tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 18:16:47 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Quốc hội hoàn thành chất vấn 4 bộ trưởng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada và dự Hội nghị thượng đỉnh G7; Dư luận đặc biệt quan tâm dự án Luật đặc khu... nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

08/06/2018 11:05:00

Quốc hội hoàn thành chất vấn 4 bộ trưởng

Sau ba ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, chiều 6/6, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 - theo Chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 1
Các Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Nguyễn Văn Thể, Đào Ngọc Dung, Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

 

Trong 3 ngày, Quốc hội đã chất vấn các nội dung liên quan đến bốn lĩnh vực: Giao thông vận tải; tài nguyên và môi trường; lao động, thương binh và xã hội; giáo dục và đào tạo.

Các Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Trần Hồng Hà, Đào Ngọc Dung, Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng Tài chính, Công an, Nội vụ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tham gia báo cáo, giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ để báo cáo, giải trình, cập nhật thêm tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và những nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua các phiên chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề kinh tế-xã hội lớn, quan trọng, bức xúc, được đông đảo các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cũng như dư luận xã hội và nhân dân cả nước quan tâm.

Nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Việc đổi mới một bước cách thức chất vấn, hỏi ngắn, đáp gọn tại kỳ họp lần này đã có kết quả tích cực, được các đại biểu Quốc hội và cử tri đồng tình, đánh giá cao.

Tại các phiên chất vấn đã có hơn 250 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận. Các thành viên Chính phủ đã trả lời hầu hết tất cả các câu hỏi đặt ra, mặc dù Quốc hội đã dành 3 ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nhưng vẫn còn nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi mà chưa đủ thời gian để trả lời trực tiếp tại hội trường và các thành viên Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm nghiêm túc, cơ bản chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề và tích cực tranh luận để làm rõ thêm nội dung chất vấn.

Tuy nhiên cũng còn một số đại biểu đặt nhiều câu hỏi hoặc hỏi nhiều nội dung trong câu chất vấn, chất vấn quá thời gian quy định, đăng ký tranh luận nhưng lại đặt câu hỏi.

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các ngành trong việc trả lời chất vấn, trong sự chỉ đạo, điều hành, khắc phục được những tồn tại, hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên. Một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đạt yêu cầu như mong đợi. Do vậy cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn để tạo sự chuyển biến thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Sáng 3/6, tại Hà Nội, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, điển hình tiên tiến qua các thời kỳ - theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2017. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

 

Trong diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương khẳng định, 70 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lời hiệu triệu mở đầu cho phong trào thi đua yêu nước của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lời kêu gọi được truyền đi như một lời hịch thúc giục mọi người dân phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, ra sức thi đua, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Nhiều điển hình tập thể, cá nhân, tổ chức xuất hiện và ngày càng được nhân rộng, lan tỏa trong các phong trào thi đua yêu nước. Tổng kết công tác thi đua khen thưởng 70 năm qua, Đảng, Nhà nước đã truy tặng, phong tặng 7.814 tập thể và trên 9.300 cá nhân nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, 1.332 tập thể và cá nhân Anh hùng Lao động, vinh danh gần 140.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng thưởng hàng trăm ngàn huân chương, huy chương, Chiến sỹ Thi đua toàn quốc và tuyên dương, biểu dương hàng triệu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong cả nước.

Ngày 4/3/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc lấy ngày 11/6 hàng năm là Ngày thi đua yêu nước.

Theo Phó Chủ tịch nước, 70 năm qua, trải qua các giai đoạn cách mạng với những tên gọi, nội dung và hình thức biểu hiện khác nhau, phong trào thi đua yêu nước vẫn phát triển trong dòng chảy liên tục, phù hợp với nhiệm vụ cách mạng của từng thời kỳ.

Tại lễ kỷ niệm, 70 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong nghiên cứu, công tác, học tập, lao động, sản xuất đã được biểu dương, tôn vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng, biểu dương các anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến trong toàn quốc. Đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng, cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục.

Lời kêu gọi thi đua ái quốc nói riêng và tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước nói chung đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa lịch sử, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, có sức sống mạnh mẽ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada và dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, từ ngày 8-10/6/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 3
Thủ tướng Justin Trudeau thăm chính thức  Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tháng 11/2017

 

Đây là lần thứ 2 Việt Nam được mời tham dự hội nghị G7 mở rộng và là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Canada trên cương vị Thủ tướng.

Tối 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau.

Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, chuyến thăm Canada và dự hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng nhằm tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada ngày càng thực chất và hiệu quả.

Diễn ra từ ngày 8-9/6 tại Charlevoix, Quebec, Canada, Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ tập trung vào nhiều nội dung như: “Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”; “Hợp tác hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương và phát triển năng lượng sạch”; “Xây dựng một thế giới hòa bình và an toàn hơn”...

Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng được tổ chức vào ngày 9/6 với sự tham dự của các nước G7, Liên minh châu Âu và các khách mời bao gồm Việt Nam, Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Nam Phi, Rwanda, Samoa, Senegal, Seychelles và một số tổ chức quốc tế.

Việc Canada mời Thủ tướng Chỉnh phủ dự hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay xuất phát từ vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt sau khi Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC 2017; và sau khi quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada được thiết lập. Các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay cũng là mối quan tâm của Việt Nam, vốn là nước đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.

Sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Canada. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Canada đạt được nhiều bước phát triển tích cực về chính trị ngoại giao, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân, đặc biệt hai nước đã nâng quan hệ Đối tác toàn diện cuối năm 2017, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau.

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/8/1973,  Việt Nam-Canada đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, trong đó Cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien thăm Việt Nam (5/2017); Thủ tướng Justin Trudeau thăm chính thức và dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 (11/2017). Vào tháng 9/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Canada. 

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt Nam-Canada diễn ra tốt đẹp, chuyến thăm Canada và dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Canada và thúc đẩy Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

World Bank nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay, chỉ sau Campuchia - theo VTV.vn.

Sự kiện trong tuần - 4

 

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu vừa công bố, Ngân hàng thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo 6,5% đưa ra hồi đầu năm.

Dự báo được đưa ra giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế quý đầu tiên trong năm 2018 của Việt Nam đạt 7,38%, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 cũng đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong gần một thập kỷ.

Theo Thời báo Ngân hàng, WB nhận định, lạm phát dù đã tăng lên nhưng vẫn ở dưới mức mục tiêu đề ra của Chính phủ Việt Nam. 

Tuy nhiên về trung hạn, tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ giảm dần, chỉ quanh mức 6,6% và 6,5% cho các năm 2019 và 2020. Kết quả này có được là nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của nông nghiệp và sản xuất định hướng xuất khẩu. Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy vào mạnh mẽ nhờ được hỗ trợ bởi triển vọng tăng trưởng và các nỗ lực chính sách để thu hút đầu tư nước ngoài.

Báo cáo cũng nhận định, sau nhiều năm ảm đạm, dự báo tăng trưởng dài hạn đã ổn định trở lại và đây có thể là chỉ dấu cho thấy nền kinh tế toàn cầu cuối cùng đã thoát khỏi cái bóng của cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước.

Hai đại học Việt Nam lọt top 1.000 trường hàng đầu thế giới

Đại học Quốc gia TP HCM và Hà Nội trở thành hai đại diện đầu tiên của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng uy tín toàn cầu – thông tin từ VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 5
 

Hai đại học của Việt Nam lần đầu xuất hiện trong bảng xếp hạng QS World. Ảnh chụp màn hình

 

Ngày 6/6, Tổ chức giáo dục QS công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2019 (QS World) cho 1.011 trường hàng đầu. Lần đầu tiên, Việt Nam có hai đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng này, gồm Đại học Quốc gia TP HCM đứng trong nhóm 701-750 và Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm 801-1.000.

"Đại học Quốc gia TP HCM thuộc nhóm 4% đại học hàng đầu thế giới trên tổng số 23.000 đại học thế giới. Kết quả này có được nhờ sự chủ động tham gia xếp hạng của trường từ năm 2016", đại diện Đại học Quốc gia TP HCM nói và khẳng định kết quả đối sánh chỉ số xếp hạng với các đại học trong khu vực và thế giới giúp trường xác định rõ hơn điểm mạnh và hạn chế, từ đó có những cải tiến để nâng cao chất lượng bền vững.

Năm nay, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Harvard và Viện Công nghệ California của Mỹ tiếp tục giữ bốn vị trí dẫn đầu giống năm 2018. Hai vị trí tiếp theo thuộc về Đại học Oxford và Cambridge của Anh.

Bốn trường còn lại trong top 10 lần lượt thuộc về Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ - ETH Zurich, Imperial College London (Anh), Đại học Chicago (Mỹ) và University College London (Anh).

Hai trường của Singapore là Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Công nghệ Nanyang vươn lên mạnh mẽ để chia nhau vị trí 11 và 12, trở thành hai đại học hàng đầu châu Á trong bảng xếp hạng thế giới năm 2019.

Năm nay, có 1.011 đại học thuộc 85 quốc gia và vùng lãnh thổ được QS vinh danh, trong đó có 60 trường lần đầu góp mặt. Tổ chức này đã phân tích hơn 97 triệu trích dẫn từ 14 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,2 triệu học giả và 200.000 doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu để xác định các trường đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

QS World đánh giá và xếp hạng các đại học theo 6 tiêu chí, bao gồm: danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), số lượng giảng viên quốc tế (5%), và số lượng sinh viên quốc tế (5%).

Trước đó vào tháng 10/2017, Đại học Quốc gia Hà Nội được QS xếp hạng 139 châu Á và Đại học Quốc gia TP HCM đứng ở vị trí 142. Bốn đại học khác của Việt Nam cũng từng xuất hiện trong bảng xếp hạng châu Á của QS là Đại học Cần Thơ, Huế, Bách khoa Hà Nội và Đà Nẵng.

Dư luận đặc biệt quan tâm dự án Luật đặc khu kinh tế

Sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội về dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, dự luật đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận với nhiều ý kiến phản biện – thông tin trên VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 6
Thủ tướng cho rằng, với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Thủ tướng cho rằng vừa qua, khi Chính phủ trình và Quốc hội xem xét dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thì nhân dân, trí thức và kiều bào đã có nhiều góp ý. "Đây là tinh thần yêu nước rất đáng hoan nghênh", ông nói.

Từ các góp ý, Chính phủ lắng nghe để có những điều chỉnh cần thiết, hướng tới một đạo luật góp phần cho đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, giữ vững độc lập, chủ quyền và đảm bảo phát triển lâu dài.

Về thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm được quy định trong dự thảo Luật, Thủ tướng nói nội dung này chỉ áp dụng cho trường hợp đặc biệt, ví dụ như xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cần vốn rất lớn. Tuy nhiên, qua góp ý của nhân dân thì Thủ tướng và Quốc hội theo thẩm quyền sẽ tiếp thu để có điều chỉnh phù hợp với tình hình; cùng với các giải pháp khác "đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững".

"Chúng tôi sẽ trình Quốc hội theo hướng điều chỉnh giảm thời hạn cho thuê đất xuống một cách hợp lý để đảm bảo nguyện vọng mà bà con kiến nghị; còn xuống bao nhiêu năm thì Quốc hội sẽ xem xét", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, ông cho rằng nhiều người đã hiểu nhầm một cách đáng tiếc về việc cho thuê đất ở đặc khu, việc cho thuê đó được thực hiện theo quy trình và hằng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, "chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa".

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Quá trình thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và một số ưu đãi được cho không cần thiết. "Về địa chính trị, nhất là với khu Vân Đồn (Quảng Ninh), không cẩn thận sẽ là nơi để di dân. Hơn nữa, 99 năm thì các nhà đầu tư công nghệ cao không cần đến, chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ thôi", đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói.

Trước đó trao đổi với báo chí ngày 4/6, Thủ tướng nói thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải là điểm mấu chốt trong dự Luật.

"Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai và đây là quyền của các đại biểu. Quốc hội quyết định như thế nào Chính phủ cũng trân trọng", Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải vấn đề quyết định.

Những kiến nghị về nông nghiệp gửi đến Thủ tướng

Thực trạng nền nông nghiệp, bài toán xác định thị trường ưu tiên, ứng dụng công nghệ trong chế biến là những vấn đề trọng tâm được bàn thảo tại Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp phát triển cho nông sản Việt, ngày 5/6 tại Hà Nội – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 7
Những vườn vải Lục Ngạn bạt ngàn sai trĩu quả bắt đầu chín điểm, chỉ chờ được thu mua để xuất đi Úc, Mỹ, Nhật,... Có được thành quả như vậy là cả một hành trình 10 năm quả vải Việt vất vả tìm đường xuất ngoại. Ảnh: Dân Việt

 

Ông Nguyễn Quốc Toản - Quyền Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, đưa ra hai giải pháp về chế biến và thị trường.

Thứ nhất, về chế biến, theo ông Toản, nếu cứ xuất thô với tỉ lệ gần 90% như hiện nay, rõ ràng, giá trị gia tăng hàng nông sản của Việt Nam sẽ tiếp tục thấp.

Ông Toản đề xuất việc tổ chức diễn đàn quốc tế về chế biến, nhằm thu hút sự tham gia sâu rộng của các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, hiệp hội, đặc biệt là cộng đồng quốc tế.

Tiến sỹ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho rằng các tổ chức nông dân cần liên kết với nhau theo mô hình hợp tác xã. Toàn bộ phần đầu vào giao cho hộ nông dân, đầu ra giao cho hợp tác xã. Như vậy người nông dân có thể kiểm soát cả đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

Phiên thảo luận cũng ghi nhận ý kiến từ ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương về đẩy nhanh quá trình sản xuất nông nghiệp tập trung và quy mô lớn.

''Hạn chế của nông nghiệp nước ta nằm ở sản xuất manh mún, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm'', ông Hải thẳng thắn nhận định, và cho rằng nông dân cần xóa bỏ tư duy sản xuất nhỏ lẻ để trở thành các công nhân nông nghiệp, ở đó, họ sản xuất, chế biến theo một quy trình thống nhất, từ đó cấu thành nên nền sản xuất quy mô lớn, chi phí thấp hơn và đảm bảo về chất lượng.

Ông Trần Thanh Hải, đại diện Central Group cho biết, với 100 triệu dân, thị trường nội địa có tiềm năng rất lớn. Theo ông, Việt Nam chưa cải tiến được khâu sau thu hoạch nên giá bán vẫn khá cao. Ngoài ra, cần chú trọng quy trình quản lý chất lượng ở người nông dân, tác động tới nhận thức để họ thay đổi phương thức sản xuất. "Chúng tôi đang phối hợp với nông dân để hỗ trợ họ mở rộng quy mô sản xuất", ông cho hay.

Giải quyết vấn đề về vốn cho xuất khẩu cũng là kiến nghị được ông đưa ra trong phiên thảo luận. Theo ông, Chính phủ cần làm việc chặt chẽ với các ngân hàng, để người nông dân có cơ hội được cấp vốn.

Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp - Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt là sự kiện mở màn chuỗi chuyên đề trải dài từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 12, nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (Vietnam Economic Forum - ViEF).

ViEF 2018 chia thành 6 diễn đàn chuyên ngành. Khởi đầu bằng Nông nghiệp vào 5/6. Tiếp đến là diễn đàn về vốn và tài chính; du lịch; kinh tế số; logistic và nguồn nhân lực. Phiên toàn thể diễn ra vào tháng 12.

Đề xuất kỷ luật Phó bí thư thường trực Tp.HCM Tất Thành Cang

Ngày 4/6/2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM đã ra thông báo kết quả kiểm tra vi phạm tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) về vai trò, trách nhiệm tại dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè – tin từ VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 8
Ông Tất thành Cang

 

Dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được UBND Tp.HCM chấp thuận địa điểm đầu tư năm 2009. Công ty Tân Thuận đã thực hiện thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, Công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến Dự án hết hạn vào cuối năm 2013. Trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai không đúng quy định tại Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các Công ty TNHH một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố…

Tập thể lãnh đạo Công ty đã không họp bàn bạc, thảo luận để thống nhất chủ trương chuyển nhượng và giá chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, dẫn đến việc đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định giá thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do Công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân.

Vì vậy, ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của Công ty.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về Lãnh đạo Công ty Tân Thuận. Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật các cá nhân lãnh Công ty Tân Thuận.

Ban Thường vụ Thành ủy họp ngày 2/6/2018 đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy có những vi phạm cụ thể sau đây: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Việt Nam là quốc gia cuối cùng mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018

Câu chuyện bản quyền World Cup 2018 đang thực sự nóng, khi giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh chỉ còn vài ngày nữa là khởi tranh. Theo Dân trí, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là đơn vị duy nhất của Việt Nam đứng ra đàm phán với đối tác trong suốt một thời gian dài từ năm 2016, nhưng hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Sự kiện trong tuần - 9

 

Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Singapore đã được FIFA giao quyền phân phối bản quyền World Cup 2018 tại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các cuộc đàm phán giữa Infront Sports & Media và VTV diễn ra từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa thể chốt lại. VTV muốn mua với mức giá ở khoảng 10 triệu USD, nhưng đối tác lại muốn con số cao hơn, khoảng 14 triệu USD.

Dù các bên có nhiều cuộc đàm phán nhưng Infront Sports & Media vẫn nhất quyết không hạ giá, khiến VTV gặp nhiều khó khăn, trong khi ngày khai mạc World Cup đã đến gần.

Những cuộc đàm phán được VTV miêu tả là “rất căng thẳng” giữa hai bên nhưng không tìm được tiếng nói chung. Vì thế, khi World Cup chỉ còn vài ngày nữa là khởi tranh, người hâm mộ vẫn chưa biết chắc chắn VTV có mua được bản quyền truyền hình hay không.

Trước tình hình đó, theo Tuổi Trẻ, sáng 7-6, HTV (Đài truyền hình TP.HCM) đã chính thức có văn bản gởi VTV đề nghị chia sẻ khó khăn, cùng hợp tác khai thác bản quyền truyền hình World cup 2018 nhằm phục vụ người hâm mộ.

Gần 23h cùng ngày, theo VnExpress, công ty Infront Sports & Media đã gửi thông báo, chấp thuận bán bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu cho Đài truyền hình quốc gia Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia cuối cùng mua được bản quyền phát sóng giải đấu sắp diễn ra ở Nga.

Dự kiến, tất cả các trận đấu của World Cup 2018 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV6.

Chi tiết hợp đồng không được công bố, nhưng số tiền VTV phải chi năm nay khoảng 7 triệu USD bằng mức mà họ đã bỏ ra ở World Cup 2014.

Vào phút chót, một doanh nghiệp lớn của Việt Nam đồng ý tài trợ 5 triệu USD để VTV có thêm kinh phí. Nhờ đó, sự việc được chốt lại bảy ngày trước khi giải đấu khởi tranh ở Nga.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)