tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 04/04/2020 | 17:31:26 GMT+7
Samsung chuyển linh kiện điện thoại sang Việt Nam do dịch Corona mới

Do dịch Corona virus, Samsung đã bắt đầu dùng máy bay chở linh kiện điện thoại dòng Galaxy mới từ Trung Quốc đến các nhà máy tại Việt Nam.

20/02/2020 09:11:00

Samsung chuyển linh kiện điện thoại sang Việt Nam do dịch Corona mới - 1

Chính phủ Việt Nam hạn chế lượng vận tải qua lại hằng ngày từ Trung Quốc sang Việt Nam bằng đường bộ, nhưng chúng tôi đang thích ứng bằng cách tăng cường nguồn cung từ Trung Quốc qua hàng không và đường biển”. Samsung đã ra mắt mẫu điện thoại Galaxy S20 5G và điện thoại gập thông minh từ tuần trước tại San Francisco. “Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để giảm thiểu tác động đến sản xuất”, phát ngôn viên của Samsung cho biết thêm rằng việc sản xuất vẫn chưa bị chậm trễ. Công ty từ chối bình luận sâu hơn.
Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, sản xuất gần 2/3 số điện thoại của mình, bao gồm cả những mẫu mới nhất, tại các nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam.


Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh do virus corona mới đã khiến các nhà sản xuất Việt Nam, cả nội địa và nước ngoài, bị ảnh hưởng từ các ngành điện tử tới dệt may, giày dép bởi nhiều nhà máy phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc.Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các nhà máy phải đối mặt với tình hình biên giới với Trung Quốc phải đóng cửa hoặc hạn chế thông thương cả hai chiều.


Đến nay, cả Việt Nam và Trung Quốc đều có các bước tháo gỡ để thông thương hàng hóa, tuy nhiên Hà Nội thực hiện cách ly đối với các tài xế xe tải trở về từ Trung Quốc, khiến các lái xe không thiết tha với việc chạy tuyến sang Trung Quốc. Một công ty khác của Hàn Quốc là LG Electronics sản xuất điện thoại thông minh cấp thấp và trung tại Việt Nam, cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự về gián đoạn nguồn cung. Người phát ngôn cho biết công ty vẫn chưa phải đối mặt với các vấn đề tồn kho tại Việt Nam nhưng “đang xem xét nhiều phương án” phòng khi dịch bệnh kéo dài.


Các nhà phân tích cảnh báo, Trung Quốc cung ứng khoảng 30% link kiện điện thoại, các công ty có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung dây cáp, ổ điện, giắc cắm cũng như các linh kiện chụp ảnh.Ông Kim Young-woo, nhà phân tích tại Chứng khoán SK cho rằng “chuỗi cung ứng của các công ty hiện đang gặp vấn đề do tình hình dịch bệnh bùng phát. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn 2 tuần nữa, tình hình sẽ ngoài tầm kiểm soát”.


Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam ông Hong Sun cho biết nhiều nhà máy của Hàn Quốc có nguồn cung dự trữ chỉ khoảng 1 đến 4 tuần tại các kho ở Việt Nam, “e là nếu không có đủ linh kiện thì sẽ không ra được thành phẩm”. Việt Nam hiện đã báo cáo 16 ca nhiễm corona virus, cách ly 1 xã 10.000 dân thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, phía tây bắc Thủ đô Hà Nội sau khi phát hiện một ổ dịch tại đây./.

(Thu Hường dịch)