ASEAN 2018 đóng vai trò là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo nhiều nước trong và ngoài khu vực, nhiều tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đáng chú ý, đây sẽ là nơi hội tụ của 80 start-up hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó, phần lớn là các start-up accelerator (tăng tốc khởi nghiệp), các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo truyền thông.

Bao gồm hơn 50 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy: Kết nối và Sáng tạo”, chiều 13/9, tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 đã diễn ra với sự tham dự của hơn 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư; trong đó, có các công ty hàng đầu thế giới là thành viên WEF và nhiều đơn vị từ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo VnEconomy, phát biểu khai mạc phiên toàn thể WEF ASEAN 2018 sáng ngày 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, ASEAN tự hào có một Singapore là hình mẫu thành công về tinh thần tiên phong trong nền kinh tế số, đã vận dụng những thành tựu của Cách mạng 4.0 để đạt mức phát triển vượt bậc thời gian qua.

Đứng trước những cơ hội và thách thức, các nước ASEAN cần đặt ra những ưu tiên của mình trên cơ sở lăng kính của cả khối. Theo đó, Thủ tướng đề xuất 5 ưu tiên.

Thủ tướng nhấn mạnh, với dân số hơn 640 triệu người, chiếm 8,5% dân số thế giới, quy mô kinh tế năm 2017 đạt hơn 2.760 tỷ USD, ASEAN giờ đây đã là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và thứ 5 của thế giới.

Cùng với việc hướng ra bên ngoài, Thủ tướng đề nghị phát huy thị trường nội khối là một thị trường đủ lớn cho các chiến lược phát triển, hướng đến thị trường ASEAN 2025 – một ASEAN mở, hợp tác đa dạng; trong đó có vai trò quan trọng và sự hợp tác tích cực của WEF.

Chiều 13/9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN bế mạc sau 2 ngày giao lưu ý tưởng, đánh giá sâu sắc nhiều chiều về phát triển của các nước ASEAN trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Vietnam+, ngày 13/9, trong cuộc gặp gỡ, trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), cho rằng WEF ASEAN 2018 đã thành công không chỉ về mặt nội dung mà còn cả công tác tổ chức, với không chỉ hàng nghìn người trên hội trường theo dõi mà nhờ công nghệ 4.0 đã tương tác 90.000 người theo dõi trực tiếp. Giáo sư Klaus Schwab đánh giá, Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam là Hội nghị khu vực thành công nhất của WEF.

Việt Nam-Hungary thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban.

Sự kiện trong tuần - 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Hungary Viktor Orbán phát biểu với báo chí sau Hội đàm. Ảnh: TTXVN.

 

Theo Vietnam+, sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest của Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện". Theo đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương.

Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên toàn diện các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong-Danube.

Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Hungary mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, khẳng định sẽ thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hungary, với thị trường Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Viktor Orban đánh giá cao vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary, đồng thời khẳng định Chính phủ Hungary sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định, hội nhập tốt với sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã họp báo, ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam–Hungary; chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện hợp tác quan trọng giữa Việt Nam-Hungary.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 11-12/9 – theo Zing.vn.

Sự kiện trong tuần - 3
Thiếu nhi Thủ đô đón chào Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Việt Nam. Ảnh: TTXVN

 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo sang thăm Việt Nam kể từ khi nhậm chức vào năm 2014.

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/12/1955. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Indonesia được xây dựng trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, xây dựng, phát triển.

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Indonesia Joko Widodo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam -  Indonesia có những bước tiến mới kể từ sau chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017).

Theo VOV, chiều 11/9, lễ đón chính thức Tổng thống Joko Widodo và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo đã tiến hành hội đàm.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo cho rằng trong bối cảnh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang đứng trước những thay đổi sâu sắc, mang lại cả cơ hội và thách thức đan xen, hai nước cần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược theo hướng ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, hoà bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo nhất trí phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng thông qua nhiều biện pháp, trong đó có hạn chế áp dụng các rào cản và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết song phương và đa phương.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh trong thời gian qua; nhất trí tăng cường đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước và giao Cuộc họp Nhóm Kỹ thuật đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm sớm đạt được thỏa thuận dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982.

Hai bên khẳng định giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá bị bắt trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như năng lượng, nông nghiệp, văn hóa, du lịch và hợp tác biển, trong đó có hợp tác kinh tế biển, khoa học biển, môi trường biển và xây dựng cơ chế tham vấn về các vấn đề biển.

Hai bên khẳng định lập trường nhất quán trong vấn đề Biển Đông.

Sau Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia giai đoạn 2019 – 2023 và Thông cáo chung về tự nguyện tham gia hợp tác quốc tế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và thúc đẩy quản lý nghề cá bền vững giữa hai nước nhân dịp này.

Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Ngày 13/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp ông Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba, Trưởng đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cuba đang ở thăm Việt Nam, dự các hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2018) – Vietnam+ đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 4
Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam (9/1973). Ảnh: TTXVN

 

Tháng 9/1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng mùi thuốc súng, từ bên kia bán cầu, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị.

Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam chỉ ít tháng sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (1/1973).

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, ông Salvado Valdés Mesa khẳng định mong muốn và quyết tâm thực hiện những di huấn của hai lãnh tụ lịch sử - Tổng Tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh - trong việc tăng cường, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Cuba-Việt Nam.

Ông cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn tích cực, chủ động hợp tác với Cuba trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư…; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực với Cuba; phối hợp cùng Cuba trong các hoạt động hợp tác, hữu nghị nhằm tăng cường, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau, vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai Đảng. Câu nói bất hủ của Lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” mãi mãi in sâu trong trái tim của mỗi người Việt Nam và trở thành biểu tượng thiêng liêng cho tình đoàn kết chiến đấu, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Cuba.

Trước đó, tại Cuba, ngày 12/9, Đảng và Nhà nước Cuba đã tổ chức lễ míttinh kỷ niệm chính thức 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam, với sự tham gia của khoảng 400 đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, các nhà hoạt động, các nhà ngoại giao và bạn bè với Việt Nam.

Loạt hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tới Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 17/9.

Dịp kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị, cũng là thời điểm công viên mang tên lãnh tụ Fidel Castro ở TP Đông Hà được hoàn thành.

Công trình này thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng đối với lãnh tụ Cuba.

Công viên được xây dựng tại một trong những địa điểm mà lãnh tụ Cuba đã đặt chân đến trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị tháng 9/1973, với quy mô trên 16ha gồm nhiều phân khu; trong đó tượng đài lãnh tụ Fidel Castro được đặt ở vị trí trung tâm. Phần đế tượng có khắc ghi câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Thủ Thiêm

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn quận 2, Tp.HCM – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 5
Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Dân trí

 

Trong thông báo kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn vừa ký, Thanh tra Chính phủ cho biết, khu đô thị Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 với tổng diện tích 930 ha, được quy hoạch là khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000, theo quy định thuộc UBND Tp.HCM, nhưng UBND thành phố lại giao cho Kiến trúc sư trưởng phê duyệt và để xảy ra tình trạng giảm diện tích của khu đô thị do đã giao đất cho 5 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản với diện tích hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua kiểm tra cho thấy, thành phố ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1 phường Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, qua kiểm tra cho thấy, tổng số lượng hồ sơ cần phải di dời lên tới trên 15.000 hồ sơ, thời gian thực hiện đến nay khoảng 15 năm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đền bù đã để xảy ra một số vi phạm, chưa đúng quy định như: không lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng; không lập phương án tổng thể để làm cơ sở thanh quyết toán kinh phí bồi thường; một số trường hợp thực hiện đền bù chưa phù hợp với quy định của pháp luật; không có kế hoạch xây nhà tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng….

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra một số vi phạm, trái quy định của cơ quan chức năng thành phố trong quá trình thực hiện các dự án thành phần thuộc quá trình xây dựng khu đô thị như khu tái định cư 160ha, các dự án thuộc 5 phường được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ khẳng định, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thành phố đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình phê duyệt và thu hồi khu tái định cư 160 ha.

Từ thực tế nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, cụ thể trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm khi thực hiện dự án khu đô thị này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch về dự án.

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện thẩm định, lưu trữ hồ sơ, bản vẽ và chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng như kết luận đã nêu.

Nhạc hội Việt - Nhật 2018: Rực rỡ sắc màu, thắm tình hữu nghị

Tối 9-9, chương trình Nhạc hội Việt - Nhật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018) đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội.

Sự kiện trong tuần - 6

 

Theo VTV.vn, với sự dàn dựng công phu, các tiết mục âm nhạc đặc sắc, đêm nhạc đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Đêm nhạc không chỉ thể hiện những nét đẹp văn hoá của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản mà còn tôn vinh tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia được giữ gìn và phát triển trong nhiều năm qua.

Xuyên suốt chương trình, khán giả đã được thưởng thức những phần trình diễn đặc biệt, qua sự thể hiện của các nghệ sỹ hàng đầu hai nước. Người nghe vừa chìm đắm trong ca khúc Hoa mộc tê qua giọng hát của nghệ sỹ Nhật Bản Godai Natsuko, lại được dẫn vào không gian âm nhạc lãng mạn của tình khúc nổi tiếng như Diễm xưa với sự thể hiện đẳng cấp của Diva Mỹ Linh.

Một điểm nhấn khác của đêm nhạc là ca khúc Gặp tôi hoa nở, với hình ảnh hoa anh đào, nói lên mong muốn về sự hợp tác thành công và đề cao tình bạn giữa hai dân tộc. Đây là bản mash-up hiện đại, trẻ trung do hai nghệ sĩ Việt Nam là Yanbi - Nguyễn Hải Phong sáng tác riêng cho đại nhạc hội. Thể hiện ca khúc này trên sân khấu là những gương mặt rất được khán giả yêu mến là Yanbi, Dương Trần Nghĩa, Raper Weeza…

Đến với Nhạc hội Việt – Nhật 2018, khán giả đã có những tiếng cười giòn tan với màn biểu diễn của nghệ sỹ nổi tiếng Nhật Bản Pikotaro với ca khúc nổi tiếng Pen - Pineapple - Apple - Pen. Khán giả cũng sẽ cảm nhận được một nước Nhật thân thương qua bài hát vui nhộn về chú mèo máy Doreamon qua ca khúc Doreamon no uta…

Và cũng không thể không nhắc đến, những màn trình diễn "bốc lửa" của nhóm nhạc w-inds. đến từ Nhật Bản, hay của ca sĩ Trọng Hiếu và Đông Nhi…

Diễn ra vào tháng 9 mùa Thu, Nhạc hội Việt - Nhật 2018 có ý nghĩa sâu sắc với hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Mùa Thu với dân tộc Việt Nam gắn với nhiều mốc son lịch sử đầy tự hào và kiêu hãnh - mùa của những ân tình và chia sẻ.

Với người dân Nhật Bản, mùa Thu là mùa của lễ hội, của sự gặt hái thành quả, mùa của những niềm vui và yêu thương. Vì thế, Nhạc hội Việt - Nhật 2018 mang ý nghĩa: Thông qua nét họa âm nhạc, tôn vinh những nét đẹp văn hóa của hai dân tộc giàu truyền thống, trong nét đặc sắc riêng vẫn có sự tương đồng của văn hóa Á Đông được hòa quyện trong suốt 45 năm.

Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và Đại sứ Sugi Ryotaro (Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - Việt Nam, Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản) phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức; được đạo diễn và dàn dựng bởi ê-kíp Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt

Sáng 12/9, tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Luật Giáo dục sửa đổi, nhiều đại biểu nêu câu hỏi về vấn đề đang được dư luận quan tâm - chương trình giáo dục thực nghiệm – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 7
Ảnh: Lao Động

 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề, thời gian qua có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh một số thí điểm trong giáo dục, nhất là thí điểm trong cải cách tiếng Việt. "Tôi muốn biết quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chính phủ về vấn đề này", bà Nga nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định giáo dục dù tốt thì vẫn luôn cần đổi mới và khi đổi mới sẽ có thử nghiệm, thực nghiệm. "Nhưng tôi khẳng định Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt ít nhất trong vài năm tới", ông nói.

Ông Đam cho rằng giáo dục luôn được cả xã hội quan tâm, khi có một sự kiện thì cả cộng đồng góp ý và "đó là điều rất tốt". Việc tranh luận vừa qua về tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, đấy chỉ là một phương pháp dạy học tiếng Việt, chủ yếu dạy cách phát âm cho trẻ mới đi học, chứ không phải đổi mới hay cải cách tiếng Việt.

Trước đó, dư luận “dậy sóng” với nhiều ý kiến trái chiều chung quanh cách đánh vần theo cuốn Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên.

PGS Bùi Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quốc gia thẩm định cuốn Tiếng Việt Công nghệ giáo dục, cho biết, đây không phải là chương trình riêng mà là tài liệu dạy học được nhiều địa phương tự nguyện áp dụng. Nó không có trong nội dung chương trình Tiếng Việt năm 2000 (chương trình hiện hành) được áp dụng đại trà.

Trao đổi với báo Dân trí, ông Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GD&ĐT cho biết, để tăng cường chất lượng tiếng Việt cho học sinh, nhất là học sinh dân tộc ở các vùng khó khăn, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cho thử nghiệm tài liệu tiếng Việt công nghệ giáo dục (gọi là tài liệu tiếng Việt chứ không phải sách giáo khoa).

Tài liệu tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục là thành quả của một tập thể các nhà khoa học, đứng đầu là Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Chương trình được thí điểm từ năm 1978 đến nay. Sách được thẩm định đưa vào dạy thực nghiệm ở một số trường tiểu học từ năm học 2013-2014. Năm 2017, Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 lần nữa được thẩm định và tiếp tục cho sử dụng.

Bộ tài liệu này được áp dụng tại một số địa phương, hiện có 49 tỉnh tham gia, và được các nhà trường, các thầy, cô giáo đón nhận và thực hiện có kết quả nhất định.

"Thế mạnh của tài liệu tiếng Việt công nghệ này là học sinh đọc thông, viết thạo, nắm chắc được quy tắc chính tả. Do đó, năm học 2018 – 2019, tiếp tục triển khai tài liệu tiếng Việt 1– Công nghệ giáo dục ở những địa phương đang triển khai theo nguyên tắc tự nguyện nhưng không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới" - ông Đức nhấn mạnh.

Go-Viet ra mắt, cạnh tranh trực tiếp với Grab tại Việt Nam

Chiều 12/9, Go-Viet đã chính thức ra mắt thị trường Hà Nội sau 6 tuần ra mắt tại TP.HCM - theo Zing.vn.

Sự kiện trong tuần - 8

 

Lễ ra mắt của Go-Viet có sự tham dự của Tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, đại diện Bộ GTVT Việt Nam và CEO của Go-Jek, công ty mẹ của Go-Viet.

Thông điệp xuyên suốt được quản lý cấp cao của Go-Viet chuyển tải trong buổi ra mắt: "Chúng tôi là công ty Việt Nam, ứng dụng những công nghệ hàng đầu của thế giới để thay đổi cuộc sống người Việt".

Go-Viet, thương hiệu của Go-Jek (Indonesia) tại Việt Nam, sẽ hiện diện tại thị trường Hà Nội với sản phẩm dịch vụ đầu tiên là Go-Bike, dịch vụ gọi xe ôm công nghệ tương tự GrabBike của Grab.

Tại sự kiện, ông Nadiem Makarim, CEO của Go-Jek cho hay chỉ sau hơn một tháng có mặt tại Việt Nam, Go-Viet đã có 1,5 triệu lượt tải ứng dụng và có trong tay 35% thị phần xe ôm công nghệ tại TP.HCM.

"Sự đón nhận nồng nhiệt của người dân Việt Nam cho thấy nhu cầu của người Việt về một sản phẩm dịch vụ an toàn, tin cậy hơn cũng như về sự đa dạng lựa chọn. Tôi tin rằng cạnh tranh sẽ tạo nên sự bền vững và cân bằng cũng như mang lại lợi ích cho khách hàng", ông Makarim nhận định.

Ông Nguyễn Vũ Đức, CEO của Go-Viet, khẳng định trong 4 tháng tới, Go-Viet sẽ triển khai 4 dịch vụ lõi của doanh nghiệp là GoCar, GoBike, GoFood và GoPay tại Việt Nam. Các dịch vụ khác như đi chợ hộ, gọi người giúp việc, gọi dịch vụ làm đẹp sẽ được triển khai trong tương lai tùy vào nhu cầu của thị trường Việt Nam.

Gia nhập thị trường trong bối cảnh "ông lớn" gọi xe công nghệ Grab đến từ Malaysia ở vị trí độc tôn, Go-Viet nhấn mạnh yếu tố Việt Nam trong nhận diện của người dùng.

Như vậy, Go-Viet sẽ đối đầu trực tiếp với Grab tại Việt Nam khi tung ra các dịch vụ tương tự nhau.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)