tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 24/04/2018 | 10:03:21 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Thủ tướng yêu cầu dừng dự án thép Cà Ná; 64 sản phẩm, dịch vụ công nghệ xuất sắc được vinh danh Sao Khuê; Hà Nội quyết định thanh tra toàn diện đất ở Miếu Môn..., nằm trong số những thông tin nổi bật trong tuần.

21/04/2017 11:05:00

Tổng Bí thư: Tập trung truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra

Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương ngày 17/4 – theo Thanh Niên.

Sự kiện trong tuần - 1
Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 

 

Ngày 17.4, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Thường trực BCĐ) tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng BCĐ để thảo luận, cho ý kiến về tiến độ, kết quả, khó khăn, vướng mắc trong xác minh, điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ việc, vụ án thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Kết luận phiên họp, Tổng bí thư hoan nghênh Đảng ủy Công an T.Ư, Ban cán sự Đảng Viện KSND tối cao, Ban cán sự Đảng TAND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Ban Nội chính T.Ư chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng T.Ư và địa phương nỗ lực, cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Trong đó, đã điều tra, khởi tố 11 bị can về các tội “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); điều tra giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh và vụ án Hà Văn Thắm.

Tổng bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục nỗ lực, cố gắng, tích cực, chủ động trong phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xác minh, xử lý các vụ việc thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Trong đó, trọng tâm là khẩn trương điều tra bổ sung, truy tố, hoàn thành việc xét xử sơ thẩm 3/6 vụ án đang được BCĐ theo dõi về tiến độ, gồm: Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, giai đoạn 1; vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, phần Hội đồng xét xử phúc thẩm huỷ, yêu cầu điều tra, xét xử lại; và vụ án Nguyễn Việt Hoàng và đồng phạm; đồng thời, tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại PVC; truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án.

Tại cuộc họp, BCĐ đã thống nhất đồng ý Kế hoạch kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo trong năm 2017.

Thủ tướng yêu cầu dừng dự án thép Cà Ná

Dự án thép quy mô 10,6 tỷ USD tại Ninh Thuận được yêu cầu tạm dừng để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghệ, thiết bị dự án này, theo VnExpress.

Sự kiện trong tuần - 2
Phối cảnh dự án thép Cà Ná

 

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng về dự án thép Cà Ná tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra hồi đầu tháng 3/2016.

Thủ tướng yêu cầu dừng triển khai dự án thép Cà Ná tại tỉnh Ninh Thuận để làm rõ thêm một số vấn đề xoay quanh dự án này.

Ghi nhận nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Thuận, Bộ Công Thương để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh này, song người đứng đầu Chính phủ nhận thấy dự án thép Cà Ná mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án này để làm rõ một số vấn đề.

Cụ thể, các bên cần tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô công suất, thời điểm phát triển dự án hợp lý.

Chủ đầu tư và cơ quan chức năng cũng cần đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ, thiết bị của dự án, đảm bảo dự án an toàn, không xảy ra sự cố tương tự Formosa.

Ngoài ra, dự án cũng cần xác định lại tổng vốn đầu tư tổng thể trong đó có tính đến cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ, đồng thời xác định rõ nguồn nguyên liệu của dự án.

“Đây là dự án công nghiệp nặng luyện cán thép được đề xuất sau sự cố nhà máy thép Formosa nên rất nhạy cảm, vì vậy bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án”, văn bản kết luận ý kiến của Thủ tướng nêu.

Sau khi nghiên cứu kỹ, làm rõ các vấn đề trên, tỉnh Ninh Thuận phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện lại, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Trước đó tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận diễn ra tháng 8/2016, ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cho biết dự định đầu tư xây dựng dự án thép Hoa Sen - Cà Ná tại tỉnh này, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 10 tỷ USD, sản xuất 16 triệu tấn thép một năm.

Dự án từng gây nhiều tranh cãi trong dư luận, nhất là sau sự cố hồi tháng 5/2016 tại Formosa Hà Tĩnh, nhiều câu hỏi đã được đặt ra với Cà Ná xung quanh vấn đề quy hoạch, môi trường, trách nhiệm giám sát và tính minh bạch của dự án.

Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội ngày 15/11 liên quan tới dự án thép Cà Ná, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: "Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy dự án công nghiệp bằng mọi giá và cũng không có chuyện các dự án thép đưa ra để đánh đổi về môi trường".

64 sản phẩm, dịch vụ công nghệ xuất sắc được vinh danh Sao Khuê

Những sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc vừa được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vinh danh ​Danh hiệu Sao Khuê 2017 – theo Vietnam+.

Sự kiện trong tuần - 3
Đại diện các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin nhận Danh hiệu Sao Khuê 2017. (Ảnh: Vietnam+)

 

Sáng 15/4, lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2017 đã được VINASA tổ chức nhân Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tổ chức này.

44 sản phẩm và 20 dịch vụ được vinh danh lần này được chia làm bốn nhóm lớn gồm: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam; Các ứng dụng tiêu biểu trên nền tảng di động; Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2016-2017; Các dịch vụ công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tới các DN, những người làm CNTT và VINASA luôn tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển CNTT của đất nước, góp một phần rất đáng khích lệ vào công cuộc kiến thiết đất nước.

Khẳng định quan điểm “một dân tộc chỉ có thể mạnh nếu đó là một dân tộc nắm được tri thức của thời đại”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng “Phải chăng bây giờ là lúc chúng ta cần  làm sao cho trong thời gian ngắn nhất tất cả mọi người dân Việt Nam phải được trang bị những kiến thức, tri thức cần thiết, góp phần làm cho đất nước phát triển nhanh hơn.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, VINASA hiện có 350 doanh nghiệp hội viên, chiếm tới 60% nhân lực và 70% doanh thu toàn ngành. Một trong những hoạt động quan trọng nhất của tổ chức này trong suốt 15 năm qua là Chương trình Danh hiệu Sao Khuê ra đời từ năm 2003, trao cho 669 sản phảm và dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu của Việt Nam.

Lãnh đạo VINASA cũng cho biết, các sản phẩm dịch vụ thuộc TOP 10 Sao Khuê 2017 năm nay có quy mô lớn về doanh thu, số lượng người sử dụng và có hiệu quả vượt trội trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội.

Tổng doanh thu của TOP 10 Sao Khuê 2017 là 12.129 tỷ đồng, tương đương 539 triệu USD, chiếm hơn 30% tổng doanh thu của toàn ngành phần mềm, nội dung số trong năm 2016 (TOP 10 Sao Khuê 2016 đạt doanh thu 240 triệu USD). Trong đó, dịch vụ có doanh thu lớn nhất đạt tương đương 206 triệu USD, sản phẩm-giải pháp có doanh thu lớn nhất đạt 4 triệu USD, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất là trên 10.000 người, đơn vị có doanh thu /người lớn nhất là 4.504 tỷ đồng/người.

“Chúng tôi nghi nhận xu hướng các doanh nghiệp chuyển dịch dần từ cung cấp sản phẩm, giải pháp sang cung cấp và cho thuê các dịch vụ công nghệ thông tin. Đây là xu hướng tốt, tối ưu được nguồn lực của doanh nghiệp phát triển và doanh nghiệp ứng dụng,” ông Bình chốt lại.

Về việc Mỹ chuyển giao tàu tuần tra hơn 3.000 tấn cho Việt Nam

Dẫn nguồn tin từ trang Navaltoday, VietNamNet cho biết tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC 722) vừa mới được rút khỏi biên chế của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và sẽ được chuyển giao cho VN theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (Excess Defense Articles - EDA).

Sự kiện trong tuần - 4
Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ. Ảnh: USCG

 

Tàu USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton được đóng tại Nhà máy Avondale. Tàu nặng 3.250 tấn; chiều dài 115 m; rộng 13 m. Thủy thủ đoàn gồm 160 người. Tàu có tốc độ tối đa 29 hải lý/h, tầm hoạt động 14.000 hải lý và thời gian bám biển liên tục 45 ngày.

Hoa Kỳ hiện nay đang ngày càng củng cố hợp tác an ninh với VN, nhất là việc giúp VN tăng cường các khả năng an ninh hàng hải bằng cách cung cấp hơn 45,7 triệu USD kể từ năm tài khóa 2014.

Hiện Mỹ đang xem xét cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra cao tốc MetalShark cũng như các trang thiết bị và đào tạo cho lực lượng thực thi pháp luật hàng hải.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần tra hơn 3.000 tấn cho VN tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, VN và Mỹ đã thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, trong đó có nội dung về việc tăng cường hợp tác khả năng thực thi pháp luật trên biển.

"Chủ trương của VN là hợp tác với các nước nhằm mục đích nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ ngư dân, góp phần vào hoạt đông hợp tác giao lưu quốc tế", Người phát ngôn nêu rõ.

Trả lời câu hỏi về thông tin Trung Quốc mới đây tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Tất cả các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), vì hoà bình ổn định ở Biển Đông".

Trang CCTV của Trung Quốc hôm 11/4 đưa tin Trung Quốc tập trận đổ bộ, bắn đạn thật ở khu vực trên Biển Đông. Tuy nhiên tờ báo không tiết lộ thời điểm diễn ra hoạt động này.  Bắc Kinh tuyên bố đây là tập trận theo định kỳ, có tàu đổ bộ và trực thăng.

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thí sinh chọn thi các môn Khoa học xã hội bất ngờ tăng mạnh

Nếu như những kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước, thí sinh chọn các môn Khoa học xã hội rất thấp, thì năm nay lại bất ngờ tăng mạnh – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 5
Năm nay, thí sinh đăng ký chọn bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội bất ngờ tăng mạnh. Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ

 

Nếu như những kỳ thi THPT Quốc gia ở các năm trước, thí sinh lựa chọn các môn Khoa học xã hội rất thấp thì năm nay, theo số liệu cập nhật hàng ngày của Bộ GD-ĐT cho thấy, thí sinh đăng ký chọn bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội bất ngờ tăng mạnh.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, theo số liệu thống kê đến thời điểm cuối ngày 19/4, số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội chiếm gần 58% (kể cả thí sinh đăng ký hai bài thi).

Các năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học (ĐH). Do tổ hợp truyền thống Toán- Vật lý- Hoá học (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Lịch sử- Địa lý (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển ĐH, thí sinh phải cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây chính là lý do số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi Khoa học xã hội, đòi hỏi các em phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, hiện nay, chưa số liệu chính xác về số thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, dự kiến sẽ có khoảng 900.000 thí sinh đăng ký dự thi và khoảng 75% thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Với dự kiến như vậy, nguồn tuyển năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 nhưng thấp hơn 2015 một chút.

Vietnam Expo 2017: Nắm bắt thời cơ, hợp tác cùng phát triển

Đây là thông điệp mà Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh tại Lễ khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 27 (Vietnam Expo 2017) diễn ra vào sáng 19/4/2017 tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội – theo Vinanet.

Sự kiện trong tuần - 6

 

Vietnam Expo 2017 với chủ đề "Tăng cường kết nối kinh tế khu vực và quốc tế", thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp với gần 600 gian hàng đến từ 16 tỉnh/thành phố của Việt Nam và 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khu trưng bày các gian hàng quốc gia năm nay đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Cuba, Algeria và Trung Quốc.

Với tư cách là "Quốc gia danh dự của Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 27", Hàn Quốc góp mặt với 130 doanh nghiệp được trang trí quy mô trên 138 gian hàng, điều đó là minh chứng cho việc hiện thực hóa Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết từ năm 2015.

Hiện Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký tính đến hết năm 2016 lên đến 50 tỷ USD.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia tích cực vào các Hiệp định thương mại tự do mở ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Hội chợ thương mại quốc tế lần thứ 27 chính là cơ hội để các doanh nghiệp "nắm bắt thời cơ hợp tác cùng phát triển" - Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Tại hội chợ năm nay, một số gian hàng mang Thương hiệu quốc gia của Việt Nam tiếp tục tham gia Hội chợ hướng tới mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa, quảng bá các thương hiệu hàng hóa, dịch vụ có thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam.

Không gian đa sắc màu tại Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với chủ đề "Giai điệu từ núi rừng" đã khai mạc tối 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) – theo Vietnamplus.vn.

Sự kiện trong tuần - 7
Du khách tham quan không gian trình diễn và chế tác các nhạc cụ dân tộc Êđê. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

 

Trong thời gian từ ngày 19-23/4, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện nhiều nghi lễ trong đời sống như Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô (Hà Giang) - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; lễ bốc Mó của dân tộc Thổ (Nghệ An); thực hành nghi lễ và trò chơi kéo co; chương trình âm nhạc dân tộc với các tiết mục hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc…

Các hoạt động này góp phần tạo nên không gian văn hóa đa sắc màu, đầy sức sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại “ngôi nhà chung” - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết​ công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc tuy đã có chuyển biến nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức.

Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ cao bị mai một, biến dạng; chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển. Một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ, phát huy đúng mức, phát triển các giá trị mới còn hạn chế.

Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Nhà nước thực hiện thông qua các đề án, dự án còn thiếu kinh phí để triển khai, công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa ở địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số rất khó thực hiện.

Thực trạng trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa, có chính sách, biện pháp thiết thực, phù hợp để chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả, góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Giá lợn hơi chạm đáy, Bộ Nông nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ nhóm giải pháp để "giải cứu" ngành chăn nuôi lợn trong bối cảnh giá lợn hơi trong nước đã chạm đáy – theo VOV.

Sự kiện trong tuần - 8
Ảnh minh họa

 

Sau một thời gian phát triển nóng, ngành chăn nuôi và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, đặc biệt là thị trường thịt lợn. Giá thịt lợn hơi đã xuống thấp kịch sàn, hiện dao động quanh mức 25.000 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu phục hồi, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Theo VietNamNet, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá lợn hơi xuất bán tại chuồng liên tục giảm mạnh. Thậm chí, giá lợn hơi tại một số tỉnh ở phía Bắc còn xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, chỉ 20.000-25.000 đồng/kg. Người chăn nuôi do đó thua lỗ nặng, có hộ lỗ tới vài tỷ đồng.

Nguyên nhân được nhận định là do phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu của Việt Nam qua đường tiểu ngạch dẫn đến lợn bị tồn ứ. Trong khi đó, người chăn nuôi lại ồ ạt tăng đàn.

Theo VOV, để cứu ngành chăn nuôi và hỗ trợ người nuôi lợn, Bộ NN&PTNT đã trình Thủ tưởng Chính phủ 2 nhóm giải pháp:

Giải pháp trước mắt, tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để đạt trong nhóm các nước có giá thấp nhất trong khu vực. Đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng, các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thú y.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội… tăng cường mua, giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.

Mặt khác, Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Bộ đề nghị các địa phương rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp và giảm quy mô đàn lợn, nhất là lợn nái (chủ trương giảm 4,2 triệu nái hiện nay xuống ổn định ở dưới 3 triệu nái vào năm 2019).

Bên cạnh đó, tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Thanh tra toàn diện đất đai ở Đồng Tâm trong 45 ngày

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác chiều 20/4 đã đến huyện Mỹ Đức, "điểm nóng" liên quan đến tranh chấp đất đai mấy ngày gần đây, để đối thoại với người dân – VietNamNet thông tin.

Sự kiện trong tuần - 9
Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Phạm Hồng Sỹ thông tin tình hình ở xã tại cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây là chuyến đi đầu tiên về huyện Mỹ Đức của ông Nguyễn Đức Chung sau khi xảy ra vụ việc.

Lãnh đạo UBND huyện đã ký giấy mời 100 người dân xã Đồng Tâm lên huyện đối thoại với Chủ tịch thành phố.

Cùng ông Nguyễn Đức Chung sẽ đối thoại với người dân Mỹ Đức có: Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, lãnh đạo huyện Mỹ Đức, đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ có lãnh đạo xã Đồng Tâm đến, không có người dân nào đến dự cuộc đối thoại. Đoàn công tác vẫn quyết định tổ chức cuộc họp với lãnh đạo xã.

Theo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp, Thanh tra thành phố công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn và đất ở đồng Sênh, xã Đồng Tâm.

“Tiến hành thanh tra đảm bảo đúng yêu cầu, đúng pháp luật. Thời gian thanh tra trong vòng 45 ngày” - lãnh đạo Thanh tra thành phố cho biết.

Để thực thi quyết định thanh tra, thành phố yêu cầu các tập thể, cá nhân đang thi công tại khu vực xã Đồng Tâm, kể cả tập đoàn Viettel dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng để phục vụ đoàn thanh tra.

Trước khi kết thúc cuộc họp, ông Chung yêu cầu lãnh đạo xã về vận động bà con sớm thả những người còn lại như đã cam kết thả 18 người hôm 17-4. “Các đồng chí về nói với bà con việc thanh tra tới đây sẽ được các đại biểu Quốc hội giám sát chặt chẽ để đảm bảo khách quan” - ông Chung nhấn mạnh.

Khi được VnExpress thông tin về nội dung cuộc làm việc vừa kết thúc tại UBND huyện, ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi, một người đại diện dân thôn Hoành) cho biết, người dân thôn rất chào đón Chủ tịch thành phố. Đồng tình với quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại Miếu Môn, ông Hiểu cho hay người dân sẵn sàng hợp tác, cung cấp hồ sơ khi đoàn đến làm việc và hy vọng lần này thành phố sẽ làm nghiêm túc để có kết quả thỏa đáng hơn những lần trước.

Theo VietNamNet, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Bà Hằng cho biết, hiện các cơ quan chức năng Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Mùa mưa bão năm 2017: Bão lũ sẽ nhiều hơn và bất thường hơn

Do ảnh hưởng của El Nino, dự báo mùa mưa bão năm 2017 sẽ đến sớm, số lượng bão nhiều hơn so với trung bình nhiều năm và tính bất quy luật gia tang – theo Báo Tin Tức.

Sự kiện trong tuần - 10

 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, theo dự báo mới nhất của các Cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, hiện tượng ENSO, trạng thái trung tính, không nghiêng về pha nóng (El Nino) và cũng không nghiêng về pha lạnh (La Nina), sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang trạng thái La Nina.

Từ nửa cuối năm 2017, El Nino sẽ tác động theo hướng giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt vào nửa cuối mùa bão.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) (khoảng 12 cơn). Hoạt động của bão sẽ nhiều hơn vào nửa đầu mùa bão trên khu vực Bắc Biển Đông. Dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino, gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo.

Khoảng tháng 5/2017, sóng lớn có thể xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông do tác động của bão đầu mùa và vùng biển Tây Nam do hoạt động sớm của gió mùa Tây Nam. Nguy cơ nước dâng do bão sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ.

Nhìn chung, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%. Hoạt động của bão trên Biển Đông nhiều hơn so với trung bình, đặc biệt là ở Bắc Biển Đông vào nửa đầu mùa. Lượng mưa ở Bắc Bộ, Trung Bộ có khả năng ít hơn trung bình vào đầu và cuối mùa, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm nhưng có khả năng sẽ kết thúc sớm hơn so với trung bình.

Vietnam.vn

(Tổng hợp)