tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Sáu, 26/04/2019 | 02:46:07 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Việt Nam thăng hạng về chỉ số chính phủ điện tử; ASEAN và Trung Quốc đạt tiến triển về đàm phán COC; Hậu quả mưa lũ ở phía Bắc... nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

03/08/2018 11:30:00

Xây dựng sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong dân

Ngày 1.8, đúng dịp kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo (1.8.1930 - 1.8.2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với cán bộ chủ chốt của Ban Tuyên giáo T.Ư, nghe báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác tuyên giáo từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới – tin TTXVN.

Sự kiện trong tuần - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với cán bộ chủ chốt của Ban Tuyên giáo T.Ư. Ảnh: TTXVN

 

Báo cáo một số kết quả nổi bật ngành tuyên giáo từ Đại hội XII của Đảng đến nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cho biết hơn 2 năm qua, cùng với kết quả của các ngành, các cấp trong cả nước, ngành tuyên giáo tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả quan trọng.

Toàn ngành chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng chính trị, dư luận xã hội; đổi mới công tác tuyên truyền, góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận xã hội, cổ vũ các tầng lớp nhân dân thi đua yêu nước, từng bước hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; chỉ đạo sâu sát, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ và thông tin đối ngoại…

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 3 điểm lớn. Một là công tác lý luận, bao gồm nghiên cứu lý luận, giáo dục lý luận, truyền bá lý luận, đây là vấn đề rất cơ bản, quan trọng, quyết định việc định hướng tư tưởng chính trị của chúng ta, phải chăng chưa được quan tâm đúng mức, chưa đáp ứng được yêu cầu dù đã rất cố gắng.

Thứ hai, công tác thông tin tuyên truyền có nhiều cố gắng, báo chí phát triển rất nhanh, rầm rộ, phong phú, hiệu quả, nhưng thông tin tuyên truyền miệng còn yếu, đối thoại, tuyên truyền, nói chuyện... chưa sinh động, chưa kịp thời, tính chỉ đạo hướng dẫn, định hướng cho báo chí, cho văn học nghệ thuật chưa quyết liệt. Công tác quản lý báo mạng, internet, còn nhiều lúng túng, hạn chế.

Thứ ba, cuộc đấu tranh tư tưởng, phê phán bác bỏ quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, mặc dù rất cố gắng nhưng chưa huy động được sức mạnh tổng hợp để làm việc này, hiệu quả chưa cao, cần tổ chức đấu tranh bài bản hơn.

Đồng ý với 9 nhiệm vụ mà Ban Tuyên giáo T.Ư đề ra trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh ngành tuyên giáo phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng. Đấy chính là nền tảng tư tưởng, mục tiêu, lý tưởng, kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường đã đi, tuyệt đối không dao động, mơ hồ. “Lâu nay, chúng ta tiến hành cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nói nhiều đến hư hỏng, mất mát về cán bộ... nhưng cốt yếu là gì? Đó là để tất cả chúng ta phải kiên định con đường đi lên dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Tổng Bí thư nhắc nhở.

Tổng bí thư nhấn mạnh, phải làm tốt công tác thông tin, xây dựng sự đoàn kết trong Đảng, và sự đồng thuận trong dân, đây là trách nhiệm rất lớn của công tác tư tưởng.

ASEAN và Trung Quốc đạt tiến triển về đàm phán COC

Sáng 2/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Expo-Singapore, với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 10 nước thành viên – tin từ Vietnam+.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 51 và các hội nghị liên quan.

Chiều cùng ngày, ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về một Văn bản dự thảo thương lượng duy nhất làm cơ sở đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) - theo VTV.vn.

Sự kiện trong tuần - 2

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (thứ 6 từ trái sang) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5 từ trái sang) tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: VCG

 

Đây được coi là một bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc bên lề AMM 51 diễn ra tại Singapore ngày 2/8, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tuyên bố đây là cột mốc quan trọng trong tiến trình COC, kể từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc về thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 6/2018.

Cũng theo Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan, đây sẽ là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai và hai bên cũng đã thống nhất các phương thức chính cho các cuộc đàm phán COC trong thời gian tới.

Ông Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore cho rằng: "Mặc dù COC có thể không thể giải quyết được vấn đề tranh chấp chủ quyền nhưng nó sẽ đảm bảo duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, góp phần xây dựng lòng tin để thúc đẩy các bước tiến tích cực hơn trong giải quyết các tranh chấp này".

Cùng với việc các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và ASEAN đã thông qua dự thảo khung đàm phán cho COC vào tháng 8/2017, việc đạt được thỏa thuận về một thống nhất Văn bản dự thảo thương lượng duy nhất lần này đã cho thấy những tiến bộ trong quá trình giải quyết căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng quá trình đàm phán giữa các bên chỉ có kết quả khi dựa trên nền tảng của sự tin tưởng lẫn nhau, cùng giải quyết các khác biệt một cách hòa bình và theo tinh thần thiện chí.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2018

Sáng 31/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu họp phiên thường kỳ tháng 7/2018 trong hai ngày, thảo luận về công tác xây dựng thể chế và phát triển kinh tế-xã hội – Chinhphu.vn đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3
 Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7/2018

 

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 vẫn duy trì xu thế tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra.

Sau hai tháng chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) liên tiếp tăng cao, Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó, CPI tháng 7 đã giảm nhẹ 0,09% so với tháng trước. Tính chung 7 tháng, CPI bình quân tăng khoảng 3,45%, lạm phát cơ bản bình quân tăng ở mức hợp lý, khoảng 1,36% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng ở mức khá, trong đó tổng vốn đăng ký ước đạt gần 23 tỷ USD, tăng 4,6%; giải ngân vốn FDI ước đạt trên 9,8 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ.

Cán cân thương mại duy trì trạng thái xuất siêu, ước đạt 3,1 tỷ USD, bằng 2,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với các khó khăn, thách thức, nổi bật nhất là sức ép về lạm phát vẫn tiếp tục hiện hữu; thị trường ngoại hối và tỉ giá ngoại tệ dự kiến sẽ có diễn biến khó lường.

Theo VnEconomy, chiều 1/8, phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018. Cần ổn định tỷ giá VND theo mức linh hoạt 2% so với cuối năm 2017. Không thay đổi chính sách tiền tệ đã đề ra từ đầu năm.

Tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia cơ cấu lại nền kinh tế, sáng 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tăng trưởng kinh tế đạt kết quả ấn tượng, quy mô nền kinh tế mở rộng, đạt trên 5 triệu tỷ đồng. Điều đó giúp trần nợ công từ trên 64%GDP giảm còn 61%GDP.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiểm soát. Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia, chỉ số đổi mới sáng tạo được nhiều tổ chức quốc tế tăng bậc xếp hạng. Mới đây nhất, Ngân hàng Thế giới xếp hạng chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics (LPI) của Việt Nam năm 2018 đã tăng 25 bậc.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia cơ cấu lại nền kinh tế đề xuất những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

Việt Nam thăng hạng về chỉ số chính phủ điện tử

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc về chỉ số Chính phủ điện tử năm 2018, Việt Nam đã tăng 1 hạng lên vị trí thứ 88 so với lần xếp hạng trước vào năm 2016 - VTV.vn thông tin.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Đáng chú ý, Việt Nam cải thiện ở cả 3 chỉ số thành phần liên quan tới quy mô và chất lượng của dịch vụ công trực tuyến, chỉ số hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực.

Việt Nam được LHQ xếp vào nhóm có chỉ số Dịch vụ công trực tuyến và chỉ số tham gia điện tử ở mức cao. Đây cũng là chỉ số quan trọng đóng vai trò chính trong cải thiện chỉ số chính phủ điện tử. Việc liên tục mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ công đã dẫn đến những tiến bộ chung về phát triển Chính phủ điện tử.

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp thứ 6 sau Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Brunei. Mục tiêu đến hết năm 2020, Việt Nam nằm trong nhóm 4 quốc gia đứng đầu ASEAN về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử.

Báo cáo của LHQ cũng nhấn mạnh xu hướng toàn cầu về phát triển Chính phủ điện tử mức độ cao hơn, nghiên cứu tác động của công nghệ và tiến bộ kỹ thuật số đến khu vực công, thay đổi cuộc sống của mọi người.

Việt Nam giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý, Hóa học 2018

Đại diện Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 49 năm 2018, được tổ chức tại Bồ Đào Nha từ ngày 21-29/7 với sự tham gia của 86 nước và vùng lãnh thổ, cả 5 thí sinh Đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 5

5 thí sinh của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 49 đều đoạt giải. (Ảnh: TTXVN phát)

 

Huy chương Vàng  thuộc về hai em Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn (tỉnh Thanh Hóa) và Trần Đức Huy, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam (Hà Nội).

Việt Nam là một trong số 10 nước đoạt từ 2 Huy chương Vàng trở lên và xếp thứ hạng cao. Theo đó, Trung Quốc và Ấn Độ cùng đoạt năm Huy chương Vàng; Nga, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore cùng đoạt bốn Huy chương Vàng; Mỹ đoạt ba Huy chương Vàng; Việt Nam và Israel cùng đoạt hai Huy chương Vàng, cùng xếp thứ 8 theo cách xếp hạng không chính thức.

Cũng theo Vietnam+, cả 4 thí sinh của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 lần thứ 50 tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia đểu giành huy chương, gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Huy chương Vàng thuộc về em Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 lần thứ 50 tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia với sự tham dự của 304 thí sinh đến từ 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cầu Vàng Đà Nẵng vào top những cầu đi bộ ấn tượng nhất thế giới

Mới đây, trong một bài báo điểm danh những cây cầu dành cho người đi bộ nổi bật nhất thế giới của tờ nhật báo Anh - The Guardian, cầu Vàng Đà Nẵng được xướng tên đầu tiên trong một loạt các cây cầu có cấu trúc kỳ lạ và tuyệt vời nhất thế giới – theo Zing.vn.

Sự kiện trong tuần - 6

Bức ảnh nhìn từ trên cao cây cầu Vàng ở Đà Nẵng được chia sẻ khắp các diễn đàn du lịch trong nước và thế giới. Ảnh: Jason Goh (Malaysia)

 

VnExpress dẫn bài viết của BBC khi đăng tải video quay từ trên cao cho thấy toàn cảnh của Cầu Vàng: "Tưởng tượng cuộc dạo chơi qua những bàn tay của một vị thần sẽ như thế nào?",

Hãng tin tức của Anh giới thiệu đây là điểm thu hút khách du lịch mới nhất của Việt Nam, gồm hai bàn tay khổng lồ và một cây cầu dài 150 m. Hãng nhấn mạnh điểm đặc biệt của đôi tay là chúng trông như những tảng đá rêu phong nhưng thực ra được làm từ lưới thép và sợi thủy tinh.

"Du khách như đi bộ trên một sợi chỉ vàng được nâng giữ bởi một thần núi", BBC mô tả cùng hình ảnh những tốp người đang tham quan và háo hức chụp ảnh trên cây cầu.

Reuters cũng đăng tải bài viết mô tả khung cảnh kỳ vĩ khi "giữa núi rừng của miền Trung Việt Nam, một đôi bàn tay khổng lồ nâng lối đi vàng lên phía trên các vách đá, như thể những bàn tay mọc ra từ chính ngọn núi".

"Tôi như đang đi trên mây", hãng thông tấn Anh dẫn lời một du khách đến từ Hà Nội. "Rất độc đáo".

Hãng cho hay Cầu Vàng gây ấn tượng bởi kiến trúc mới lạ. Nó nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, cho phép du khách ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh tuyệt đẹp bên dưới.

"Cây cầu tạo ra một lối đi giữa không trung, giữa khung cảnh mờ sương như chốn bồng lai tiên cảnh của núi Bà Nà", ông Vũ Việt Anh, thuộc công ty TA Landscape Architecture, thiết kế trưởng của công trình, cho hay.

Theo AFP, những hình ảnh về cây cầu đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, giành được sự quan tâm lớn của công chúng trong và ngoài nước khiến chính nhà thiết kế cũng phải bất ngờ.

"Chúng tôi tự hào khi sản phẩm của mình được mọi người trên thế giới chia sẻ", hãng thông tấn Pháp dẫn lời ông Việt Anh nói.

CNN cho hay Bà Nà trước đây là khu nghỉ dưỡng được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1919, từng có tới khoảng 200 biệt thự nhưng hiện chỉ còn một số tàn tích.

"Khu vực này ngày nay là một điểm du lịch sôi động, có hệ thống cáp treo, bản sao một ngôi làng cổ của Pháp, gồm cả lâu đài và nhà thờ, những khu vườn được cắt tỉa và một bảo tàng tượng sáp có tượng của Lady Gaga và Michael Jordan", hãng tin tức Mỹ mô tả.

Cầu Vàng là công trình mới nhất ở Bà Nà Hills và được cho là một phần trong dự án du lịch trị giá 2 tỷ USD ở khu vực này.

Hàng loạt nhà kiên cố ở Hòa Bình đổ sụp xuống sông Đà

Từ đêm 30 đến sáng 31/7, 9 ngôi nhà ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đổ sụp xuống sông Đà. 26 nhà khác cũng có nguy cơ trôi sông. Theo VnExpress, đây là đợt sạt lở quy mô nhất từ trước đến nay ở ven sông Đà, đoạn qua thành phố.

Sự kiện trong tuần - 7
Ảnh: VOV

 

Lý giải nguyên nhân, TS Nguyễn Quốc Thành (Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN) cho biết phường Đồng Tiến nằm ở bờ lõm đoạn sông uốn khúc, nơi dòng nước mạnh nhất xoáy vào. Mặt khác, bờ sông được tạo thành bởi cát và sét pha, khi ngấm nước sẽ mềm và trượt lở.

Ngoài nguyên nhân địa thế sông, theo tiến sĩ Thành, vùng hạ du bao giờ cũng xảy ra xói lở vì thường xuất hiện hiện tượng thiếu hụt phù sa. Khi thủy điện mở cửa xả nước lên cao, khi đóng nước tụt xuống nhanh. Lúc này tồn tại dòng nước chảy từ trong lòng bờ đẩy ra kéo theo đất đá.

Khẳng định thủy điện không phải nguyên nhân trực tiếp, nhưng tiến sĩ Tô Văn Trường, chuyên gia thủy lợi cho rằng đây là yếu tố gián tiếp. Thủy điện Hòa Bình liên tục xả đáy từ hai đến bốn cửa trong thời gian khá dài. Phường Đồng Tiến lại nằm đúng khúc sông cong thuộc bên xói, chỉ cách hạ lưu hồ Hòa Bình khoảng 4-5 km nên chịu ảnh hưởng tác động của dòng chảy do xả lũ.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai lại khẳng định, thủy điện Hòa Bình xả nước không phải là "thủ phạm" khiến hàng chục ngôi nhà sạt lở. "Thủy điện không xả ào ào mà đóng hoặc mở từ từ, vì vậy lưu lượng nước xuống hạ du tăng và rút đột ngột là không có", ông giải thích.

Ông Sơn cho rằng sự cố có thể liên quan đến lượng mưa lớn lại kéo dài gần một tháng nay ở Hòa Bình, do dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, khiến đất đá ở khu vực bờ sông suối bị xói mòn, bở rời.

Theo các chuyên gia, việc xây nhà quá sát sông cũng góp phần làm cho mất ổn định bờ sông, dẫn đến một số hệ lụy như dễ bị sạt, thay đổi chế độ thủy lực, giảm lượng bùn cát.

Trước đó từ tối 30/7 đến sáng 31/7, 9 ngôi nhà ở tổ 26 phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) sụp xuống sông Đà. 10 nhà khác bị sập một nửa; 9 nhà bị rạn nứt to có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Tổng cộng 35 nhà phải di dời.

Cách thủy điện Hòa Bình khoảng 20 km và nằm trong vùng hạ lưu của đập thủy điện, đoạn đường tỉnh lộ 445 liên xã đi qua thôn Máy Giấy xã Dân Hạ (Kỳ Sơn, Hòa Bình) tiếp tục bị sụt lún nghiêm trọng, nhiều nhà dân bị nứt toác, đổ nghiêng về phía dòng sông Đà…

Tới thăm người dân khu vực sạt lở chiều 31/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ mất mát và mong người dân sớm ổn định cuộc sống. Ông yêu cầu tỉnh đảm bảo đời sống cho người dân khi sơ tán, tìm quỹ đất hoặc đầu tư hạ tầng, bố trí lại dân cư đặc biệt là các hộ mất nhà cửa.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá nguyên nhân, tìm giải pháp và đề xuất với tỉnh phương án di dân.

Cũng liên quan đến mưa lũ, theo VOV, nhiều ngôi làng ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị nước lũ nhấn chìm hàng chục ngày nay, người dân vô cùng khổ cực và trông mong từng ngày nước rút.

Việt Nam lần đầu tham gia cuộc thi đấu xe tăng quốc tế "Tank Biathlon”

Lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam cử đại diện tham gia cuộc thi đấu xe tăng quốc tế "Tank Biathlon” (28.7-11.8) trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế thường niên năm 2018 tại Nga – Thanh Niên đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 8

Đội tăng Việt Nam thao dượt với xe tăng T-72B3. Ảnh: SPUTNIK

 

Cuộc thi năm nay thu hút 23 đội tuyển từ nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ Latin. Riêng đoàn Việt Nam thi đấu vào ngày 29, 31.7 và 4.8, chung bảng với Myanmar, Armenia và Kyrgyzstan.

Ban tổ chức cung cấp cho hầu hết các đội chiếc T-72B3, phiên bản mới nhất của dòng T-72 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.

Mặc dù tất cả các xe tăng sản xuất tại Liên Xô và Nga đều có những đặc điểm chung, nhưng vẫn có những điểm khác biệt lớn giữa xe tăng T-72B3 và T-55 mà Việt Nam đang sử dụng. Dù vậy, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam sẵn sàng đối mặt thách thức và làm quen với kỹ thuật lái chiếc T-72B3 trong thời gian ngắn, theo Sputnik.

Kết quả cuộc "tập bắn điều hướng" cho thấy các chiến sĩ Việt Nam nhanh chóng nắm vững cách vận hành T-72B3, trong khi trưởng xe và pháo thủ gặp chút khó khăn về sử dụng hệ thống vũ khí mới, nhưng được các đồng nghiệp Nga hỗ trợ tận tình.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, với hộp số tự động, T-72B3 có thể di chuyển với vận tốc 70 km/giờ nhờ động cơ 1.130 mã lực. Xe tăng này được trang bị camera phía sau và hệ thống kiểm soát hỏa lực được nâng cấp.

T-72B3 được coi là xe tăng "bất khả xâm phạm" do có 2 lớp phòng hộ bao gồm lớp giáp phản ứng nổ (ERA) và hệ thống bảo vệ chủ động. Hai lớp phòng hộ này giúp phá hủy hoặc "lái" các đầu đạn chống tăng đi hướng khác, không cho chúng chạm đến thân xe.

Bên cạnh đó, pháo nòng trơn 125 mm và kính ngắm ảnh nhiệt đa kênh "Sosna-U" giúp đội lái xe tăng 3 người có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5 km.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, trọng tài-thiếu tướng Roman Binyukov cho biết mục đích của cuộc thi là nhằm góp phần nâng cao năng lực chiến đấu cho các quân nhân, chứ không đơn giản là "lái xe tăng và tập bắn".

"Đội tăng Việt Nam không phải là đội duy nhất tham gia cuộc thi lần đầu tiên. Ngoài ra còn có đội tuyển Myanmar, Nam Phi, Syria. Các đội này đều có những quân nhân trình độ cao và tất cả đều muốn giành chiến thắng. Tôi sẽ cổ vũ cho tất cả những người tham gia", thiếu tướng Binyukov cho biết thêm.

Để không còn những Vũ “nhôm”, Út “trọc” trong tương lai

Trong những ngày qua, hai phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc", cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án mà còn liên quan đến hàng loạt cán bộ, tướng lĩnh trong ngành công an, quân đội – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 9

 

Những cán bộ, tướng lĩnh ngành công an và quân đội có liên quan bước đầu đều đã bị xử lý nghiêm khắc và các cơ quan chức năng đang trong quá trình chuẩn bị các bước xử lý tiếp theo.

Những Vũ “nhôm”, Út “trọc” hôm nay đã chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Nhưng mong muốn lớn hơn từ dư luận là làm thế nào để không sản sinh ra những Út “trọc”, Vũ “nhôm” khác…

VnExpress cho biết, chiều 31/7, Tòa án Quân sự quân khu 7 tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) án 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Ông Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Tòa cũng kiến nghị chấn chỉnh quản lý các doanh nghiệp làm kinh tế của Bộ Quốc phòng.

Trước đó, sau một ngày xét xử kín, chiều 30/7, TAND thành phố Hà Nội đọc bản án công khai, xác định ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", 43 tuổi) và hai cựu cán bộ công an cùng phạm tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 9 năm tù. Ông Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị phạt 7 năm và Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, cựu cán bộ Bộ Công an) nhận mức án 6 năm.

Nội dung vụ án không được công bố.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ việc về xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian vừa qua.

Bài viết “Để không còn những Vũ “nhôm”, Út “trọc” trong tương lai” trên VOV cho rằng: Việc xử lý cán bộ vi phạm, trong đó có cả cán bộ cấp cao của Đảng là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị; cán bộ, tướng lĩnh trong các ngành bấy lâu nay được được coi là “nhạy cảm” như công an, quân đội, lại một lần nữa khẳng định quyết tâm của Đảng ta là không có bất kỳ “vùng cấm” nào trong xử lý cán bộ. Bất cứ ai, khi đã sai phạm, có khuyết điểm trong việc quản lý đất nước, quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến Đảng, đến nhân dân thì dù ở cấp nào cũng đều bị xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật.

Quyết tâm và hành động của Đảng đã và đang được người dân ủng hộ.

Những Vũ “nhôm”, Út “trọc” ngày hôm nay đã chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Nhưng mong muốn lớn hơn từ dư luận là những người bao che, tiếp tay cho Đinh Ngọc Hệ, Phan Anh Vũ lộng hành trong cả thời gian dài phải được xử lý nghiêm minh.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)