tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Chủ Nhật, 21/04/2019 | 03:36:17 GMT+7
Quảng bá văn hóa, con người Việt Nam qua liên hoan phim

Tiếp nối thành công của 8 năm trước, Liên hoan phim Tài liệu châu Âu 2018 diễn ra từ ngày 8 - 17/6 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh quy tụ các tác phẩm điện ảnh tài liệu với nhiều sắc màu mới.

07/06/2018 16:44:00

Liên hoan phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam do EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu) phối hợp với Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp báo ngày 6/6, NSND Nguyễn Như Vũ - Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương nhấn mạnh, Liên hoan phim được tổ chức hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa giữa các nước và Việt Nam. Nhân cơ hội này, khán giả có dịp tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa của các nước thông qua loại hình phim tài liệu - một loại hình nghệ thuật phản ánh chân thực đời sống.

Ông Nguyễn Như Vũ tin tưởng liên hoan phim năm nay tiếp tục thành công tốt đẹp, đem lại những giây phút thú vị cho khán giả bởi đề tài phim đa dạng và có nhiều đạo diễn tham dự, giao lưu cùng khán giả.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg bày tỏ niềm vinh dự khi bộ phim Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa của Thụy Điển được chọn trình chiếu trong buổi lễ khai mạc. Đại sứ cho biết bộ phim này từng đoạt giải Praha Vàng tại Liên hoan phim truyền hình quốc tế 2018. Thụy Điển giới thiệu bộ phim nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đạo diễn Ingmar Bergman (1918 – 2018) - một đạo diễn bậc thầy trong nền điện ảnh Thụy Điển. Đại sứ mong muốn bộ phim sẽ góp phần mang lại niềm cảm hứng lớn lao trong nền điện ảnh thế giới.

Ngoài ra, bộ phim được chọn chiếu tại bế mạc Liên hoan phim là Princess Shaw ra mắt của Israel. Đó là một câu chuyện phi thường của một cô ca sĩ trẻ đầy hoài bão tạo nên sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Theo Phó Đại sứ Israel tại Việt NamDoron Lebovich: "Không có gì kết nối lớn hơn giữa con người với con người bằng văn hóa và phim tài liệu là một trong những cách nhanh nhất giúp chúng ta hiểu thêm về con người và đất nước của nhau".

Các nước châu Âu sẽ mang tới các bộ phim: Mái ấm xa mẹ (Pháp), Lịch sử thủy tinh và pha lê vùng Wallonie, John Cockerill - một huyền thoại, Lớp học hy vọng, Những đứa trẻ may mắn(Bỉ), Một ngày tôi thấy 10.000 con voi (Tây Ban Nha), Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa (Thụy Điển), Gắn kết (Thụy Sỹ), Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận (Áo), Thời đại của Big (Đan Mạch), Bố Hải (Czech), Sân khấu của những niềm hy vọng (Anh) và Princess Shaw ra mắt  (Israel).

Các bộ phim Việt Nam được trình chiếu vào dịp này như Giáo sư Tôn Thất Tùng - người thầy tôn kính, Mưa axit, Khát vọng người, Lê Bá Đảng - Từ Bích La đến Paris, Nhớ biển, Tâm tình của gốm, Dịch cận thị, Vọng phu nơi đầu sóng, Cuộc di cư của bầy cừu, Bí ẩn từ những pho tượng phật...

Trong khuôn khổ Liên hoan, Viện Goethe Hà Nội và Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội cũng kết hợp tổ chức các cuộc hội thảo về công việc làm phim. Ban Tổ chức kỳ vọng thông qua các bộ phim, khán giả có dịp tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội Việt Nam cũng như của các nước châu Âu. Đây cũng là cơ hội để công chúng hiểu biết hơn về xã hội đương đại, mối quan hệ giữa con người với con người và để khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề mới./.