tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 18/02/2019 | 11:33:31 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đang cao nhất thập kỷ qua; Facebook phải xin lỗi người dùng về bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa; Nắng nóng vượt ngưỡng 40 độ và kéo dài suốt tuần... nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

06/07/2018 14:51:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào thăm Việt Nam từ ngày 3 đến 7/7.

Sự kiện trong tuần - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ​hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

 

Theo VOV, trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có các cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tại các cuộc tiếp xúc, trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, hai bên cùng tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Hai bên cũng trao đổi thống nhất về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của mỗi Đảng, chiến lược phát triển của mỗi nước trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, dành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Phu nhân cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Lào sang thăm Việt Nam.

Sau các cuộc làm việc tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào tiếp tục tới thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ và Bộ Tư lệnh Quân khu 2.

Thủ tướng: "Không có dấu hiệu khủng hoảng 10 năm lặp lại"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, ngày 2/7 – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau khi xem xét các yếu tố thì có thể khẳng định không có dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng theo chu kỳ 10 năm lặp lại.​

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo: "Sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn nên không thể để tình trạng không làm cũng không sao hoặc làm không tốt cũng không sao. Không thể dung túng cho sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không cần nỗ lực của cán bộ".

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả tích cực về kinh tế-xã hội 6 tháng qua. Bên cạnh năng lực sản xuất gia tăng là tăng trưởng đạt mức cao, kinh tế vĩ mô ổn định. Động lực xuất khẩu luôn mạnh mẽ, đã xác lập đỉnh cao mới. Khu vực dân doanh phát triển mạnh. Các dự báo của một số tổ chức quốc tế về tăng tưởng năm nay của Việt Nam cũng đều khả quan.

Trước một số ý kiến nêu vấn đề về chu kỳ khủng hoảng 10 năm đối với nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau khi xem xét các yếu tố thì có thể khẳng định không có dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng theo chu kỳ 10 năm lặp lại.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần về thể chế, chính sách trong chỉ đạo, điều hành là chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì những gì đang cản trở người dân bỏ vốn ra đầu tư kinh doanh, những gì đang cản trở sức sản xuất thì cần phải dỡ bỏ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Chinhphu.vn, Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình 6 tháng đầu năm 2018, những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong 6 tháng cuối năm 2018.

Qua 1/2 chặng đường của năm 2018, con tàu kinh tế đã đạt tốc độ đáng khích lệ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lý do là các quý cuối năm 2017 đã đạt mức tăng trưởng rất cao, nên tăng trưởng các quý cuối năm 2018 nếu đạt trên 6% là rất tích cực. Một số tổ chức quốc tế vẫn dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 ở mức khá, ví dụ Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt khoảng 6,6% và là mức tăng tốt nếu so sánh với các nước trong khu vực.

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Facebook phải xin lỗi người dùng về bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa

Ngày 1/7, thông tin mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook sử dụng bản đồ gọi tên "Tam Sa" để chỉ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam lan truyền và gây bức xúc trên mạng xã hội – Zing.vn cho biết.

Sự kiện trong tuần - 3
Hình ảnh trên Facebook sau khi đã sửa lỗi và trước khi sửa. Ảnh: Vietnam+

 

Ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc. Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được Facebook hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc.

Chỉ trong 24 giờ, Facebook tại Việt Nam bị nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng người dùng, các group về marketing và cả những chuyên gia biển Đông. Nhiều người kêu gọi tẩy chay Facebook nếu mạng xã hội này không đưa ra lời giải thích, xin lỗi và sửa sai.

Facebook với nhiều năm kinh doanh tại Việt Nam (số liệu Facebook năm 2017 cho thấy Việt Nam là thị trường ‘đông dân’ thứ 7), lại có một vị giám đốc thị trường người Việt hẳn sẽ hiểu điều này.

Theo VOV, trước sự việc này, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập tức gửi công văn chính thức đến Facebook, khẳng định việc Facebook sử dụng bản đồ sai lệch về chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử đã yêu cầu Facebook khẩn trương xử lý, sửa lại ngay lỗi viết sai về Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của Facebook, bảo đảm thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.

Sau động thái quyết liệt nói trên, Facebook đã phải cập nhật lại thông tin bản đồ vào ngày 2/7. Theo đó, hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã bị tách khỏi bản đồ Trung Quốc.

Theo Thanh Niên, đại diện Facebook cho biết công ty giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. "Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó", đại diện Facebook chia sẻ.

Zing.vn cho hay, hai ngày sau khi thừa nhận lỗi kỹ thuật nhưng không xin lỗi, chiều 5/7, Facebook đã phát thông cáo xin lỗi người dùng về bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

“Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”, đại diện truyền thông của Facebook dẫn lời người phát ngôn của công ty này chiều 5/7.

Niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam đang cao nhất thập kỷ qua

Theo khảo sát của Nielsen, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ qua – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Theo số liệu mới nhất từ The Conference Board và Nielsen, với việc tăng 9 điểm so với quý cuối năm 2017, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã đạt mức cao nhất trong thập kỷ. Việt Nam cũng tiếp tục là nước lạc quan thứ 4 trên thế giới. Động lực cho sự tăng trưởng, theo Nielsen, nhờ vào sự cải thiện của niềm tin về triển vọng việc làm và tình trạng tài chính cá nhân.

Đông Nam Á và Bắc Mỹ là hai khu vực có mức độ niềm tin người tiêu dùng cao nhất. Theo Nielsen, người tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á "rất lạc quan", với chỉ số niềm tin tăng 2 điểm từ mức 119 ở quý IV/2017 lên 121 điểm trong quý I/2018.

Ba trong sáu quốc gia đạt điểm số cao nhất bao gồm Việt Nam, Philippines và Indonesia. Trong quý này, Malaysia tăng 10 điểm, đạt 104 điểm. Việt Nam và Malaysia là hai quốc gia được xếp trong số 5 nước tăng hàng đầu trên thế giới.

“Nhìn chung, các nước trong khu vực Đông Nam Á thường có chỉ số niềm tin cao hơn các nước ở khu vực phát triển", bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam đánh giá. Vị này cho rằng sự tự tin của người tiêu dùng có thể dựa trên các tín hiệu tích cực của nền kinh tế song song với tốc độ tăng trưởng nhanh và tiềm năng phát triển xa hơn.

Tuy nhiên, bà Quỳnh đánh giá, tâm lý tích cực của người tiêu dùng tại Việt Nam lại không dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh thu ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). "Với mức tăng trưởng trong quý I chỉ đạt 1,8%, tốc độ tăng trưởng này chậm hơn dự kiến ​​và phản ánh sự biến động của ngành FMCG ở Việt Nam, có thể do thay đổi hành vi tiêu dùng", Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam bình luận.

Nắng nóng vượt ngưỡng 40 độ và kéo dài suốt tuần

Nhiệt độ Hà Nội đã vượt qua mốc 40 độ và sẽ duy trì mức nhiệt này đến hết ngày 6/7, trong khi miền Trung sẽ chạm mốc 41 độ - theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 5
 12h trưa ngày 4/7, nhiệt kế hồng ngoại đo được mặt đường Nguyễn Hoàng Tôn (Bắc Từ Liêm) lên tới 63,9 độ C. Ảnh: Dân trí

 

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ từ 1/7 và kéo dài đến ngày 06/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40 độ; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ đo trong lều khí tượng và không khí ngoài trời thường 3-4 độ. Nếu đo trên mặt đường nhựa, đường bê tông, cạnh các vật dụng hấp thụ nóng như mái tôn, nhiệt độ có thể chênh so với đo trong lều khí tượng tới cả 10 độ.

Đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất tại Bắc Bộ trong năm nay, trong khi miền Trung vẫn còn 1-2 đợt nữa trong tháng 7.

Nắng nóng khiến nguy cơ cháy rừng là rất cao. Một số vụ cháy rừng đã xảy ra tại khu vực miền trung.

Những ngày qua, nắng nóng khiến cuộc sống người dân Hà Nội và các tỉnh trong khu vực ảnh hưởng bị đảo lộn. Số bệnh nhân cao tuổi và trẻ em đến khám, điều trị tại bệnh viện tăng cao.

Theo Vietnam+, những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt, kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc tăng sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dẫn tới nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Biến động tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước can thiệp

Ngày 3/7, một ngày sau khi đưa ra thông điệp, Ngân hàng Nhà nước lập tức cụ thể hóa can thiệp sau chuỗi tăng mạnh của tỷ giá USD/VND – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 6
Sau bước can thiệp cụ thể của Ngân hàng Nhà nước, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt. 

 

Trong thông điệp hôm 2/7, đại diện lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định: sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường; nếu cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngày 3/7, thông điệp trên được cụ thể hóa. Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giảm rất mạnh giá bán ra USD trên biểu tham khảo cho các thành viên tham gia thị trường.

Cụ thể, mức giá bán ra USD của Sở ngày 3/7 chỉ ở mức 23.050 VND, giảm tới 244 VND so với giá bán niêm yết hôm trước.

Đáng chú ý, mức giá trên thấp hơn trần biên độ tới 264 VND.

Trong khoảng hai năm qua, Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục duy trì thông điệp áp giá bán thấp hơn trần, thấp hơn từ 20 - 50 VND tùy giai đoạn.

Như vậy, sau gần nửa tháng biến động, Ngân hàng Nhà nước đã có hành động mạnh mẽ thể hiện sự sẵn sàng bình ổn tỷ giá USD/VND . Mức giá bán ra áp thấp và giảm sâu như trên đồng nghĩa với việc các thành viên thị trường có nhu cầu mua USD, đáp ứng các điều kiện quy định, sẽ được nhà điều hành bán hỗ trợ chỉ với mức giá thấp.

Trong phát biểu hôm 2/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong nửa đầu năm nay đã mua vào 11 tỷ USD và dự trữ ngoại hối quốc gia đã tăng lên 63,5 tỷ USD. Ngân hàng Nhà nước có đủ các công cụ, nguồn lực để can thiệp giữ ổn định tỷ giá và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Sau bước can thiệp cụ thể trên, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt. Cuối chiều 3/7, giá USD bán ra tại nhiều thành viên chỉ còn 23.070 - 23.095 VND, sau khi mức cao nhất từng lên tới 23.120 VND hôm 2/7.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2018

Sáng 4-7, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài – hợp tác hướng tới lợi ích chung”.

Sự kiện trong tuần - 7
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018. Ảnh: SGGP

 

Theo VnEconomy, phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, 2018 là năm kỷ niệm 30 năm thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đến nay, đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với khoảng 26.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 326 tỷ USD và tổng vốn thực hiện đạt trên 180 tỷ USD".

Bộ trưởng nêu một số con số cụ thể minh chứng cho nhận định khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Như, đóng góp khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 20% GDP, trong đó 58% vốn FDI tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp và cho 5-6 triệu lao động gián tiếp.

"Tuy nhiên, sự liên kết giữa khu vực FDI với khu vực doanh nghiệp trong nước cùng tham gia chuỗi giá trị chưa đạt như kỳ vọng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động chuyển giao công nghệ còn ở mức thấp", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo Sài Gòn giải phóng, đồng chủ trì Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousman Dione, Giám đốc quốc gia cấp cao phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế Kyle F. Kelhofe.

Tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, hàng loạt động thái cải cách của Chính phủ, đặc biệt liên quan tới xuất nhập khẩu và đầu tư (điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành…) đang mang lại những kết quả bước đầu tích cực, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và diện mạo mới cho môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, trên thực tế không phải tất cả các Bộ ngành, các địa phương đều có hành động cụ thể và thực chất.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc, ông Kim Heung Soo cũng cho rằng vai trò của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng khung chính sách đầy đủ, minh bạch và có thể dự đoán được là hết sức quan trọng.

Trong khi đó, ông Koji Ito, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đưa ra đề xuất về 3 nội dung cụ thể. Đó là cải cách thủ tục hành chính, nợ công và môi trường.

Ông Michael Kelly, Chủ tịch AmCham cho rằng nền tảng để nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam là năng suất lao động. Nhiều nghiên cứu cho thấy chương trình giáo dục ở Việt Nam chưa được cập nhật, giáo viên bị quá tải trong khi mức lương chưa tương xứng, sinh viên tốt nghiệp thiếu các kỹ năng làm việc mà khu vực tư nhân kỳ vọng ở họ.

Để tiếp tục thu hút đầu tư và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động, Chính phủ cần tiếp tục hành động để hiện đại hóa và nâng cấp hệ thống giáo dục quốc gia, nhất là ở cấp độ trường nghề và giáo dục đại học.

Phá án vụ khủng bố trụ sở công an tại TPHCM

Nhận tiền từ tổ chức phản động, cha con Khanh gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Cảnh sát đã bắt được 8 nghi can và ra quyết định khởi tố vụ án – theo tin từ Zing.vn.

Sự kiện trong tuần - 8
Các đối tượng trong nhóm khủng bố bị bát

 

Ngày 5/7, Cơ quan điều tra, Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và 3 đối tượng khác về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.

Theo công an, chiều 20/6, tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vang lên 2 tiếng nổ chát chúa. Vụ nổ làm 2 cán bộ công an làm nhiệm vụ nấu ăn bị thương tích. Ngoài ra, một số xe gắn máy dựng tại trụ sở công an phường bị hư hỏng nặng. Phần trước của trụ sở và 2 nhà dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, Công an TP.HCM đã huy động nhiều lực lượng đến hiện trường, lấy lời khai của các nhân chứng. Phòng cảnh sát hình sự (PC45) được Ban giám đốc Công an TP.HCM giao trọng trách điều tra, phá án. Đến 19h cùng ngày, PC45 đã xác định được nghi can.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an TP.HCM phối hợp công an nhiều tỉnh thành như: Đồng Nai, Đắk Nông, Tây Ninh, Long An cùng điều tra.

Đến ngày 24/6, Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra hành chính nơi ở của 9 nghi can. Trong số này, Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) được trinh sát tập trung, khai thác.

Qua đấu tranh, Thành khai nhận được cha ruột tên Nguyễn Khanh (54 tuổi) giao nhiệm vụ chế tạo quả nổ. Công an khám xét nhà Thành, phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ loại TNT được giấu trong nhiều vật dụng trong nhà.

Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận có liên hệ với 1 đối tượng có tên Ngô Hùng qua mạng xã hội. Người này hiện ở Mỹ và tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động “triều đại Việt Nguyễn”. Ngô Hùng phong cho Khanh chức danh “Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai” và phong Thành hàm “thiếu tướng”.

Theo lời khai của Khanh, Ngô Hùng đã chuyển cho bị can này 120 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng để tìm người chế tạo quả nổ, tấn công các trụ sở công an.

Sau đó, Khanh liên hệ, nhờ tên Dương Bá Giang (46 tuổi, tạm trú huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) chế tạo chất nổ. Còn Thành có nhiệm vụ hỗ trợ Giang. Sau 7 lần thử nghiệm, Thành giao lại cho cha mình các quả nổ được chế tạo thành công.

Khanh tiếp tục giao lại cho Vũ Hoàng Nam (22 tuổi, ngụ phường 14, quận Tân Bình), yêu cầu gây nổ tại trụ sở công an bất kỳ và hứa sẽ cho tiền.

Chiều 20/6, Nam cùng 1 đối tượng khác chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, để ra tay. Khi ném 2 quả nổ vào trụ sở, người này cũng bị thương vì bị kính văng trúng.

Ngoài ra, Khanh còn giao 1 quả nổ khác cho Nguyễn Xuân Phương (30 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), yêu cầu gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa. Phương sợ nên đem quả nổ đi vứt, sau đó báo lại là quả nổ bị hư.

3 đối tượng ở huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bán thuốc nổ cho Khanh khai rằng, Khanh hỏi mua thuốc nổ TNT để đào ao, khai thác đá, không biết người này sử dụng vào mục đích khủng bố.

Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án.

Chiều 5-7, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ án này.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)