tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Tư, 16/01/2019 | 20:28:53 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII họp Hội nghị lần thứ bảy bàn về 3 đề án quan trọng, là thông tin nổi bật nhất trong tuần.

11/05/2018 11:30:00

Hội nghị Trung ương 7 xem xét, quyết định ba đề án quan trọng

Sáng 7/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã tiến hành Hội nghị lần thứ bảy, tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị - theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 1
Hội nghị Trung ương 7 xem xét, quyết định ba đề án quan trọng. Ảnh: VGP

 

Từ ngày 7-12/5, Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến về các nội dung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp; Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi mở một số vấn đề để Trung ương tập trung thảo luận, xem xét, quyết định.

Tổng Bí thư nhấn mạnh cán bộ và công tác cán bộ là vấn đề đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách mạng.

Những yếu kém, khuyết điểm của một bộ phận cán bộ và những hạn chế, bất cập trong công tác cán bộ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho đất nước phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta.

Để trình Hội nghị Trung ương lần này, Đề án và Dự thảo Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉnh sửa nhiều lần, trên cơ sở lắng nghe ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành và các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; tham vấn ý kiến của nhiều đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành, các nhân sĩ, trí thức và các nhà khoa học.

Về cải cách chính sách tiền lương: Nước ta đã trải qua 4 lần cải cách chính sách tiền lương, vào các năm 1960, 1985, 1993 và năm 2003. Việc cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công từng bước được bổ sung, hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Trung ương tập trung xem xét, quyết định những vấn đề mới, có tính cải cách, những chính sách, biện pháp có tính đột phá, khả thi cao để sớm khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay, bảo đảm cho cải cách tiền lương lần này thực sự tạo được sự đột phá trong chế độ phân phối, tạo động lực cho người lao động và nền kinh tế nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội: Ở nước ta, bảo hiểm xã hội mới được bắt đầu thực hiện từ năm 1961, chỉ áp dụng đối với khu vực công, chủ yếu là chế độ hưu trí, tử tuất của thời kỳ kinh tế kế hoạch hóa tập trung; và chỉ thực sự bắt đầu đổi mới từ năm 1995 đến nay.

Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội trình Trung ương tại Hội nghị lần này được xây dựng trên cơ sở tổng kết lý luận và thực tiễn, với mong muốn ban hành một nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển lĩnh vực bảo hiểm xã hội thực sự trở thành một động lực đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Hội nghị Trung ương lần này diễn ra vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII, trong bối cảnh sau 2 năm rưỡi nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, đất nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực và đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới, tốt đẹp hơn cho sự nghiệp đổi mới.

Hai ông Trần Cẩm Tú và Trần Thanh Mẫn được bầu vào Ban Bí thư

Ngày 9/5, trong buổi sáng ngày làm việc thứ ba, Hội nghị BCH Trung ương 7 đã bàn về công tác cán bộ.

Sự kiện trong tuần - 2
Hai ông Trần Cẩm Tú (phải) và Trần Thanh Mẫn (trái) được bầu vào Ban Bí thư

 

Theo Vietnam+, Hội nghị đã biểu quyết đồng ý để ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII, thôi giữ chức Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII, được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; Ông Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Yên, giữ chức Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Hai ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII được BCH Trung ương Đảng bầu bổ sung Ủy viên Ban Bí thư khóa XII.

Trung ương cũng xem xét và quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Theo Dân trí, ông Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII, sinh năm 1961, quê ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; là Tiến sĩ Kinh tế. Trước khi được bầu làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương, ông đã có nhiều giai đoạn đảm nhiệm cương vị Phó Chủ nhiệm UB này.

Cũng liên quan vấn đề nhân sự, theo VOV, ngày 4/5, Ban Bí thư đã họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Ban Bí thư kết luận: Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà Thanh.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ngày 9/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

Việc này sẽ được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội và thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Nóng dư luận quanh việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

"Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ, là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này, nhưng đến nay tìm chưa thấy."

Sự kiện trong tuần - 3
Toàn cảnh bốn tuyến đường nghìn tỷ/km ở dự án Thủ Thiêm - ẢNH: QUANG ĐỊNH
 

Thông tin này bất ngờ được chính quyền TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2-5 - theo Tuổi Trẻ.

"Từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó..."- ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, phân trần.

Câu phân trần đó đã gây một cơn chấn động đến tất cả những người liên quan và không liên quan, quan tâm và không quan tâm đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo VnExpress, để đầu tư xây dựng siêu dự án Khu đô thị Thủ Thiêm này, TP HCM đã mất 10 năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, thành phố cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Khoảng 100 hộ dân không đồng ý với phương án di dời. Họ kéo nhau ra Hà Nội khiếu kiện vì cho rằng diện tích đất đang ở nằm ngoài ranh giới quy hoạch, căn cứ theo bản đồ gốc 1/5.000 kèm theo quyết định 367 ký ngày 4/6/1996 của Thủ tướng phê duyệt dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng theo Tuổi Trẻ, tờ trình của UBND TP.HCM ngày 27-5-1996 trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000, Thủ Thiêm là khu đô thị mới kế tục phát triển hài hòa với trung tâm thành phố cũ để trở thành một trung tâm hoàn chỉnh, là trung tâm giao dịch thương mại, tài chính, dịch vụ văn hóa du lịch, là đầu mối giao lưu trong nước và quốc tế.

Căn cứ trên tờ trình này, Thủ tướng Chính phủ khi đó đã có Quyết định 367 vào năm 1996.

Trong khi những người có trách nhiệm và cả dư luận xã hội tích cực tìm kiếm bản đồ nói trên, thì Tuổi Trẻ đã tìm gặp được ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Ông đã cho xem 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm TP.HCM tháng 5-1995" mà ông đã trực tiếp trình Thủ tướng và Bộ Chính trị duyệt từ năm 1996.

Chiều 8.5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm đã đến nhà ông Võ Viết Thanh để mượn bộ bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 nói trên.

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm đã 2 lần điều chỉnh, một lần là tại quy hoạch chung năm 1996, lần thứ 2 là vào năm 2005. Hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung 2005 vẫn đang lưu giữ.

Tuy nhiên, năm 2012, UBND TP.HCM lại một lần nữa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2.000.

Có chuyên gia cho rằng quy hoạch điều chỉnh đã biến Thủ Thiêm từ một khu đô thị với nhiều công trình công cộng thành nơi dành nhiều đất đai cho các dự án nhà ở, bất động sản.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM dự kiến sẽ tổ chức Đoàn giám sát về dự án này.

Việt Nam trúng thầu cung cấp 130.000 tấn gạo cho Philippines

Theo công bố của Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA), Việt Nam vừa trúng thầu cung cấp 130.000 tấn gạo cho quốc gia này – VOV cho biết.


Sự kiện trong tuần - 4
Ảnh minh họa

 

Theo đó, trong tổng số 250.000 tấn gạo mà Philippines mời thầu, Việt Nam sẽ cung cấp 130.000 tấn, 120.000 tấn còn lại do các doanh nghiệp Thái Lan cung cấp.

Theo kết quả do NFA công bố, Việt Nam sẽ cung cấp cho Philippines 50.000 tấn gạo loại 15% tấm với giá 526,5 USD/tấn, và 80.000 tấn gạo loại 25% tấm với giá 517,5 USD/tấn.

Các doanh nghiệp 2 nước trúng thầu sẽ giao 100.000 tấn gạo loại 25% tấm từ nay đến trước ngày 31/5. Số lượng 100.000 tấn gạo 25% tấm còn lại muộn nhất vào ngày 16/5/2018 và 50.000 tấn gạo 15% tấm đến Philippines muộn nhất vào ngày 30/6/2018.

Ngoài ra NFA cũng sẽ tiếp tục mở một đợt đấu thầu mua gạo mới vào ngày 22/5 tới.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm đạt 1,092 triệu tấn, tăng 22,3% về số lượng và 38,3% về giá trị.

Có được kết quả này là do từ đầu năm đến nay, Việt Nam liên tục trúng thầu các hợp đồng xuất khẩu gạo đến các thị trường lớn. Cùng với hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines vừa trúng thầu, kim ngạch xuất khẩu gạo trong thời gian tới sẽ rất khởi sắc sau một thời gian dài khó khăn.

Ngoài thị trường Indonesia, từ đầu năm tới nay, kim ngạch xuất khẩu gạo cũng tăng đột biến vì nhu cầu từ thị trường Trung Quốc và Philippines tăng lên đáng kể. Ngoài ra, Iraq cũng đang nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu mạnh gạo Việt Nam. Đây cũng là những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Với đà thuận lợi như hiện nay, Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 6,5 triệu tấn gạo.

"Gặp gỡ Việt Nam" 2018: Hội tụ các nhà khoa học đỉnh cao quốc tế

Sáng 9/5, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã chính thức khai mạc chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 14 năm 2018, với chủ đề: “Khoa học để phát triển”.

Sự kiện trong tuần - 5
Các giáo sư giải Nobel và nhà khoa học trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Dân trí

 

Chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" năm 2018 sẽ có 12 hội nghị khoa học quốc tế và 6 chuyên đề khoa học với sự tham gia của 1.500 nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo "Khoa học để phát triển” diễn ra ngày 9 - 10/5, có hơn 200 nhà khoa học đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đặc biệt, có hai nhà khoa học đạt giải Nobel là Giáo sư Finn E. Kydland đoạt Nobel Kinh tế năm 2004 và Giáo sư Gerard ‘t Hooft đoạt giải Nobel Vật lý năm 1999, có bài phát biểu quan trọng trong phiên toàn thể.

Phát biểu tại hội thảo, GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam nhấn mạnh, đây sẽ là sự kiện khoa học lớn nhất trong năm nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Qua hội nghị một lần nữa có thêm cơ hội để kết nối khoa học Việt Nam với thế giới, để các bạn trẻ Việt Nam được tiếp cận, học hỏi các cây đa cây đề của khoa học thế giới.

“Các bạn hãy coi trung tâm như gia đình của mình, hãy khám phá con người, đất nước Việt Nam và hãy cùng chúng tôi chia sẻ những ý tưởng mới của khoa học”, GS Trần Thanh Vân chia sẻ với các nhà khoa học quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng với kiến thức của các nhà khoa học kinh nghiệm hàng đầu thế giới,Việt Nam có thể học hỏi, đẩy mạnh hoạt động KH&CN phù hợp với tình hình hiện tại, qua đó giúp Việt Nam tiệm cận hơn nữa với khu vực và thế giới trong thời gian tới.

Theo VnExpress, Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam do giáo sư Trần Thanh Vân sáng lập và điều hành từ năm 1993 tại Pháp, với mong muốn góp phần vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Từ năm 2013 đến nay, chuỗi các chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" được thực hiện tại Bình Định với hơn 40 hội nghị khoa học quốc tế, 16 khóa học chuyên đề với hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế. Đặc biệt, trong đó có 12 giáo sư đạt giải Nobel, 2 giáo sư đạt giải Toán học Fields, 2 giáo sư đạt giải Thiên văn học Kavli cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng thuộc nhiều lĩnh vực.

Xôn xao chuyện GS Việt kiều không đủ chuẩn làm Hiệu trưởng Đại học

Không đủ chuẩn để giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, GS Trương Nguyện Thành đã chia tay ngôi trường này sau 1 năm gắn bó để về Mỹ - theo VietNamNet.

Sự kiện trong tuần - 6
GS Trương Nguyện Thành

 

Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990. Trong quá trình công tác ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này. Ngoài ra, ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11.2007 đến tháng 6.2017. Từ ngày 17.1.2017 tới nay ông giữ chức phó hiệu trưởng điều hành của Trường ĐH Hoa Sen.

Ông Thành đã được Hội đồng quản trị nhà trường tín nhiệm đề cử giữ chức hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022, nhưng không được Bộ GD-ĐT thông qua do không đạt tiêu chí “đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của các cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm” theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Chia sẻ trên VTV, GS Trương Nguyện Thành chia sẻ: “Tôi cho rằng đây là một quyết định theo đúng Luật Giáo dục Đại học Việt Nam, nên tôi không có ý kiến, không buồn, không trách và không có một suy nghĩ tiêu cực gì về quyết định này. Quyết định trở lại Mỹ không phải là cảm xúc, tự ái mà tôi đánh giá khi tôi không ngồi ở vị trí để có thể đóng góp tích cực cho phát triển giáo dục đại học nên tôi tạm gác lại và trở lại Mỹ”.

Trước ý kiến vị trí hiệu phó cũng có thể đóng góp cho giáo dục, ông Thành khẳng định, “Nếu coi giáo dục đại học như một doanh nghiệp thì vấn đề quản trị rất quan trọng. Quản trị ở đây là xây dựng một môi trường làm việc tích cực, năng động và hiệu quả và chỉ có những người ở vị trí hiệu trưởng mới đưa ra được quyết định công việc này”.

Vị giáo sư Việt kiều cũng cho rằng để thu hút tri thức nước ngoài, điều quan trọng không phải là thu nhập mà cho họ quyền quyết định và môi trường để họ làm việc và đóng góp.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, quy định của Luật hiện hành là như vậy, các tổ chức, cá nhân phải tuân thủ. Tất nhiên, luật pháp có tính lịch sử của nó, có quy định phù hợp với giai đoạn này nhưng lại không phù hợp với giai đoạn khác nên phải sửa đổi. Tiêu chuẩn hiệu trưởng là một quy định như vậy và đang được sửa.

Theo bà Phụng, các bên chưa xử lý linh hoạt việc bổ nhiệm. Ví dụ, không nhất thiết phải bổ nhiệm GS Thành chức danh hiệu trưởng ngay, có thể bổ nhiệm với chức danh là Phó Hiệu trưởng phụ trách để chờ tới lúc Luật sửa đổi phù hợp thì có thể bổ nhiệm Hiệu trưởng.

Với lộ trình sửa Luật Giáo dục Đại học hiện nay, nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm nay, thì GS Thành có thể chỉ phải đợi 1 năm, tới 2019 là Luật Giáo dục Đại học sửa đổi bổ sung đã có hiệu lực.

Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh rất cao

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, trong tổng số 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, tăng 7,5% so với năm 2017. Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 tăng 5,2% so với năm trước – theo Dân trí.

Sự kiện trong tuần - 7
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

 

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo "mạnh tay" giảm tới 38% tổng số chỉ tiêu ngành sư phạm, trao quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo trong việc xác định điểm sàn, không khống chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh... – thông tin từ Hà Nội Mới.

Theo số liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay là hơn 455 nghìn, tăng gần 6 nghìn chỉ tiêu so với năm trước, song số hồ sơ đăng ký xét tuyển ở các nhóm ngành có sự chênh lệch khá lớn.

Nếu như những năm trước, khối ngành kinh tế, kinh doanh luôn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh, tỷ lệ hồ sơ của các nhóm ngành này thường chiếm trên 32% tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng; thì năm nay, trong tổng số hơn 2,7 triệu hồ sơ đăng ký xét tuyển, tỷ lệ hồ sơ đăng ký xét tuyển nhóm ngành kinh tế là 26%, tỷ lệ này ở nhóm ngành kinh doanh là 30%. Điều này cho thấy xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh đã có sự thay đổi.

Theo Vietnam+, tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm”.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước những bất cập của quy định làm tròn đến 0,25 điểm như lâu nay, quy định làm tròn mới đến hai chữ số thập phân sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp các trường thuận lợi hơn trong việc xét tuyển, giảm bớt việc phải đưa ra các tiêu chí phụ.

Cấu trúc đề thi năm 2018 là 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Đề sẽ có 4 nhóm cấp độ câu hỏi, từ dễ đến trung bình, khó và rất khó.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27-6.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)