tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Bảy, 26/05/2018 | 08:49:53 GMT+7
Sự bùng nổ Công nghệ của Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư

Trang mạng investasian.com ngày 07 vừa qua đăng tải bài viết nhận định, nền công nghệ đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam có sức thu hút rất lớn đối với các nhà đầu tư.

09/06/2016 15:36:00

Sự bùng nổ Công nghệ của Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư - 1

Theo bài viết, Việt Nam thu hút sự chú ý từ năm ngoái khi chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ trở thành một trong mười hai nước tham gia ký kết Hiệp định Thương Mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một Hiệp định giúp xóa bỏ hơn 18 nghìn loại thuế quan giữa các quốc gia thành viên.Tuy nhiên, bên cạnh đó, một lĩnh vực khác của Việt Nam cũng đáng chú ý không kém đó chính là lĩnh vực công nghệ.

Việt Nam đã tấ công thị trường công nghệ thế giới một cách vô cùng mạnh mẽ, ví dụ nổi bật nhất là trò chơi tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ gây nghiện Flappy Bird, được phát minh bởi Nguyễn Hà Đông. Điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới, khiến cho Việt Nam tỏa sáng mặc dù đây không phải là sự khởi đầu trong lĩnh vực công nghệ của quốc gia này.

Việt Nam từ lâu đã là nơi tập trung các nhà máy sản xuất của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như LG Electronics, Panasonic và Toshiba. Không những vậy, trong những năm gần đây, quốc này còn chứng kiến việc trở thành trung tâm sản xuất khu vực Đông Nam Á cho gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung.

Với việc hội nhập gần đây của Việt Nam vào các Hiệp định AEC, TPP và việc gia tăng sự hiện diện của các công ty công nghệ quốc tế, nhiều nhà đầu tư hiện đang tìm kiếm các công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp công nghệ (hay Starup) tại Việt Nam để rót vốn đầu tư với hy vọng sự đánh cược của mình sẽ được đền đáp.

Khoảng tháng Ba năm 2016, Goldman Sachs và Standard Chartered đã tăng thêm 28 triệu USD cho một nhà điều hành thanh toán điện tử tại Việt Nam với hơn 2 triệu khách hàng và mức tăng trưởng giao dịch đáng kinh ngạc hơn 30%. Quỹ đầu tư 500 Startup được hình thành từ vốn đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon cũng đã thông báo rằng họ sẽ tạo hẳn một quỹ trị giá 10 triệu USD dành riêng cho các Startup Việt Nam.

Có vẻ như các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc khai thác một mỏ vàng mới và rất có thể họ sẽ đào được vàng bởi có thể nhận thấy rằng, hầu hết các Startup Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đây là một lĩnh vực mà mặc dù gần như không có được một sự hỗ trợ nào từ chính quyền vẫn tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 35% vào năm ngoái, chạm mốc 4 tỷ USD, thậm chí còn có thị phần tăng trưởng đang ngày càng lớn hơn.

Một số người có thể vẫn không hiểu tại sao Việt Nam lại có thể tiến xa như vậy trong lĩnh vực công nghệ. InvestAsian khám phá ra rằng có một số yếu tố đã góp phần không nhỏ vào sự tiến bộ mà quốc gia này đã đạt được so với các nước láng giềng.

Trước hết, như đã đề cập ở trên, Việt Nam là một phần của Thỏa thuận thương mại TPP vừa mới được thành lập, điều này mang lại cho Việt Nam lợi thế cạnh tranh hơn so với các nước láng giềng như Lào và Campuchia.

Thứ hai, theo nhiều nguồn thông tin, Việt Nam là quốc gia sản sinh ra một số nhà khoa học máy tính giỏi nhất thế giới. Một kỹ sư phần mềm của Google cho biết, Việt Nam có các sinh viên ngành khoa học máy tính chất lượng nhất và nhiều người trong số họ vượt qua các câu hỏi phỏng vấn của Google về việc giải quyết vấn đề. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cũng xếp hạng thiếu niên Việt Nam ở mức độ cao về trình độ toán và khoa học.

Thứ ba, Việt nam có chi phí lao động rẻ, thậm chí rẻ hơn cả Trung Quốc. Bởi chi phí sản xuất ở Trung Quốc đang tăng lên, các công ty đa quốc gia lớn hiện đang chuyển hướng sang hoạt động tại các nước như Việt Nam, Philippines và Campuchia. Đây là một sự khích lệ rất lớn đối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ tư, Việt Nam cũng chính là thị trường cho các sản phẩm công nghệ cao. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy rằng một trong những tài sản đáng chú ý của Việt Nam là dân số am hiểu công nghệ trẻ với độ tuổi trung bình là 30. Điều này có nghĩa, tỷ lệ chấp nhận các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam cao hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó chính là Việt Nam có rất nhiều các Startup trong tương quan với dân số. Trên thực tế, Việt Nam có tỷ lệ các Startup cao hơn so với Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ.

Với việc được cho là thị trường công nghệ phát triển nhanh nhất ở châu Á, Việt Nam hy vọng sẽ thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài trong thập kỷ tới. Với hơn 4 tỷ dân và sự phát triển kinh tế nhanh chóng, châu Á sẽ là động lực chính của tăng trưởng trong thế kỷ 21./.

(Vương Lý dịch)