tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 22/01/2019 | 02:17:00 GMT+7
Quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu

Các lãnh đạo cao cấp của Campuchia đánh giá cao và bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

27/04/2018 15:38:00

Quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu - 1

Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện mới tái đắc cử Nay Pena chào đón Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Campuchia, ngày 26/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội dẫn đầu đã hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Samdech Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện mới tái đắc cử Samdech Say Chhum; hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện mới tái đắc cử Nay Pena; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và bà con kiều bào tại Campuchia.

Bà Tòng Thị Phóng khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Campuchia của đoàn lần này là thể hiện mong muốn của Quốc hội Việt Nam là góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia; nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia là tài sản vô giá được xây dựng bằng công sức, xương máu của các thế hệ lãnh đạo và chiến sỹ cách mạng hai nước, là nhân tố đảm bảo cho sự phát triển của mỗi nước và ổn định an ninh ở khu vực, cần được nhân dân hai nước gìn giữ, phát triển và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu và có hiệu quả Campuchia đã giành cho Việt Nam từ trước tới nay.

Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn và vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam sẽ hỗ trợ hết sức trong điều kiện khả năng có thể để giúp đỡ Campuchia thực hiện thành công vai trò Chủ tịch APPF.

Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum đánh giá cao ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm và những kinh nghiệm của đoàn đã trao đổi với Quốc hội và Thượng viện Campuchia; bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm và những kinh nghiệm được phía Việt Nam trao đổi sẽ góp phần quan trọng giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp và nhân dân hai nước ngày càng phát triển và hiệu quả; đồng thời đề nghị phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ để Campuchia có thể tổ chức thành công Hội nghị APPF lần thứ 27 vào tháng 1/2019.

Các lãnh đạo cao cấp của Campuchia đánh giá cao và bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được phát triển trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và gắn bó; khẳng định mối quan hệ này đang ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng cho sự phát triển và nâng cao vai trò của hai nước trên trường khu vực và quốc tế.

Tại buổi hội đàm, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực; tạo cơ chế luật pháp thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên yên tâm đầu tư ở hai nước; thống nhất phối hợp hợp tác ở mức cao nhất để hỗ trợ nhau hoàn thành vai trò của cơ quan lập pháp ở mỗi nước và Campuchia tổ chức thành công Hội nghị APPF sắp tới./.