tìm kiếm

Trang nhất > Thời sự

Thứ Tư, 24/07/2019 | 03:15:01 GMT+7
Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở

Tỉnh Quảng Nam lên phương án mua lại đất trồng cây keo của người dân để mở rộng khu vực sinh sống tự nhiên của đàn voọc.

10/08/2018 09:05:00

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam cùng cán bộ kiểm lâm và đại diện Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) đến núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) – nơi có đàn voọc chà vá chân nâu sinh sống để kiểm tra.

Tại đây đoàn đã bắt gặp ba cá thể voọc đang đi ăn.

Kết thúc buổi thị sát, ông Thanh làm việc với các đơn vị chức năng để nghe giải pháp bảo vệ đàn voọc. Đại diện GreenViet cho biết quần thể voọc tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 con, với ít nhất hai gia đình.

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở - 1
Một con voọc chà vá chân nâu đang đi kiếm thức ăn ở núi Hòn Dồ. Ảnh: Đắc Thành.

 

Loài linh trưởng này đang sống trong khu rừng tự nhiên khoảng hơn 10 ha - vốn là một dãy rừng hẹp còn sót lại trên đỉnh núi đá. Đất rẫy trồng cây keo lá tràm nằm ở xung quanh khu này nên đàn voọc bị cô lập với các hệ sinh thái rừng tự nhiên khác với khoảng cách 3-10 km.

“Chúng đang bị đe dọa đến sự sinh tồn do thiếu thức ăn, nơi ở, khó chống chịu với thời tiết xấu. Đặc biệt nguy cơ săn bắt, cháy rừng gây ra”, đại diện GreenViet nói và đề xuất mở rộng sinh cảnh sống cho voọc khu vực núi Hòn Dồ với diện tích khoảng 80-100 ha.

Ông Lê Trí Thanh cũng cho rằng phạm vi sinh sống của đàn voọc quá nhỏ, do vậy cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này để bảo vệ chúng. Ngoài ra, chính quyền địa phương phải tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở - 2
Rừng keo người dân trồng bao quanh khu vực đàn voọc sinh sống. Ảnh: Đắc Thành.

 

“Tỉnh sẽ lên phương án mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Từ đó trồng lại rừng để giúp việc di chuyển và đảm bảo thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh nói.

Trước đó, một số người dân địa phương phản ánh đàn voọc khoảng 20 con sống trên những cụm rừng tự nhiên còn sót lại ở xã Tam Mỹ Tây bị "lãng quên".

Số lượng quần thể voọc ở khu vực này giảm dần trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa có những cuộc khảo sát, nghiên cứu bảo tồn cần thiết. Trong khi đó, người dân phá rừng trồng keo khiến rừng tự nhiên không còn, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của voọc.

Voọc chà vá chân xám có tên khoa học Pygathrix cinerea là loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực Trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Số lượng quần thể ước khoảng 500 con, thuộc danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.

(VnExpress)