tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Chủ Nhật, 24/03/2019 | 21:53:58 GMT+7
Sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

Hai sinh viên xuất sắc giành giải là Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng là sinh viên Trường Đại học RMIT.

07/11/2018 09:15:00

Vượt qua hơn 5.000 sinh viên từ 175 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong khu vực ASEAN, 2 học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba vòng chung kết khu vực cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN được tổ chức tại Singapore.

Sinh viên Việt Nam giành giải Ba cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN - 1
 Ông S.Iswaran - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore trao giải cho đội Pangolin, Việt Nam. Ảnh: NV 
 

Hai sinh viên xuất sắc giành giải là Nguyễn Văn Thuận và Mai Thanh Tùng (đội Pangolin) là sinh viên Trường Đại học RMIT. Đội Pangolin đã đưa ra những phân tích và giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới những bất lợi thương mại từ năng lực vận chuyển hàng hải hạn chế ở khu vực ASEAN trong dự án “Chinh phục các làn sóng thương mại toàn cầu”.   

Sinh viên Mai Thanh Tùng cho biết: “Sau khi tham dự cuộc thi, tôi nhận thấy phần mềm phân tích dữ liệu là trợ thủ đắc lực cho mọi nhu cầu phân tích của chúng ta. Chúng tôi đã học được cách dùng SAP Analytíc Cloud để phân tích sâu những thông tin phức tạp, tổng hợp chúng để đưa ra những tranh luận sắc bén, nhờ đó tạo ra những thách thức xã hội không chỉ ảnh hưởng tới những công dân Việt Nam như chúng tôi, mà còn tới người dân các nước thành viên ASEAN.

Trong bài thuyết trình của mình, chúng tôi đã kết luận rằng tầm nhìn về đô thị thông minh nên bao gồm việc tự động hóa thương mại, cũng như các thủ tục hải quan tại các cửa khẩu và cảng biển xuyên suốt ASEAN. Chúng tôi thấy đây là yếu tố mà khu vực ASEAN đang thiếu hụt trầm trọng”.

Bà Elaine Tan - Giám đốc điều hành Quỹ ASEAN nhấn mạnh vào tầm quan trọng của giáo dục như một trong những nền tảng trọng yếu trong kế hoạch chi tiết nhằm thúc đẩy việc hội nhập và phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực ASEAN.

“Chính vì vậy, những sáng kiến như cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tương tác và giao lưu xuyên biên giới, đồng thời trang bị cho giới trẻ những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng cho một tương lai đầy thách thức và biến đổi hơn bao giờ hết. Chúng tôi rất tự hào với sự sáng tạo và những sáng kiến mà các đội thi đưa ra trong vòng thi chung kết khu vực hôm nay, vì nó phản ánh rõ nét khát vọng của giới trẻ ASEAN trong việc kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng”, bà Elaine Tan cho hay.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, cuộc thi ASEAN DSE, thuộc khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Quỹ ASEAN và SAP, được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên ASEAN nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về cộng đồng ASEAN thông qua công nghệ số.

Tại cuộc thi năm nay, đội Plan B, đến từ Trường chuyên Toán và Khoa học thuộc Đại học quốc gia Singapore, đã giành chức Vô địch; còn giải Nhì thuộc về đội Dimicrocambio đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Nueva Ecija (Philippines); đại diện cho Việt Nam xuất sắc giành giải Ba.

(Lao Động)