tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Chủ Nhật, 21/04/2019 | 03:26:18 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga; Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

07/09/2018 11:30:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, sáng 5/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 5 đến 8/9.

Sự kiện trong tuần - 1
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

 

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 6/9, tại thành phố Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tin tưởng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu của Việt Nam; nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như ngày nay.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển toàn diện quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; thống nhất cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc cần được giữ gìn và phát huy.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức thành công Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong năm 2019 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng mời Tổng thống Nga sang thăm lại Việt Nam trong năm 2019. Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Trước đó, theo VOV.VN, chiều 5/9 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Medvedev đánh giá cao chất lượng và sự năng động trong hợp tác giữa hai nước với những lĩnh vực hợp tác phong phú, toàn diện và hiệu quả, từ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, đến hợp tác văn hóa, y tế, khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, hợp tác giữa các địa phương.

Hai bên vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga thống nhất không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần thắt chặt nền tảng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống và tin cậy chính trị giữa hai đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước; thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi đoàn, tham vấn lẫn nhau trên kênh Đảng về những vấn đề quan trọng mà hai nước cùng quan tâm, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 6/9, tại Dinh thự Botraroov Rutrei, thành phố Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Vladimir Putin đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Gần 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học 2018 - 2019

Sáng 5/9, gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Theo Dân trí, năm nay, số lượng học sinh tăng hơn 2 triệu so với năm học trước).

Sự kiện trong tuần - 2
 Lễ khai giảng bên suối ở điểm trường Nậm Ngà, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè (Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Khánh Long

 

Ở những nơi mưa lũ đi qua tàn phá cơ sở vật chất trường học, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng cho học sinh.

Đây là năm học có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng nhiều vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các tỉnh, thàng phố đến dự lễ khai giảng với các en học sinh.

Năm học này, toàn ngành giáo dục sẽ bị chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng, đội ngũ giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết số 51/2017/QH14.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên, học sinh cả nước.

Chủ tịch nước cho rằng, bước vào năm học mới, ngành Giáo dục cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chú trọng phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm hơn nữa con em các đối tượng chính sách, bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi người dân.

Chủ tịch nước mong các thầy giáo, cô giáo giữ vững ngọn lửa đam mê với sự nghiệp giáo dục, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học; các em sinh viên, học sinh phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ý chí vươn lên, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để mai sau cống hiến cho nước nhà.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm học 2018 – 2019 là năm học có tính chất bản lề trong lộ trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29. Năm học này, toàn ngành giáo dục sẽ bị chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng, đội ngũ giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo hình thức cuốn chiếu ở lớp 1 theo Nghị quyết số 51/2017/QH14.

Việc thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 sẽ tạo đà tích cực để tiếp tục thực hiện chương trình mới ở lớp 6 và lớp 10. Rõ ràng đây là một nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi toàn ngành Giaos dục phải tập trung toàn bộ nguồn lực, nỗ lực để ưu tiên thực hiện.

Sâm Ngọc Linh, hy vọng mới của ngành dược liệu Việt Nam

Hội nghị về đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra hôm 6/9 tại Kon Tum– Chinhphu.vn đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh tại Kon Tum. Ảnh: VGP

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta phát triển ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng dựa trên việc phát huy các giá trị tinh hoa mà trời đất đã ban tặng cho một quốc gia có 3/4 diện tích rừng núi. Thủ tướng khẳng định, 63 tỉnh, thành phố đều có thể phát triển dược liệu với 5.000 loại cây, con, sinh vật biển, khoáng vật làm thuốc, không chỉ để chữa bệnh mà còn làm giàu.

Theo các nghiên cứu gần đây, thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh Việt Nam có chứa đến 52 hợp chất saponin có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, a-xít béo..., trong đó một nửa (26) hợp chất saponin có ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật, sâm Trung Quốc; còn lại 26 hợp chất saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác.

Theo Thủ tướng, loài sâm này sẽ không chỉ là “quốc bảo” mà tỉnh Kon Tum cùng với Quảng Nam được trời đất ban tặng; trên thực tế chính sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một đòn bẩy du lịch và một sức mạnh truyền thông mới, đưa hai địa danh Quảng Nam, Kon Tum và rộng hơn nữa là Việt Nam được quốc tế biết đến nhiều hơn nữa về những giá trị to lớn cần được khám phá.

Rõ ràng, bài toán lớn đặt ra là làm sao cộng hưởng những tinh hoa trời đất ban tặng này nhằm tạo ra những "đột phá chiến lược" trong việc bồi bổ sức khỏe, điều trị các bệnh nan y mà nhân loại đang gặp phải, từ đó, đưa ngành dược liệu và thực phẩm chức năng của Việt Nam tham gia vào sân chơi toàn cầu một cách chủ động và tự tin.

Với tiềm năng sản phẩm, thị trường và giá trị của sâm Ngọc Linh, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp trồng và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ của Việt Nam.

Cần nghiên cứu tìm hiểu thêm về giá trị lịch sử của sâm Ngọc Linh bởi vì dù được phát hiện muộn vào thập niên 70 của thế kỷ trước (là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới) nhưng điều này không có nghĩa là cây sâm Ngọc Linh mới chỉ xuất hiện trên Trái đất vài chục năm trước. Việc có một lịch sử rõ ràng và nếu có thể tìm ra giai thoại về sâm Ngọc Linh sẽ làm tăng giá trị đáng kể cho sâm (nhưng phải tránh những giai thoại hoang đường).

Thủ tướng lưu ý một số hướng đi và cách làm để phát triển ngành công nghiệp sâm Việt Nam nhanh và bền vững, trước hết, tập trung vào sâm Ngọc Linh. Cần phải bảo hộ được giá trị thương hiệu sâm Ngọc Linh trên các thị trường quốc tế cũng như ở các nước. Đây là thương hiệu quốc gia Việt Nam chứ không là thương hiệu của một sản phẩm thuần túy hay của doanh nghiệp.

Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thế giới về chỉ số tinh thần khởi nghiệp

Theo khảo sát mới nhất về tinh thần khởi nghiệp (AGER 2018), Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp và thứ đầu về thái độ tích cực đối với tiềm lực của bản thân – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Khảo sát do Tập đoàn Amway phối hợp cùng Trường Đại học Technische Universitat Munchen (TUM, Đức), Công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) tiến hành, được công bố ngày 6/9.

Đây là lần thứ 8 báo cáo này được thực hiện và là năm thứ 3 Việt Nam xuất hiện trong báo cáo.

Báo cáo về tinh thần khởi nghiệp 2018 (AGER 2018) với chủ đề "Yếu tố thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp" có gần 49.000 người ở 44 quốc gia tham gia khảo sát.

Năm nay, Việt Nam giữ vững vị trí số 1 về chỉ số tinh thần khởi nghiệp, vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Nam Phi...

Một trong những điểm nổi bật của AGER 2018 là kết quả này có thể chỉ rõ nguy cơ thất bại và triển vọng được đầu tư cũng như những trở ngại chính đối với người khởi nghiệp tiềm năng.

Chỉ số của Việt Nam luôn nằm ở vị trí đứng đầu bảng khảo sát, chẳng hạn có đến 88% sẵn sàng chấp nhận rủi ro thất bại khi bắt đầu khởi nghiệp, trong khi chỉ số trung bình của thế giới chỉ ở mức 47%.

Bên cạnh đó, có 89% người Việt Nam được hỏi tin rằng mình có thể triển khai thực hiện và phát triển ý tưởng kinh doanh của riêng mình (so với chỉ số trung bình của thế giới là 52%); 78% biết cách gây quỹ cho ý tưởng kinh doanh của mình (so với chỉ số trung bình của thế giới là 38%).

Bản báo cáo năm nay đã phân tích những yếu tố mà người khởi nghiệp tin tưởng sẽ thành công như những người đi trước và loại hình kinh doanh mà họ đang hình dung để bắt đầu thực hiện.

Theo ông Doug DeVos, Chủ tịch Tập đoàn Amway, việc hiểu rõ lý do mọi người quyết định khởi nghiệp hoặc không ủng hộ việc khởi sự kinh doanh cũng như loại hình kinh doanh hấp dẫn nhất sẽ có ích trong việc nuôi dưỡng cộng đồng khởi nghiệp hiệu quả.

Từ nguồn kiến thức đó, Nhà nước và doanh nghiệp sẽ có những quyết định và hành động để giúp đỡ những người vừa bắt đầu kinh doanh cũng như giúp họ phát huy hết tiềm năng trong lĩnh vực họ đang kinh doanh.

Đại học đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn 4 sao

Ngày 4-9, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 và đón nhận Chứng nhận Đại học 4 sao/5 sao theo tiêu chuẩn QS Stars University Ratings (Anh Quốc) – tin từ báo Nhân Dân.

Sự kiện trong tuần - 5
Đại diện QS Stars University Raitings (trái) trao chứng nhận xếp hạng 4 sao cho đại diện lãnh đạo Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

 

Qua 21 năm thành lập và phát triển (24-9-1997 - 24-9-2018), hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học của Trường được thể hiện qua những đánh giá, xếp hạng trong và ngoài nước, như: Top 2 đại học tốt nhất Việt Nam về tổng thể (do nhóm nghiên cứu độc lập gồm các học giả trong và ngoài nước công bố vào tháng 9-2017); Top 250 đại học phát triển bền vững nhất thế giới (theo tổ chức xếp hạng UI Greenmetric World University Rankings, 12-2017); dẫn đầu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam về công bố khoa học (theo trang web khoa học thế giới - Web of Science của Clarivate, Hoa Kỳ); được Hội đồng cấp cao về kiểm định nghiên cứu và giáo dục Cộng hòa Pháp (HCÉRES) quyết định công nhận đại học đạt chuẩn đại học Cộng hòa Pháp (và cũng là đạt chuẩn châu Âu) vào tháng 7-2018.

Tổ chức QS Stars đánh giá TDTU chính thức trở thành đại học đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng 4 sao/5 sao do các tiêu chí về Chất lượng đào tạo (Teaching), Quốc tế hóa (Internalization), Cơ sở vật chất (Facilities), Tính toàn diện (Inclusiveness) đều được đánh giá với điểm số tuyệt đối 5 sao; Tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (Employability) được đánh giá đạt 4 sao.

Theo định nghĩa của QS Stars: “Trường đại học được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao, minh chứng đạt được chất lượng giảng dạy, trình độ nghiên cứu và môi trường học tập tuyệt vời”. Đây là đánh giá nghiêm túc và trân trọng của Tổ chức xếp hạng và gắn sao đại học uy tín thế giới, cũng là một phần kết quả sau quá trình nỗ lực xây dựng TDTU theo hướng đại học đẳng cấp quốc tế một cách kiên trì của các thế hệ thầy - trò TDTU trong 21 năm qua.

Dịp này, Trường đã khen thưởng và trao tặng học bổng cho sinh viên đạt thành tích học tập giỏi, thành tích cao trong nghiên cứu khoa học và văn - thể - mỹ; học bổng cho sinh viên vượt khó hiếu học tại Bình Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Định, Ninh Thuận với tổng giá trị hơn 5,5 tỷ đồng.

Du lịch Việt lần đầu nhận Giải thưởng Du lịch thế giới

Tối 3/9, Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) năm 2018 đã diễn ra tại khách sạn InterContinental Grand Stanford Hong Kong, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Theo Vietnam+, tại đây, lần đầu tiên Việt Nam được vinh danh ở hạng mục quan trọng là giải thưởng "Điểm đến hàng đầu châu Á".

Sự kiện trong tuần - 6

Cầu Vàng ở Đà Nẵng, một điểm đến ưa thích của du khách. Ảnh: Jason Goh

 

Giải thưởng này được tổ chức thường niên nhằm vinh danh những nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực hàng không, khách sạn, nghỉ dưỡng, công ty lữ hành, vận chuyển, du thuyền, điểm đến du lịch... Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và nhận giải thưởng WTA.

Tại lễ trao giải, Việt Nam đã vinh dự được nhận giải Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á. Cùng với giải thưởng quốc gia, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng đã được vinh danh và nhận giải, trong đó, Công ty Vietravel được trao giải Asia’s Leading Tour Operator 2018 và đây cũng là năm thứ sáu liên tiếp công ty được trao giải WTA.

Bên cạnh đó, khách sạn Intercontinental Da Nang Sun Peninsula được vinh danh bốn giải thưởng năm 2018 dẫn đầu châu Á về Green Resort, Luxury Hotel Villa, Luxury Resort và Luxury Wedding Resort…

Những giải thưởng WTA mà Việt Nam nhận được lần này đã góp phần khẳng định vị thế của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới, đồng thời đánh dấu bước trưởng thành của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Được tạp chí The Wall Street Journal ví như “Giải Oscar của ngành du lịch," Giải thưởng WTA do ông Graham E. Cooke sáng lập vào năm 1993.

Đến nay, sau 20 năm tổ chức, giải WTA đã được công nhận trên toàn thế giới bởi sự tham gia của hơn 200 quốc gia với một mạng lưới các đối tác truyền thông trên toàn cầu thu hút hơn 1,7 triệu người đọc và 90 triệu người xem truyền hình hàng tháng.

WTA chia thành các khu vực châu Âu, châu Phi, châu Á, Trung Đông, Trung Mỹ, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, Nam Mỹ... để trao giải thưởng. Sau đó, các giải thưởng của từng khu vực sẽ được tổng hợp và tiếp tục bình chọn để tranh giải thế giới được tổ chức vào tháng 11 hoặc tháng 12 hàng năm.

Việt Nam nhập nhiều nhất từ Trung Quốc, xuất nhiều nhất sang Hoa Kỳ

Theo VnEconomy, số liệu mới được công bố từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8/2018 ước tính đạt 20,90 tỷ USD, luỹ kế 8 tháng năm 2018 đạt 155,41 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Sự kiện trong tuần - 7

Ảnh minh họa

 

Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 45,11 tỷ USD, tăng 17,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 110,30 tỷ USD (chiếm 71% tổng kim ngạch xuất khẩu), tăng 13,4%.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 30,2 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là EU đạt 27,7 tỷ USD, tăng 10,8%. Đứng thứ ba là Trung Quốc đạt 23,4 tỷ USD, tăng 25,2%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hoá tháng 8 ước đạt 21 tỷ USD, tăng 0,2% so với tháng trước.

Tính chung 8 tháng, kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước tính đạt 152,66 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 61,85 tỷ USD, tăng 11,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 90,81 tỷ USD, tăng 11,4%.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 41,4 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2017. Tiếp theo là thị trường Hàn Quốc với kim ngạch nhập khẩu đạt 30,8 tỷ USD, tăng 1,9%.

Dù Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 30,2 tỷ USD nhưng lại chỉ nhập khẩu từ quốc gia này 8,7 tỷ USD, tăng 39,2%, trong đó chủ yếu nhập khẩu bông và thức ăn gia súc.

Như vậy, Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục là những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam - Hoa Kỳ là 38,9 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam - Trung Quốc là 64,8 tỷ USD.

Tính chung 8 tháng cán cân thương mại hàng hóa vẫn duy trì xuất siêu với 2,8 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 16,7 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 19,5 tỷ USD.

Đoàn Việt Nam đạt 7 Huy chương Vàng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN 12

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan từ ngày 26/8 đến ngày 5/9 – theo Cổng thông tin Bộ LĐ-TB&XH.

Sự kiện trong tuần - 8

Thí sinh Việt Nam tranh tài tại Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 (Ảnh: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp).

 

Kỳ thi có sự tham dự của 331 thí sinh đến từ 10 quốc gia khu vực ASEAN tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn).

Tham dự kỳ thi tay nghề lần này, Đoàn Việt Nam có 52 thí sinh dự thi ở cả 26 nghề và đã xuất sắc đạt thành tích ở 22 trong 24 nghề thi chính thức.

Tính theo tổng số điểm: đoàn Việt Nam đạt 32.576 điểm, xếp thứ hai sau chủ nhà Thái Lan (33.267 điểm).

Tính theo huy chương: Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 3 toàn đoàn về tổng sắp huy chương với 7 thí sinh đoạt Huy chương Vàng, 7 thí sinh đoạt Huy chương Bạc và 6 thí sinh đoạt Huy chương Đồng; cùng 16 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Các nghề giành huy chương:

- Huy chương Vàng gồm: Bảo trì máy gia công kỹ thuật số CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Lắp cáp mạng thông tin, Ốp lát tường và sàn và nghề Xây gạch;

- Huy chương Bạc gồm: Cơ điện tử, Robot di động, Điện tử, Lắp cáp mạng thông tin, Ốp lát tường và sàn;

- Huy chương Đồng gồm: Tự động hoá công nghiệp; Thiết kế và phát triển trang web; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, Công nghệ thời trang và nghề Điện lạnh

Theo ông Trương Anh Dũng- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Trưởng Đoàn Việt Nam, kết quả  nêu trên của đoàn Việt Nam là một thành công và đã đạt được mục tiêu đề ra, vì thời gian gần đây, các kỳ thi tay nghề ngày càng được các nước trong khu vực quan tâm, chú trọng đầu tư mạnh mẽ cả về thời gian, khoa học công nghệ, chuyên gia và tài chính cho công tác huấn luyện và đào tạo thí sinh.

Ông Dũng cũng thông tin thêm, 5 nghề Việt Nam giúp Lào huấn luyện thí sinh đều có thành tích xuất sắc tại kỳ thi này.

Đây là Kỳ thi có số nghề lớn nhất được tổ chức từ trước đến nay và lần đầu tiên tổ chức thi 2 nghề mới, trong đó có một nghề mới ra đời trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nghề Kết nối vạn vật Internet (IOT).

Vietnam.vn

(Tổng hợp)