tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Thứ Sáu, 10/07/2020 | 06:12:53 GMT+7
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Theo đó hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không

04/12/2018 10:32:00

Chính phủ vừa ban hành  Nghị định 162/2018/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.  Theo đó  hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ ba đến năm triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không - 1

Phạt đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi đưa tàu bay vào hoạt động mà dấu hiệu quốc tịch hoặc dấu hiệu đăng ký tàu bay được sơn, gắn trên tàu bay không đúng quy định; Đưa tàu bay mang quốc tịch Việt Nam vào hoạt động mà dấu hiệu được sơn hoặc gắn lên tàu bay có nội dung hoặc hình thức giống hoặc gây nhầm lẫn với tàu bay mang quốc tịch của quốc gia khác. Phạt đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa tàu bay vào hoạt động mà không sơn hoặc gắn dấu hiệu quốc tịch, dấu hiệu đăng ký tàu bay.

Phạt đến 60.000.000 đồng đối với hành vi đưa tàu bay vào khai thác mà không có Giấy chứng nhận đăng ký quốc tịch, trừ trường hợp thử nghiệm thực tế tính năng bay của tàu bay theo quy định của Bộ Quốc phòng. Phạt đến 3.000.000 đồng khi không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không, phòng chống dịch bệnh của thành viên tổ bay; Sử dụng trái phép trang bị, thiết bị an toàn trên tàu bay. Phạt đến 5.000.000 đồng khi hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên tàu bay; Sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép; Làm hư hỏng trang bị, thiết bị của tàu bay;  Phạt đến 20.000.000 đồng khi mở cửa của tàu bay khi không được phép; Không bảo đảm đủ giấy tờ, tài liệu mang theo tàu bay.

Phạt đến 5.000.000 khi nuôi, thả chim, gia súc, gia cầm, vật nuôi trong cảng hàng không, sân bay; Đặt, sử dụng trái phép vật, động vật, côn trùng thu hút chim và động vật vào cảng hàng không, sân bay; Làm hư hỏng phương tiện, trang bị, thiết bị trong cảng hàng không, sân bay; Không mặc áo phản quang hoặc áo có gắn dải phản quang khi hoạt động trong khu bay.

Phạt đến 10.000.000 đồng khi chuyển, hủy hoại, gây hư hại, làm biến dạng vật đánh dấu, vật ngăn cách, vật ghi tín hiệu, vật bảo vệ tại cảng hàng không, sân bay; làm sai lệch ký hiệu, làm hư hại bảng hiệu, thiết bị nhận biết cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Khoan, đào trái phép trong cảng hàng không, sân bay; Di chuyển, làm sai lệch, làm hư hỏng mốc chỉ giới sử dụng đất, mốc quy hoạch cảng hàng không, sân bay, mốc định vị, mốc giới công trình tại cảng hàng không, sân bay;Không hoàn trả mặt bằng; không di chuyển vật tư, máy móc, thiết bị và tài sản khác của nhà thầu ra khỏi cảng hàng không, sân bay sau khi công trình đã được nghiệm thu, bàn giao.

Phạt đến 10.000.000 đồng khi: Quảng cáo bằng khinh khí cầu, bóng bay, diều hoặc các vật thể bay khác trong khu vực cảng hàng không, sân bay; Quảng cáo trên phương tiện hoạt động tại khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, thiết bị tại sân đỗ tàu bay làm ảnh hưởng đến hoạt động bay hoặc tính năng hoạt động bình thường của phương tiện, thiết bị; Bán hàng rong tại khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay.

 Phạt đến 40.000.000 đồng khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không, sân bay thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; Xây dựng, lắp đặt màn hình, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập ngoài trời tại cảng hàng không, sân bay không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận./.

Công Đảo