tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 22/01/2019 | 02:23:20 GMT+7
Quốc hội Việt Nam và Macedonia mở ra một giai đoạn hợp tác mới

Ngày 30/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Macedonia. Đây là lần đầu tiên đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm Macedonia.

03/05/2018 10:28:00

Quốc hội Việt Nam và Macedonia mở ra một giai đoạn hợp tác mới - 1

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Công Thuận/TTXVN)

Chuyến thăm có ý quan trọng, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu cho biết, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Macedonia. Ông cũng khẳng định quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước những năm qua đã có bước phát triển tích cực, nhưng quan hệ kinh tế, thương mại song phương còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước.

Kim ngạch thương mại song phương trực tiếp hàng năm đạt khoảng 1-2 triệu USD, kim ngạch gián tiếp (thông qua nước thứ 3 để xuất nhập khẩu hàng hóa vào mỗi nước) đạt 7-8 triệu USD. Năm 2014, hai nước đã ký một số hiệp định về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng hiện hai bên mới chỉ dừng ở tiếp xúc song phương giữa các nghị sỹ Quốc hội tại những diễn đàn nghị viện đa phương. Chuyến thăm lần này sẽ là bước phát triển tích cực, mở ra một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ giữa Quốc hội hai nước, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung.

Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị với Quốc hội Macedonia, đưa mối quan hệ này trở thành một kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Misovski khẳng định chuyến thăm Macedonia của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ là nền tảng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Macedonia xác định kênh ngoại giao nghị viện là đòn bẩy để thúc đẩy quan hệ với các nước, trong đó có Việt Nam. Trong cuộc hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, phát huy vai trò của Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia cho rằng thông qua chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ Văn hóa Macedonia sẽ nhanh chóng tiến hành các bước để sớm ký thỏa thuận hợp tác với phía đối tác Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao cũng đề nghị Việt Nam sớm mở Đại sứ quán Việt Nam tại Macedonia để làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Macedonia Nikola Dimitrov cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cám ơn Macedonia ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ Macedonia sớm gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Về hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Bộ Ngoại giao Macedonia có những biện pháp để thúc đẩy tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước vì lợi ích của hai nước./.