tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 21/11/2019 | 08:17:09 GMT+7
Sự bùng nổ trong hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Là một phần trong chiến lược chuyển giao công nghệ nông nghiệp của Hàn Quốc sang các nước đang phát triển, Tổng Cục phát triển nông thôn đã và đang xây dựng quan hệ đối tác nghiên cứu và phát triển nông nghiệp trong suốt hai thập kỷ qua với các nước đang phát triển tại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

14/06/2019 11:35:00

Sự bùng nổ trong hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc - 1

Ảnh minh họa

Việc hợp tác này được thực hiện thông qua chương trình Hàn Quốc với Nông nghiệp Quốc tế và Sáng kiến Hợp tác Nông nghiệp và Thực phẩm Châu Á của Tổng Cục phát triển nông thôn.


Mối liên kết song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Tuy nhiên, phải đến năm 2009, quan hệ nông nghiệp của hai nước mới chính thức được thiết lập khi Tổng Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc mở cửa trung tâm KOPIA Việt Nam tại Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Tổng Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc và Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển giao công nghệ nông nghiệp.


Tại sự kiện quan trọng này, Tổng Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ chính thức đầu tiên với Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, đặt nền móng cho một thập kỷ hợp tác thành công.Trung tâm KOPIA và Việt Nam đã bắt tay hợp tác trong việc phát triển và phổ biến công nghệ và thực hành nông nghiệp thực tế. Đồng thời, nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu và cán bộ khuyến nông Việt Nam cũng như thành lập tổ chức và tham vấn chuyên gia.


Năm 2019 đánh dấu 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp giữa Tổng Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc và Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là dịp tròn 10 năm ngày thành lập văn phòng KOPIA Việt Nam.Trong quá trình hợp tác với Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam cũng như các thành viên của học viện, KOPIA Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho 14 dự án hợp tác nông nghiệp trên khắp Việt Nam. Đề tài của các dự án bao gồm nhiều lĩnh vực như lựa chọn và phát triển giống, sản xuất và phổ biến hạt giống, bảo vệ thực vật, nhiên liệu sinh học, quản lý dinh dưỡng thực vật, sau thu hoạch, giáo dục khuyến nông và nâng cao năng lực.


Đây là cách tối ưu mà Tổng Cục phát triển nông thôn Hàn Quốc muốn mang lại lợi ích cho sự phát triển của ngành sản xuất cây trồng nói riêng cũng như lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam nói chung.Trong 10 năm hợp tác, gần 3.000 giống cây trồng Hàn Quốc như rau và cây nhiên liệu sinh học, đã được thử nghiệm trên khắp các vùng sinh thái nông nghiệp của Việt Nam, trong đó 60 loại giống cây hứa hẹn được chọn để trồng rộng rãi tại đây.

Các dự án hợp tác đã được xuất bản thành 19 cuốn sách và lưu hành 22.350 bản tại 950 cơ quan và tổ chức nông nghiệp tại Việt Nam.Có thể nói, việc xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực cũng là một thành tựu quan trọng trong sự hợp tác giữa trung tâm KOPIA và Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam. Tính đến năm 2018, có hơn 120 nhà nghiên cứu và nhân viên khuyến nông Việt Nam, mà trong đó hơn một phần ba là phụ nữ, đã có cơ hội học tập và trau dồi về công nghệ nông nghiệp tại Hàn Quốc.


Các cán bộ Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế từ các khóa học tại Hàn Quốc. Từ những bài học này, họ đã và đang ứng dụng thành công và hiệu quả vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam đã chào đón hơn 100 đại biểu, nhà nghiên cứu và thực tập sinh Hàn Quốc đến thăm và làm việc. Đồng thời, Viện đã tổ chức 17 sự kiện khoa học với nhiều hội nghị chuyên đề cũng như hội thảo tại Việt Nam. 

Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam  nhận thấy tầm quan trọng của việc hợp tác với trung tâm KOPIA Việt Nam vì những đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp cũng như những tác động tích cực đến đời sống của nông dân Việt Nam trong khu vực dự án. Những đóng góp của Tổng cục phát triển nông thôn Hàn Quốc và trung tâm KOPIA Việt Nam đối với các thành tựu nông nghiệp Việt Nam đã được công nhận thông qua việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Lee Seong-hee, cựu Giám đốc trung tâm KOPIA Việt Nam trong giai đoạn 2012-2015, vì những đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.


Có thể nói, Tổng cục phát triển nông thôn Hàn Quốc và trung tâm KOPIA tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ nông nghiệp mới đối với sự tăng trưởng bền vững của ngành phát triển nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là đối với ngành sản xuất cây trồng ở Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua với nhiều dự án hợp tác.

Có thể khẳng định rằng, truyền thống và tinh thần hợp tác toàn diện giữa Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam và Tổng cục phát triển nông thôn, Trung tâm KOPIA Việt Nam, được xây dựng dựa trên niềm tin và sự tôn trọng, sẽ ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp như an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, độ phì nhiêu của đất hay chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, đây được coi là thế mạnh và chủ đề ưu tiên của hai nước trong các dự án hợp tác sắp tới./.

(Diễm Giang dịch)