tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:34:25 GMT+7
Singapore, Việt Nam ký 6 thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế

Ngày 23/3, Singapore và Việt Nam đã ký 6 thỏa thuận mở rộng hợp tác kinh tế, nhấn mạnh sự phối hợp ngày càng gia tăng giữa hai nước kể từ khi nâng cấp quang hệ song phương 3 năm trước.

28/03/2017 14:20:00

Singapore, Việt Nam ký 6 thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế - 1

Thủ tướng Lý Hiển Long, người chứng kiến buổi ký kết cùng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, cho biết, ông vui mừng khi thấy quan hệ hai nước được củng cố thông qua đối tác chiến lược.Phát biểu tại bữa tối do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Thủ tướng  Lý Hiển Long nói “Tôi mong muốn tiếp tục tăng cường tình hữu nghị và hợp tác của chúng ta trong bối cảnh hai nước đang phấn đấu cải thiện đời sống người dân”.

Những thỏa thuận này cho hợp tác trong những lĩnh vực như thúc đẩy đổi mới và xây dựng các khu công nghiệp.Singapore là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Việt Nam năm 2015 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào năm ngoái. Cho tới năm nay, Singapore là điểm đến hàng đầu với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài. Thương mại song phương năm ngoái đạt 19,8 tỷ USD.

Tại cuộc họp báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau lễ ký kết, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, Thủ tướng hai nước đã nhất trí thảo luận thêm về tự do hóa dịch vụ hàng không trong bối cảnh du lịch giữa Singapore và Việt Nam đang gia tăng đi đôi với liên kết kinh doanh và du lịch mạnh mẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên cũng sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, văn hóa và du lịch…Ông Lý Hiển Long có chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 4 ngày. Chuyến thăm kết thúc vào ngày 24/3. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4/2016.

Tại buổi tiệc tối, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “Tục ngữ Việt Nam có câu Một cây làm chẳng nên non. Chúng tôi đánh giá cao tình hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời chúng tôi sẽ bảo vệ và nuôi dưỡng tình hữu nghị này không chỉ cho thế hệ chúng tôi mà còn là di sản cho thế hệ tiếp theo”.

Trong số 6 thỏa thuận mới ký ngày 23/3 có việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý về nguyên tắc cho phép Ngân hàng UOB của Singapore thành lập chi nhánh 100% sở hữu nước ngoài vào tháng 6/2017. Ông Lý Hiển Long cho biết, việc tăng cường các ngân hàng Singapore tiếp cận thị trường tài chính Việt Nam sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư và đem lại lợi ích cho cả hai nước. Ông Lý nói thêm rằng ông hy vọng sẽ được đồng ý chính thức.

Ba thỏa thuận khác liên quan tới Tập đoàn Sembcorp, chẳng hạn như liên doanh giữa Sembcorp và Becamex IDC và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị để nghiên cứu xây dựng thêm một khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Quảng Trị. Hiện có 7 khu công nghiệp như vậy ở Việt Nam. Đến nay, những khu công nghiệp này đã thu hút 9 tỷ USD đầu tư  và tuyển dụng hơn 170.000 người.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thảo luận về các vấn đề an ninh và Biển Đông. Ông Lý Hiển Long cho rằng, là những thành viên của ASEAN, cả Singapore và Việt Nam chia sẻ mối quan tâm về trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc để giải quyết vấn đề phù hợp với luật pháp quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả hai nước chia sẻ quan điểm rằng các quốc gia trong khu vực cần phối hợp chặt chẽ nhằm biến Biển Đông thành khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Hai thủ tướng nhất trí sự cần thiết phải tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm Singapore. Ngày 23/3, Thủ tướng Lý Hiển Long đã được chào mừng tại Phủ Chủ tịch và được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đón tiếp. Ông Lý cũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân./.

(Thu Hà dịch)