tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 22/10/2018 | 17:33:31 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Chủ tịch Quốc hội tham dự IPU 137 tại Nga ​và thăm Kazakhstan; Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu công khai bản kê khai tài sản của cán bộ lãnh đạo, quản lý..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

20/10/2017 11:30:00

Chủ tịch Quốc hội tham dự IPU 137 tại Nga ​và thăm Kazakhstan

Tối 14/10, tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 137.

Sự kiện trong tuần - 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU - 137). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

 

Theo VOV, tham dự hội nghị có hơn 2.000 đại biểu, bao gồm hơn 800 Nghị sĩ và 86 Nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham gia tất cả các hoạt động của IPU-137. Ngay khi khai mạc và ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu quan trọng, được nhiều Chủ tịch Quốc hội và Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội/Nghị viện các nước đánh giá cao, đã đề xuất, khuyến nghị những giải pháp rất sát hợp tình hình thế giới.

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 16/10 (giờ địa phương), đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã đến Sân bay quốc tế Nursultan Nazarbayev, thủ đô Astana, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội ​Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao nhất giữa hai nước trong năm 2017, nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan nói chung, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội nước ta với Nghị viện Kazakhstan nói riêng..

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin.

Hai nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đã trao đổi cụ thể, thực chất và thống nhất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, các nghị sĩ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev; chào xã giao Thủ tướng Bakytzhan Sagintayev và có các cuộc gặp với lãnh đạo Đảng cầm quyền Nur Otan, Đảng Cộng sản nhân dân Kazakhstan.

Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Kazakhstan.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến và gặp gỡ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các nhà lãnh đạo, đại diện các đảng chính trị Kazakhstan đều bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; khẳng định luôn dành những tình cảm tốt đẹp và sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hai bên đã thống nhất thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước, đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất hơn và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Hai bên đánh giá, hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam-Kazakhstan là kênh quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước; nhất trí sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, bảo đảm lợi ích của người dân trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội.

Hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban và cơ quan phục vụ Quốc hội; phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, trao đổi thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước.

Tối 18/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 16-18/10.

Công khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ - Zing.vn đưa tin.

Sự kiện trong tuần - 2
Ảnh minh họa

 

Ban Bí thư cũng đưa ra hướng dẫn khung nêu rõ những nội dung, hình thức công khai để người dân biết, góp ý, giám sát và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng.

Theo Quyết định của Ban Bí thư, nội dung công khai bao gồm: 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; 19 điều quy định đảng viên không được làm; các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI, khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp...

Kết luận kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân; kết quả xử lý các vụ, việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí đã được kết luận; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật)...

Theo quyết định của Ban Bí thư, các nội dung như bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" của cán bộ, đảng viên; bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người phải kê khai theo quy định cũng được công khai.

Hình thức công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử; niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; thông qua họp báo, hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chi bộ; thông qua hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội; gửi văn bản hoặc bằng các hình thức khác.

Lãnh đạo, chỉ đạo việc công khai, minh bạch thông tin, phân công trách nhiệm, quy định rõ nội dung, hình thức, phạm vi, thời gian, địa điểm công khai để người dân dễ biết, dễ hiểu, dễ giám sát.

"Chống lợi dụng dân chủ để gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước", quyết định của Ban Bí thư nêu.

Theo quyết định của Ban Bí thư, người dân sẽ giám sát việc lãnh đạo thực hành tiết kiệm; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công tác tổ chức, cán bộ; công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật)...

Cùng Thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo

Tối 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự cầu truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" năm 2017 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ LĐTB&XH, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với 2 điểm cầu truyền hình là Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) – theo Chinhphu.vn.

Sự kiện trong tuần - 3
Thủ tướng kêu gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Chương trình với thông điệp "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" là sự kiện mở đầu cho tháng cao điểm "Vì người nghèo" (17/10 - 18/11).

Hoan nghênh Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì tổ chức Chương trình rất có ý nghĩa đối với người nghèo và vùng nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cùng với thành tựu phát triển chung, to lớn của đất nước, công tác giảm nghèo cũng đạt được những kết quả rất ấn tượng. Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016 và trong 2 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017.

Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, được nhân dân đánh giá cao, được cộng đồng quốc tế coi là điểm sáng về giảm nghèo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Cả nước vẫn còn hơn 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo, tập trung phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đăc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Đảng, Nhà nước ta đã đề ra phấn đấu mỗi năm giảm từ 1-1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Thủ tướng nói: Hôm nay chúng ta đang ở đây, trong khi hàng nghìn đồng bào đang chịu cảnh lũ lụt tàn phá. Nhiều gia đình tang thương, mất người, mất nhà do bị đất đá vùi lấp hoặc nước lũ cuốn trôi. Rất nhiều hộ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều hộ thoát nghèo nay có thể tái nghèo. Đó là đồng bào của chúng ta, một bộ phận của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo một cách có trách nhiệm và tình thương, chia sẻ. Nghĩ về đồng bào với những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống lại càng thôi thúc chúng ta phải làm hết mình để quyết tâm đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng kêu gọi tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mọi người hãy cùng cầm điện thoại lên,. Chúng ta hướng về đồng bào, hướng về miền quê đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt, soạn VNN và gửi vào số 1408, mỗi tin nhắn của chúng ta sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng”, Thủ tướng kêu gọi.

Được biết, tại chương trình, các nhà hảo tâm đã cam kết ủng hộ số tiền hơn 264 tỷ đồng dành cho người nghèo, kể cả các nguồn hỗ trợ đầu tư các dự án vì người nghèo.

9 tháng, trên 17 nghìn tỉ đồng bị thiên tai "nhấn chìm"

Theo dự báo của các cơ quan quốc tế và trong nước, tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng làm cường độ thiên tai trung bình có xu thế gia tăng, tần suất thiên tai lớn xuất hiện dày hơn, xuất hiện nhiều đợt thiên tai cực đoan trái so với quy luật trước đây.

Sự kiện trong tuần - 4
Mưa lũ ở Thanh Hóa khiến nhiều nhà dân chìm trong nước. Ảnh Dân trí chụp ngày 12/10/2017

 

Trên báo Lao Động, bài viết của Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, thời gian qua, xuất hiện nhiều hơn các đợt thiên tai cực đoan bão mạnh, siêu bão, mưa lớn đột biến tại Quảng Ninh, Quảng Bình, lũ quét, sạt lở đất tại miền núi phía Bắc, hạn hán tại Tây Nguyên, Đông Nam Bộ; xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long; tình trạng suy kiệt nguồn nước tại một số hệ thống sông lớn; ngập lụt thường xuyên tại TPHCM, Cần Thơ do triều cường… đã tác động mạnh, sâu rộng đến đời sống của người dân, làm đình trệ sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái.

Riêng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra năm 2016 gần 40.000 tỉ đồng; 9 tháng đầu năm 2017 hơn 17.000 tỉ đồng. Trong đó đợt lũ quét, sạt lở đất đầu tháng 8.2017 tại các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu đã làm 44 người chết, mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính 1.190 tỉ đồng và bão số 10 giữa tháng 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung vừa qua đã làm gần 153.000 nhà tốc mái, gần 3.000 cột điện đổ, gẫy, 11.000 nhà bị ngập, thiệt hại kinh tế ước tính 11.300 tỉ đồng.

Quá trình phát triển kinh tế, xã hội cũng đang làm gia tăng nguy cơ, thậm chí xuất hiện những loại hình thiên tai mới. Điển hình là việc thu hẹp diện tích rừng phòng hộ, rừng ngập mặn, xây dựng hồ chứa, khai thác cát dẫn đến suy giảm khả năng trữ nước, mất cân bằng bùn cát, hạ thấp đáy sông, làm gia tăng lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, xói lở bờ sông, bờ biển; phát triển các khu công nghiệp, đô thị tập trung, sử dụng những vùng đất thấp, trũng không bảo đảm khả năng trữ nước, tiêu thoát nước, hay khai thác nước ngầm quá mức gây ngập lụt, lún đất.

Cùng với đó, việc sử dụng nguồn nước khu vực các nước thượng nguồn lưu vực sông Mê Kông, sông Hồng đã làm trầm trọng hơn tình hình lũ, hạn, xâm nhập mặn, xói lở bờ sông, bờ biển ở Việt Nam.

Để ứng phó với những vấn đề này, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp.

Theo VOV, tại Hội nghị về Quản lý rủi ro Thiên tai Tổng hợp và Tăng cường Khả năng Chống chịu trong Nông nghiệp tổ chức ngày 13/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trung bình mỗi năm thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP (tương đương gần 1,3 tỷ USD).

Sản phẩm tôm Việt Nam thắng lớn tại thị trường châu Âu

Sau thời gian các thị trường nhập khẩu chững lại, thậm chí có giai đoạn giảm, thì đến tháng 8 và 9/2017, thị trường châu Âu vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 5
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

 

Trong khoảng thời gian từ tháng 6-7/2017, ngành xuất khẩu tôm trầm lắng vì nguồn nguyên liệu thiếu hụt, giá nguyên liệu tăng cao, kéo theo giá thành phẩm cũng tăng, các nhà nhập khẩu châu Âu giảm nhập khẩu tôm từ các nước; trong đó, có Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong chín tháng năm 2017, ước tính ngành tôm Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, thị trường châu Âu tiêu thụ tôm Việt tăng mạnh, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là một triển vọng mới cho ngành tôm Việt Nam.

Trong khối thị trường châu Âu, có ba thị trường nhập khẩu lớn là Vương quốc Anh (hơn 46%), Hà Lan (47%) và Bỉ (34%). Giải thích cho hiện tượng tăng trưởng này, đại diện Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhấn mạnh người tiêu dùng châu Âu ưa chuộng các sản phẩm thủy sản giá trị gia tăng tiện lợi. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, thị trường này tăng nhập khẩu tôm để phục vụ cho các lễ hội ẩm thực và văn hóa.

Cũng theo VASEP, hiện tại, các kênh bán lẻ lẫn kênh dịch vụ ẩm thực tại thị trường châu Âu chỉ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản sản xuất bền vững. Vì vậy, các quy cách sản xuất bền vững, an toàn với môi trường và phát triển diện tích nuôi tôm sú sinh thái, tôm thẻ hữu cơ tại Việt Nam đang được các thị trường này ưa chuộng. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường này nên chú trọng vấn đề dán nhãn và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

Chính điều này đã kéo theo giá tôm tại thị trường trong nước tăng cao.

Bàn giao gần 7.400m2 đất quốc phòng cho TP.HCM

Chiều 19-10, Bộ Quốc phòng đã tổ chức bàn giao khu đất quốc phòng rộng gần 7.400m2 cho UBND TP.HCM – tin từ Tuổi Trẻ.

Sự kiện trong tuần - 6
Đại tá Nguyễn Xuân Hải (Sư đoàn 370) giới thiệu khu đất được bàn giao cho UBND TP HCM. Ảnh: VnExpress

 

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - chỉ đạo buổi bàn giao.

Phần diện tích đất bàn giao được thu hồi từ việc giải tỏa 50 kiốt và 3 cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, phía ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong một thời gian dài, phần đất này cho người dân thuê làm kiốt, buôn bán đủ loại mặt hàng như cây cảnh, lồng chim, đá mỹ nghệ, bàn ghế, trong khi nhiều người dân kỳ vọng khu đất được bàn giao để mở rộng đường.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cho biết sáng cùng ngày, đại diện tổ công tác đã tiến hành đo đạc, xác định mốc giới, ranh giới khu đất bàn giao cho UBND TP.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường thành phố chia sẻ, do nhu cầu phát triển kinh tế của TP.HCM, Bộ Quốc phòng và UBND thành phố đã có những cuộc họp thống nhất việc bàn giao khu đất nói trên. Khu đất này sẽ được sử dụng để phát triển giao thông, góp phần giảm ùn tắc quanh sân bay.

Trước đó, trong hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy trung ương về quản lý sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 8-8 tại TP.HCM, thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đã yêu cầu Quân chủng phòng không không quân và Sư đoàn không quân 370 thực hiện ngay việc giải tỏa 50 kiốt, 3 cây xăng giáp sân bay Tân Sơn Nhất. Toàn bộ đất sau khi thu hồi sẽ giao quận Tân Bình quản lý.

 Tại buổi họp báo chiều 19/10, trả lời câu hỏi về khu đất rộng hơn 7 ha do Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, đang liên kết với Tập đoàn C.T Group làm thủ tục triển khai dự án SS1, thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí (Phó tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân) cho biết Thường vụ Quân ủy Trung ương đã quyết định không thực hiện.

"Thay vào đó sẽ tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho phát triển giao thông vận tải và phát triển kinh tế, xã hội của TP HCM", ông Chí nói.

Việt Nam - điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ thông tin

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong quá trình thu hút đầu tư, Việt Nam đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) nước ngoài – VietNamNet cho biết.

Sự kiện trong tuần - 7
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tham quan các sản phẩm trưng bày tại  khu Triển lãm các gian hàng của các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam

 

Theo Phó thủ tướng, để Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến của nhà đầu tư nước ngoài trong nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0, việc rà soát và cập nhật chính sách thu hút đầu tư cần trở thành một nội dung quan trọng trong tiến trình số hóa của quốc gia.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong nền kinh tế số hiện nay, dữ liệu là một trong những nguồn lực đặc biệt quan trọng. Chính phủ và các ngành đang thực hiện nhiều công việc để tập hợp dữ liệu, tạo thành nguồn tài nguyên chung để tất cả cùng khai thác, tìm kiếm cơ hội lập nghiệp.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, Việt Nam đang là mảnh đất hỗ trợ cái mới, thị trường đáp ứng với cái mới rất nhanh và mạnh. Khi có một thị trường mở và nhạy thì CNTT sẽ phát huy được các điểm mạnh của sự linh hoạt và luôn đổi mới của ngành thông tin và truyền thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ động kết nối giao thương CNTT với các nước trong khu vực Asean, đồng thời đẩy mạnh thông tin truyền thông để kết nối với các nhà đầu tư ở cả trong nước và quốc tế. Chính phủ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nhân Việt Nam khát vọng chinh phục và đầu tư ra nước ngoài…

Hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì cùng sự phối hợp tổ chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các hiệp hội gồm Hội Tin học Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Hội nghị với mục tiêu nhằm tham vấn chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và thúc đẩy phát triển bền vững trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế số; thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là thương mại điện tử, smart city, IoT và các doanh nghiệp start-ups.

Triển lãm tổ chức song song với Diễn đàn, gồm các gian hàng của các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam giới thiệu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông trong các lĩnh vực kinh tế chia sẻ, đô thị thông minh (smartcity) & IoT, giải pháp hạ tầng viễn thông và internet, thương mại điện tử (e-commerce) và khởi nghiệp (start-ups).

Ngoài ra còn có các gian hàng của Hà Nội, TP.HCM, Lâm Đồng,... giới thiệu về kế hoạch ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông của địa phương.

Việt Nam đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ thông tin và truyền thông nước ngoài, năm 2016 tổng doanh thu trong lĩnh vực công nghiệp CNTT đạt 67,693 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 60,789 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn.

Theo VOV, ngày 19/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) công bố danh sách 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017.

5 trường Việt Nam vào bảng xếp hạng ĐH châu Á 2017

Theo kết quả xếp hạng năm 2017 khu vực châu Á vừa được tổ chức xếp hạng QS công bố, có 5 Đại học, trường Đại hoc của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này – theo Tuổi Trẻ.

Sự kiện trong tuần - 8
Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu các trường đại học Việt Nam để xếp thứ hạng 139 trong bảng xếp hạng đại học châu Á

 

Năm nay, bảng xếp hạng đại học châu Á mở rộng từ 350 đến 400 trường, trong đó 250 trường thuộc tốp đầu được xếp theo thứ hạng và 150 trường còn lại được xếp vào các nhóm 251-260, 261-270… 291-300, 301-350 và 351-400.

Dù bảng xếp hạng được mở rộng, nhưng so với năm 2016, Việt Nam vẫn chỉ có 5 trường góp mặt.

Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu các trường đại học Việt Nam để xếp thứ hạng 139.

Các vị trí tiếp theo là Đại học Quốc gia TP.HCM (tăng từ vị trí 147 lên 142), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (tăng từ nhóm 301-350 lên nhóm 291-300), Trường Đại học Cần Thơ (từ nhóm 251-300 xuống nhóm 301-350) và Đại học Huế (từ nhóm 301-350 xuống 351-400).

Như vậy, hai trường Đại học Quốc gia của Việt Nam đều nằm trong top 150 trường Đại học hàng đầu châu Á theo bảng xếp hạng này.

Trong tốp 10 của bảng xếp hạng đại học châu Á năm nay, ngoài hai trường dẫn đầu của Singapore và 1 trường của Hàn Quốc (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc - KAIST), có 3 trường của Trung Quốc, 4 trường của Hong Kong - Trung Quốc.

Theo GS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trong 5 năm (2011-2015), mỗi giảng viên châu Á công bố trung bình khoảng 4,5 bài báo trong hệ thống tạp chí Scopus, trong khi đó chỉ số cao nhất của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, mới vào khoảng 0,7 bài (mỗi năm trung bình chỉ được 0,14 bài).

Tuy nhiên, với một số chỉ số khác, các trường đại học nhóm đầu của Việt Nam đã có bước tiệm cận được với mặt bằng trung bình của các trường đại học trong bảng xếp hạng này.

Đặc biệt, đối với tiêu chí do các nhà khoa học và các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế đánh giá trực tiếp (thực hiện qua hệ thống phiếu khảo sát trực tuyến), hai đại học hàng đầu của Việt Nam đều nhận được mức trung bình của châu Á.

Trước đó, năm 2016 trong bảng xếp hạng QS châu Á, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ 1 Việt Nam cùng với Đại học Quốc gia TP.HCM (đứng thứ 2), Đại học Cần Thơ (thứ 3), Đại học Huế (thứ 4) và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 5).

Ở thứ hạng trong khu vực, từ vị trí 191 trong top 200 đại học hàng đầu châu Á (2015), năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vươn lên thứ 139 trong top 150 đại học hàng đầu châu Á.

Tổng cục Dân số: “Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân”

Lần đầu tiên sau hơn 50 năm, Việt Nam thay đổi chính sách dân số, từ sinh đẻ có kế hoạch sang “nới” mức sinh, đồng thời với những thay đổi căn bản về quy mô, phân bố, chất lượng dân số -theo Tuổi Trẻ.

Sự kiện trong tuần - 9
Việt Nam sẽ không thực hiện giảm sinh mà duy trì mức sinh thay thế để đảm bảo tới năm 2030, quy mô dân số đạt khoảng 104 triệu người. Ảnh minh họa

 

"Từ những năm 1960 và đặc biệt từ năm 1993 đến nay định hướng của công tác dân số là mỗi cặp vợ chồng có 1-2 con, nay vận động mỗi gia đình sinh đủ 2 con, duy trì mức sinh thay thế (hiện nay là 2,1 con/bà mẹ tuổi sinh đẻ). 

Theo Dân Việt, chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số và Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, đến nay Việt Nam không có quy định pháp luật nào khống chế người dân sinh bao nhiêu con, nhưng có chính sách vận động mỗi gia đình sinh hai con, trừ nhóm đảng viên.

"Sinh bao nhiêu con là quyền của người dân chứ không phải cho phép hay không cho phép. Nhà nước cũng không yêu cầu người dân sinh bao nhiêu”, ông Tân khẳng định.

Theo ông Tân, trước mắt Việt Nam sẽ không thực hiện giảm sinh mà duy trì mức sinh thay thế để đảm bảo tới năm 2030, quy mô dân số đạt khoảng 104 triệu người.

Bộ Y tế tiếp tục vận động các cặp vợ chồng có 2 con nhưng vận động ít sinh ở vùng có mức sinh cao, duy trì ở những nơi đạt mức sinh thay thế, và vận động sinh thêm con ở vùng dưới mức sinh thay thế.

Đối với nhóm Đảng viên, theo ông Tân, trước 2008, các địa phương đưa ra quy định các hình thức kỷ luật đối với đảng viên nếu sinh con thứ 3 trở lên. Năm 2013,  quy định này được nới ra, nếu sinh con thứ 3 bị khiển trách, sinh con thứ 4 bị cảnh cáo, sinh con thứ 5 bị khai trừ.

Trong Dự thảo Nghị quyết của Trung ương Đảng về dân số, điểm mới là từng bước sửa đổi quy định về xử lý những vi phạm chính sách dân số.

Một hạn chế lớn trong công tác dân số suốt 25 năm qua là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang tăng nhanh và ở mức nghiêm trọng.

Tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam năm 2016 là 115/100, điều đáng nói là không chỉ tập trung ở một vùng mà lan rộng ra nhiều tỉnh, thành. Dù vậy, Dự thảo Nghị quyết dân số đưa ra mục tiêu năm 2030, Việt Nam sẽ đưa tỉ số giới tính khi sinh về con số 109/100.

Vùng mất cân bằng nhiều nhất là đồng bằng sông Hồng (khoảng 70-100 km xung quanh Hà Nội )với tỉ lệ từ 115 - 122 bé trai/100 bé gái.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới khi sinh là tập quán ưa thích con trai theo truyền thống Nho giáo để có con nối dõi; lạm dụng kỹ thuật y học tiến tiến để lựa chọn giới tính khi sinh; chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc người cao tuổi, bố mẹ khi về già. Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do hạn chế mức sinh.

Theo ông Tân, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống mới có thể thay đổi toàn bộ nhận thức, hành vi của người dân, từ đó hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Khi chính sách sinh con không còn quá siết chặt, việc không giảm sinh cũng giúp những người khao khát sinh con trai không có động cơ để lựa chọn giới tính khi sinh vì thế sẽ giảm mất cân bằng giới tính khi sinh.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)