tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Tư, 22/05/2019 | 18:18:04 GMT+7
“Sắc màu Pháp ngữ” – Không gian Pháp giữa lòng Hà Nội

Nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm 2019, tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, thành phố Hà Nội, sẽ diễn ra nhiều chương trình với hơn 60 gian hàng cùng nhiều hoạt động đặc sắc.

15/03/2019 15:00:00

“Sắc màu Pháp ngữ” – Không gian Pháp giữa lòng Hà Nội  - 1

Bà Anne Lange cho hay, trong khuôn khổ sự kiện sẽ có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Đây cũng là năm đầu tiên đánh dấu sự kiện Pháp ngữ diễn ra với quy mô lớn. Lấy chủ đề chính là “Sắc màu Pháp ngữ” nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ trong hai ngày 15 và 16/3. Chương trình nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 với khẩu hiệu “Hãy nói bằng tiếng Pháp ;-)" #Tiếng Pháp của tôi. Các hoạt động tích cực trong chương trình gửi gắm một thông điệp về hình ảnh cởi mở, thân thiện của tiếng Pháp nói riêng cũng như văn hóa, con người Pháp nói chung.

Đây cũng là ý kiến của bà Anne Lange, Đại sứ Bỉ vùng Wallonie-Bruxelles trong bài phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/3 tại Hà Nội.

Hoạt động này diễn ra mang một ý nghĩa sâu sắc. “Hãy nói bằng tiếng Pháp” là khẩu hiệu mà ban tổ chức chương trình muốn gửi gắm đến 300 triệu người nói tiếng Pháp cũng như những người muốn khám phá một ngoại ngữ thứ hai và đặc biệt là các bạn trẻ. Chương trình cũng hướng tới 88 quốc gia và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ.

Trong khuôn khổ chương trình, Giải thưởng Danh dự, Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ sẽ được trao cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho các hoạt động tiếng Pháp cũng như những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ. Danh sách những người đạt giải sẽ được công bố vào buổi kỷ niệm.

Bà Anne Lange cho biết, chuỗi các sự kiện, hoạt động phong phú, đa dạng sẽ được tổ chức, đặc biệt là sự góp mặt với hơn 60 gian hàng của các sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp. Bên cạnh đó, các trường phổ thông và đại học có chương trình giảng dạy tiếng Pháp cũng như các cơ quan và các đối tác thương mại sẽ mang đến cho khách tham quan nhiều thông tin hữu ích bên cạnh các hoạt động ẩm thực và giải trí đặc sắc.

Trong ngày 16/3, tại sân khấu chính sẽ diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ, kịch, múa hát bằng tiếng Pháp được biểu diễn bởi các em học sinh và sinh viên. Đan xen vào đó là các cuộc thi bằng tiếng Pháp cùng nhiều trò chơi giáo dục với những phần quà và vật kỷ niệm hấp dẫn dành cho các bạn tham dự.

Cùng ngày hôm đó, hoạt động đặc sắc nhất của chương trình “Nối vòng tay lớn Pháp ngữ” lần đầu được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 1.200 bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường đang giảng dạy tiếng Pháp. Các thành viên sẽ cùng nhau mặc chiếc áo phông mang năm màu của cộng đồng Pháp ngữ tạo thành hình logo của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ xung quanh Nhà bát giác phía sau tượng vua Lý Thái Tổ, cùng nắm tay nhau tạo thành chuối sắc màu sinh động mang màu sắc Pháp ngữ dọc đường Lê Thạch.

Kế tiếp là hoạt động cắt bánh gatô cao 25 tầng nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Sau đó, sẽ diễn ra lễ Trao giải thường cho các em học sinh Hà Nội có thành tích cao trong các cuộc thi tiếng Pháp quốc tế.

Ngoài Hà Nội, tại một số địa phương khác cũng diễn ra các hoạt động kỷ niệm như ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/3, thành phố Cần Thơ ngày 09 và 10/3. Đặc biệt tại Huế nhiều hoạt động sôi nổi sẽ được tổ chức như các suất chiếu phim tiếng Pháp, hòa nhạc Chaton, Hội thảo xây dựng dự án “Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp-công nghệ sinh học”…

Suốt ba tháng nay, không khí Pháp ngữ lan tỏa ở nhiều thành phố, địa phương trên khắp Việt Nam với các hoạt động văn hóa, giáo dục cũng như các ngày hội được tổ chức liên tục tại nhiều trường phổ thông, đại học và các câu lạc bộ nói tiếng Pháp.

Qua đó, công chúng có thể cảm nhận được sắc nét hơn về sự năng động, tích cực của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Sự kiện đặc biệt này được tổ chức bởi bộ Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội.

Hoạt động kỷ niệm thường niên này được bắt đầu từ năm 1970 do những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới khởi xướng nhằm thể hiện tình yêu, sự gắn bó với tiếng Pháp cũng như khẳng định tình đoàn kết, ước muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt, đa dạng và hơn hết nhằm đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.