tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 10/08/2020 | 15:29:35 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Nguyên thủ hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc thăm chính thức Việt Nam; 4 bộ trưởng và trưởng ngành trả lời chất vấn trước Quốc hội, là những thông tin nổi bật nhất trong tuần.

17/11/2017 11:30:00

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 12/11 tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam kéo dài đến ngày 13/11 – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

 

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lần thứ nhất diễn ra tháng 11/2015. Đây còn là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc thứ 19.

Sau lễ đón, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký kết 12 văn kiện và trao bảy văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Ngày 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Vietnam+, tối 12/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại chiêu đãi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. Sự phát triển ổn định, lâu dài và những thành quả trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước chúng ta là yếu tố không thể thiếu đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước.

Trong lời đáp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hiện nay, tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp và sâu sắc, sự nghiệp cải cách mở cửa của Trung Quốc và đổi mới của Việt Nam đều đang đối mặt với thời cơ và thách thức mới. Hai nước Trung-Việt đều kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, kiên trì con đường xã hội chủ nghĩa, hai bên tăng cường đoàn kết hợp tác, cùng mưu phát triển phồn vinh, phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, cũng có lợi cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Trung Quốc mong cùng với Việt Nam tiếp tục đi theo phương châm láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai và tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt không ngừng phát triển về phía trước.

Trong Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc, hai nước khẳng định là láng giềng và đối tác hợp tác quan trọng của nhau, đều đang trong giai đoạn then chốt của cải cách phát triển, sự phát triển của nước này là cơ hội của nước kia.

Tổng thống Donald Trump: Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hà Nội ngày 11 – 12/11/2017.

Sự kiện trong tuần - 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức họp báo tại khuôn viên ngoài trời Phủ Chủ tịch. Ảnh: Vietnam+

 

Sáng 12/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành đón Nguyên thủ quốc gia.

Sau buổi hội đàm, sáng 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD.

Trong đó, ngành hàng không đóng góp phần lớn các hợp đồng trị giá lớn này.

Theo Infonet, do số lượngphóng viên quá lớn nên buổi họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được tổ chức tại khuôn viên ngoài trời Phủ Chủ tịch.

Mở đầu buổi họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai nước đã ra tuyên bố chung làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ. Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước đã đạt nhiều thỏa thuận về kinh tế và thương mại.

Hai nước nhất trí ưu tiên hơn cho việc giải quyết hậu quả chiến tranh, cam kết tiếp tục hợp tác trong vấn đề này. Việt Nam đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc hợp tác với Việt Nam tẩy độc dioxin ở Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump cho biết ông cảm thấy vinh dự khi được có mặt tại Hà Nội.

"Tôi muốn cảm ơn người Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu dành cho chúng tôi. Rất nhiều người đã tới đất nước này để chiêm ngưỡng các hang động đá vôi hay bơi ở vịnh Hạ Long - những cảnh đẹp của đất nước của bạn" - ông Trump bày tỏ sự cảm kích.

Tổng thống Donal Trump khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ

Chủ tịch nước và Tổng thống cũng nhất trí về tầm quan trọng quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ không những đem lại lợi ích cho mỗi nước mà còn góp phần quan trọng trong tăng cường quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN, đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trước đó, theo Vietnam+, tối 11/11, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Donald Trump và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump là cột mốc rất quan trọng, đánh dấu thời khắc tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ, mở ra một tương lai rộng lớn để hai nước viết tiếp những trang sử mới.

Trong lời đáp, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam vào thời điểm quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam đang có những bước tiến tích cực chưa từng có.

Tổng thống Donald Trump chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu tuyệt vời và kỳ diệu trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội những năm qua.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới, một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh.

Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump bày tỏ chia buồn với trước những thiệt hai to lớn về tính mạng con người và tài sản do bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Trung bộ; tin tưởng nhân dân vùng bị thiên tai sẽ vững vàng từng bước vượt qua khó khăn, mất mát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN-31 tại Philippines

Tối 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Manila (Philippines) về nước, kết thúc thành công tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte - Chinhphu.vn đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 3
Lễ ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Diễn ra từ ngày 12-14/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác, là các nước lớn, tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Đây cũng là dịp duy nhất có sự tham dự đầy đủ các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN và các đối tác nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Thủ tướng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung đánh giá công tác triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bàn thảo các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động ASEAN và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế. Lãnh đạo ASEAN đã cùng lãnh đạo các đối tác điểm lại việc triển khai các Kế hoạch Hành động, cam kết thời gian qua và thông qua các định hướng lớn làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt trong giai đoạn tới.

Cùng với Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Lễ khai mạc và bế mạc, chuyển giao vị trí Chủ tịch ASEAN cho Singapore, Hội nghị lần này có 10 Phiên họp chính thức.

Chiều 14/11/2017, Thủ tướng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham gia lễ ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận, đưa ra nhiều đề xuất, biện pháp, đóng góp vào nhiều văn kiện quan trọng được thông qua tại Hội nghị, phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN.

Phát biểu tại các Hội nghị, khẳng định ý nghĩa của năm kỷ niệm 50 năm ASEAN thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, ASEAN cần ưu tiên thực hiện ba trọng tâm. Thứ nhất, ASEAN cần tập trung vào lợi ích của người dân, nỗ lực làm mới bản sắc của mình thông qua thúc đẩy những vấn đề chung, đặc biệt là quyết tâm chung xây dựng một ASEAN tự cường, đề cao lợi ích chung cho người dân Cộng đồng và đóng góp nỗ lực để tạo dựng thành quả mang tên chung ASEAN. Thứ hai, ASEAN chú trọng hơn nữa xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sự phát triển của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy liên kết kinh tế và thương mại nội khối, tăng cường bổ trợ lẫn nhau giữa các nên kinh tế trong Cộng đồng. Thứ ba, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và vị thế của mình trên trường quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu duy trì hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Trên tinh thần đó, trong không khí kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội, Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm và cam kết của Việt Nam sẽ chung tay góp sức cùng các nước thành viên khác xây dựng Cộng đồng vững mạnh, tự cường, hướng đến người dân.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các đối tác, đánh giá cao cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm trong các cấu trúc khu vực. Đề nghị các đối tác tiếp tục tăng cường hợp tác với ASEAN, nền kinh tế lớn thứ 6 và đang hướng đến vị trí thứ 4 thế giới vào năm 2025. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong các đối tác tiếp tục đóng góp xây dựng cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật, UNCLOS 1982.

Có thể nói, với gần 30 hoạt động song phương và đa phương, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, tiếp tục truyền đi thông điệp về một ASEAN “hòa bình, ổn định và tự cường”, “một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu”.

Đóng góp vào thành công này, các cuộc gặp gỡ song phương trong 3 ngày qua đã tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả với các đối tác quan trọng và góp phần làm nổi bật hình ảnh Việt Nam đổi mới, tham gia chủ động, tích cực, là thành viên có trách nhiệm trong khu vực và trên thế giới.

Quốc hội chất vấn 4 bộ trưởng, trưởng ngành và Thủ tướng Chính phủ

Sáng 16/11, Quốc hội bắt đầu bước vào hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Sự kiện trong tuần - 4
Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ chiều 16/11/2017. Ảnh VGP

 

Theo Vietnam+, hoạt động này diễn ra đến ngày 18/11. Đây là một nội dung đặc biệt quan trọng của hoạt động nghị trường, thu hút sự theo dõi của cử tri và nhân dân cả nước qua truyền hình và phát thanh trực tiếp.

5 thành viên Chính phủ gồm Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn các thành viên Chính phủ về bốn nhóm vấn đề lớn.

Nhóm vấn đề thứ nhất về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Nhóm vấn đề thứ hai về việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng tín dụng hợp lý; Hoạt động của các ngân hàng trưởng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nhóm vấn đề thứ ba về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử; Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình; Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Nhóm vấn đề thứ tư về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng; Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách ngành cùng các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan tới các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn sẽ cùng tham gia giải trình, làm sáng tỏ những vấn đề cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Sau phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành, chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16-18/11.

Nối tiếp thành công của phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, thời gian chất vấn của kỳ họp này tiếp tục được tăng lên thành 3 ngày so với 2,5 ngày trước đây.

Đây là cơ hội để đại biểu Quốc hội có thêm thời gian chất vấn thành viên Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục tranh luận và tranh luận lại các vấn đề thành viên Chính phủ đã trả lời, tạo không khí sôi nổi tại nghị trường để làm rõ vấn đề cử tri quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là người đầu tiên trả lời trong phiên chất vấn sáng 16/11. Vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi chất vấn là giải pháp tăng cường quản lý nợ công.

Trao giải Nhân tài Đất Việt 2017

Tối 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 với chủ đề “Công nghệ sáng tạo, Kết nối thông minh”. Theo VOV, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13.

Sự kiện trong tuần - 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao giải nhất cho nhóm tác giải đạt giải. Ảnh: VietNamNet

 

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các bộ, ngành, các thí sinh dự giải.

Khởi đầu là cuộc thi trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trao giải cho cả các sản phẩm thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ, y dược, môi trường và tự học thành tài.

Ban Tổ chức đã trao 3 giải trong lĩnh vực Tự học thành tài, 1 giải trong lĩnh vực môi trường, 2 giải trong lĩnh vực y dược, 1 giải trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Ban Tổ chức trao 4 giải khuyến khích, 1 giải vì sự phát triển cộng đồng; 4 giải 3; 2 giải nhì; 1 giải nhất.

Giải nhất thuộc về sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" thuộc hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin Tiềm năng của nhóm tác giả trường Đại học Duy Tân.

Sản phẩm sử dụng công nghệ mô phỏng 3D thực tại ảo để mô phỏng hệ cơ thể người, với đầy đủ các hệ cơ quan đầy đủ các chi tiết giải phẫu gần giống với cơ thể người để phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao giải nhất cho nhóm tác giải đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, thịnh suy của quốc gia, của dân tộc đều gắn liền với việc thu hút, sử dụng, phát huy sự đóng góp của nhân tài.

Nhấn mạnh đất nước đang đứng trước nhiều vận hội phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng cho rằng, trong thời đại này, sáng tạo phải đi cùng với việc học tập, học tập không ngừng và học tập mỗi ngày. Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của công nghệ sinh học, các ứng dụng của cơ sở dữ liệu lớn và khả năng vô hạn của điện toán đám mây đang đem lại cho chúng ta cơ hội có một không hai để khai thác những thành tựu khoa học công nghệ, tạo sự phát triển đột phá về kinh tế xã hội của đất nước.

Đây cũng là thời điểm mà Thủ tướng cho rằng để những tài năng tự học thành tài đến các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và các nhà trí thức, các nhà khoa học cùng chung tay sáng tạo vì tương lai tốt đẹp của cả dân tộc ta.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.

20 năm internet vào Việt Nam

Ngày 19/11 tới đây, tròn 20 năm internet vào Việt Nam. Trước thềm kỷ niệm 20 năm cuộc cách mạng internet, nhiều băn khoăn, lo lắng liên quan đến internet được đặt lên nghị trường, với việc thảo luận dự án Luật An ninh mạng – theo Thethaovanhoa.vn.

Sự kiện trong tuần - 6
Ảnh minh họa

 

Cũng trước thềm kỷ niệm 20 năm cuộc cách mạng internet, nhiều băn khoăn, lo lắng liên quan đến internet, được đặt lên nghị trường, trong đó khả năng liệu Google, Facebook, YouTube, Gmail, Skype, Viber...có chia tay Việt Nam?

Tốc độ internet của Việt Nam là rất ổn. Tiếp cận internet ở Việt Nam cũng rất tiện lợi. Chúng ta đang đứng ở vị trí thứ 58 trên thế giới, theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Akamai.

Nhưng, để đưa được internet vào Việt Nam và phát triển mạnh mẽ là cả một quá trình tư tư duy và quản trị. Phải sau Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị năm 2000 về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, thị trường internet mới được phát triển và phát triển với tốc độ chóng mặt.

Hiện có tới gần 50 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số.

Bên cạnh điều kỳ diệu, những mặt trái của internet là có, thậm chí nhiều. Nhưng về cơ bản, ai cũng đủ nhận thức vấn đề: không internet, mỗi cá nhân sẽ dần dần biến thành một ốc đảo.

Chính vì thế, ngày 13/11 vừa qua, Quốc hội thảo luận ở tổ, các đại biểu rất quan tâm về dự án Luật An ninh mạng. Có nhiều ý kiến cũng đặt thẳng vấn đề: liệu Facebook hay Google có rút khỏi Việt Nam hay không?

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ được phân công chủ trì soạn thảo dự luật này, khẳng định rõ: “Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ của mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới". Ông cũng so sánh, đảm bảo an ninh an toàn mạng nghĩa là làm sao để hệ thống tuần hoàn của cơ thể không bị nghẽn mạch, cơ thể không bị đột quỵ, làm sao giữ được hệ tuần hoàn thông suốt...

Ngày 23/11 tới, sau kỷ niệm 20 năm internet vào Việt Nam, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án Luật An ninh mạng.

Theo VietNamNet, Việt Nam hiện có tới 363 trang mạng xã hội trong nước, cùng với các trang mạng nước ngoài, trong đó Facebook và Youtube là 2 mạng xã hội có đông người Việt sử dụng nhất, tổng cộng khoảng 88 triệu thành viên người Việt.

Tại cuộc giao ban quản lý nhà nước quý 3 vào tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, các thông tin tiêu cực như xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ, kêu gọi kích động biểu tình, chống phá nhà nước... chủ yếu tồn tại trên các mạng xã hội nước ngoài.

Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh 6 giải pháp để kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm.

Người Việt đầu tiên là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại Pháp

PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện (Đại học Kinh tế - Luật) sẽ được kết nạp thành viên chính thức Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại của Pháp – theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 7
PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện

 

Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, ngày 17/11 Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại (Académie des sciences d'Outre-Mer) của Cộng hòa Pháp sẽ làm lễ kết nạp thành viên chính thức cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện.

Ông Điện là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên chính thức của Viện này.

Viện Hàn lâm Khoa học Hải ngoại được thành lập năm 1922, được đánh giá là Viện có tính bác học rất cao tại Pháp. Các thành viên được chia làm hai nhóm: chính thức và tự do. Trong 41 thành viên chính thức hiện có, rất nhiều người là cựu chính khách của Senegal, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Brazil...

Trước đó, ông Điện được nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, tước vị Hiệp sĩ vì những đóng góp trong việc phát triển mối quan hệ Pháp - Việt. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Quản trị cơ quan Đại học Pháp ngữ, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học sử dụng tiếng Pháp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Là chuyên gia luật, gần 10 năm trước, PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện về làm phó Khoa Kinh tế (Đại học Quốc gia TP HCM), sau đó khoa được nâng cấp thành Đại học Kinh tế - Luật. Hiện ông là hiệu phó trường, phụ trách quản lý nghiên cứu khoa học và hoạt động hợp tác quốc tế lĩnh vực luật, kiểm định, khảo thí.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam tiếp tục tăng lên 46 tỷ USD

Quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục tăng lên, theo thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 16/11 – theo VnEconomy.

Sự kiện trong tuần - 8

 

Thống đốc cho biết, đến nay quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia đã đạt mức 46 tỷ USD.

Trước đó, ngày 11/10/2017, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập đến quy mô dự trữ ngoại hối đạt mức 45 tỷ USD.

Như vậy, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng lên trong thời gian ngắn. Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, chỉ tính từ phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội này (từ 23/10) đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào thêm 1 tỷ USD. Và tính riêng các tháng đầu năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua 7 tỷ USD.

Cũng cách đây hơn một tháng, ngày 10/10, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua vào USD, cũng như thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn với các ngân hàng thương mại. Giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước có ba phiên giảm liên tiếp, và được giữ ổn định ở mức 22.710 VND.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao dịch cũng xoay quanh mốc 22.710 VND từ đó đến nay.

Sẽ dành 12.000 tỷ đồng đào tạo 9000 tiến sĩ

Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo Đề án trình Chính phủ: "Nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2018-2025" – theo Zing.vn.

Sự kiện trong tuần - 9

 

Đề án nêu đến năm 2025 nâng tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ lên 35% (khoảng 9000 tiến sĩ) tổng số giảng viên các cơ sở giáo dục đại học. Trong đó, đào tạo khoảng 5.000 tiến sĩ ở nước ngoài tại các trường đại học có uy tín trên thế giới.

Từ 2018 đến 2025, mỗi năm tuyển chọn khoảng từ 600-700 nghiên cứu sinh đi đào tạo ở nước ngoài; thu hút khoảng 1.500 tiến sĩ đang công tác ở nước ngoài hoặc đang làm việc ngoài các cơ sở giáo dục đại học đến làm việc tại các trường đại học tại Việt Nam...

Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 12.000 tỷ đồng.

Đề án được dư luận quan tâm những ngày qua. TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, cho rằng chất lượng đào tạo tiến sĩ nước ta hiện nay không đảm bảo, phải xem lại quy trình đào tạo này sao cho tương xứng đào tạo của thế giới. Nếu chỉ chạy theo số lượng mà không củng cố chất lượng, dù học thật, bằng thật, chất lượng vẫn giả.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - cho rằng 12.000 tỷ đồng là số tiền lớn trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, cần cân nhắc thực hiện.

Theo Tiền Phong, sáng 16/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với báo chí về Đề án đào tạo 9.000 tiến sĩ được dư luận đang quan tâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ ở nước ta hiện nay khoảng 21%, là thấp. Mục tiêu của đề án 911 là phải đạt 35%. Với 9.000 tiến sĩ như trong đề án này thì cũng mới đạt được 30%.

Đây là đề án chỉnh sửa, nâng cao chất lượng từ đề án 911, trong đó tập trung vào việc thu hút các tiến sĩ đã đào tạo ở nước ngoài. Rồi cơ chế, chính sách làm sao để cho các tiến sĩ làm việc tốt, đặc biệt là với các tiến sĩ kiêm nhiệm. Chúng ta phải tạo điều kiện cho các nhà khoa học về các trường Đại học để cống hiến.

Đề án này không tập trung vào số lượng mà tập trung vào chất lượng để làm sao đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, chứ không phải đào tạo tràn lan.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, điều quan trọng là đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng. Người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng, cử người đi học, chứ không phải cứ đào tạo ồ ạt ra rồi tiến sĩ tự đi tìm việc.

Đổi mới cơ chế quản lý đào tạo về tiến sĩ trong đề án mới rất khác với cách làm truyền thống. Tổng số tiền không thay đổi, thậm chí trong số tiền đã được Quốc hội phê duyệt chi, không nhất thiết cứ phải dùng hết mà phải căn cứ vào chất lượng đào tạo, nếu không tiêu hết thì trả lại nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao

Theo Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ ngày 7 đến 9-11-2017, tại Hà Nội, Ủy ban đã họp kỳ 19. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Sự kiện trong tuần - 10

 

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. Trong đó, có vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm.

Những vi phạm, khuyết điểm đó xảy ra chủ yếu trong nhiệm kỳ 2010-2015.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, của ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; và ông Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, là nghiêm trọng, phải thi hành kỷ luật.

Đối với bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; và ông Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật; yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng), do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Phạm Thế Dũng là nghiêm trọng, để lại nhiều hậu quả khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm sút uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

Ủy ban thi hành kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông

Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo thẩm quyền ba trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật hai trường hợp thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư và cho ý kiến một số vấn đề quan trọng khác.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)