tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 17/07/2019 | 12:55:08 GMT+7
S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam sau 9 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P vừa nâng hạng tín nhiệm trái phiếu dài hạn của Việt Nam từ “BB-” lên "BB" và duy trì triển vọng ở mức “ổn định”.

11/04/2019 10:28:00

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam sau 9 năm - 1

Hôm thứ Ba, Thông tấn xã Việt Nam trích dẫn thông cáo báo chí của S&P cho biết, “triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh, thể chế liên tục được cải thiện và củng cố các chỉ số tín dụng”.

Các yếu tố bên ngoài, bao gồm các tài khoản đối ngoại ngoài nhìn chung cân bằng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ và nợ nước ngoài trong tầm kiểm soát, góp phần vào quyết định nâng hạng này.

S&P cho rằng, kinh tế Việt Nam phát triển ấn tượng, đáng chú ý là mức tăng trưởng cao liên tục 6,2% hằng năm kể từ năm 2012 và ước tính tăng trung bình 5,7% cho đến năm 2022, cao hơn hầu hết các quốc gia khác có cùng mức thu nhập.

Đơn giá công lao động cạnh tranh của Việt Nam, các tiêu chuẩn giáo dục đang cải thiện và nhân khẩu học tích cực được cho là đảm bảo tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu hàng hóa, trong khi việc tham gia các hiệp định thương mại tự do có thể mang lại lợi ích hơn nữa cho doanh thu xuất khẩu của đất nước.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đối mặt nhiều rủi ro trong và ngoài nước, bao gồm tranh chấp thương mại, thâm hụt tài khóa và nợ công tăng cao và lĩnh vực ngân hàng tương đối yếu, S&P cho biết.

Năm ngoái, 02 cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế khác đã nâng cấp xếp hạng của Việt Nam. Tháng 5/2018, Fitch đã nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ "BB-" lên "BB", với triển vọng ổn định. Sau đó, vào tháng 8/2018, Moody đã nâng xếp hạng nước này từ B1 lên Ba3 và nâng triển vọng của Việt Nam từ tích cực lên ổn định./.


(Thu Hà dịch)