tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 22/05/2018 | 12:33:35 GMT+7
Quan hệ giữa Singapo và Việt Nam đang phát triển thịnh vượng

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Thủ tướng Singapo – Lý Hiển Long cho biết, giao thông tấp nập ở thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm thương mại – kinh tế của Việt Nam – có thể được xem như một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.

24/03/2017 15:13:00

Quan hệ giữa Singapo và Việt Nam đang phát triển thịnh vượng - 1

Tại tiệc chiêu đãi đón tiếp hôm tối thứ ba vừa qua với gần 300 công dân Singapo hiện đang sinh sống tại thành phố nhộn nhịp này, Thủ tướng Lý Hiển Long đã phát biểu: "Việt Nam đang phát triển thịnh vượng, và mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam cũng đang phát triển tốt".
Trong một bài phát biểu ngắn khi bắt đầu buổi làm việc tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh đến việc hiện Việt Nam có hơn 900 dự án đầu tư của Singapo chỉ tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh.
Những con số mới nhất cho thấy số dân Singapo hiện đang sống ở Việt Nam là gần 3.000 người; khoảng 1.300 người trong đó hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết báo cáo gần đây của Ủy ban Cấp cao về Kinh tế Tương lai nhấn mạnh nhu cầu của các công ty Singapo mong muốn liên doanh ở nước ngoài và nắm bắt cơ hội trong khu vực và hơn thế nữa.
"Có rất nhiều điều đang diễn ra trong khu vực - Việt Nam, Đông Dương, Indonesia, Malaysia - và thực tế cho thấy việc có đông người dân Singapo tại đây là minh chứng cho thấy tinh thần phiêu lưu của người dân Singapo vẫn đang tồn tại và phát triển mạnh mẽ”.
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong cho biết chuyến thăm của lãnh đạo Singapo đến Việt Nam diễn ra vào thời điểm mà các mối quan hệ chính trị và kinh tế song phương giữa hai nước đang có những bước tiến tuyệt vời.
Điều này thể hiện rõ qua việc trao đổi thường xuyên chuyến thăm cấp cao giữa Singapo và Việt Nam gần đây.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Singapo vào tháng 8 năm ngoái; Phó Thủ tướng Singapo Teo Chee Hean và Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan cũng đã có các chuyến thăm tới Việt Nam vào năm ngoái.
Bà Wong cũng cho biết hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn được duy trì tốt; Singapo hiện được xếp hạng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam (sau Hàn Quốc và Nhật Bản); riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, Singapo là nhà đầu tư hàng đầu.
Các công ty Singapo vẫn tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế. Điều này được phản ánh trong thực tế là, trong hai tháng đầu năm 2017, Singapo là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Hy vọng rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới”, bà Wong cho biết.
Trước đó, ngay sau khi xuống sân bay, Thủ tướng Lý Hiển Long đã tới Dinh Thống Nhất, nơi Thủ tướng có cuộc hội kiến với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong.
Văn phòng Thủ tướng Singapo cho biết trong một tuyên bố sau cuộc gặp gỡ trên rằng: Thủ tuớng Lý Hiển Long và Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong đã thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên chung cho cả Singapo và thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng Singapore lưu ý rằng "tiềm năng hiện tại rất lớn", đồng thời ông bày tỏ mối quan tâm của Singapo đối với việc mở rộng đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã cập nhật cho Thủ tướng Lý Hiển Long được biết về kế hoạch phát triển của thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết Singapo rất vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm quản lý và quy hoạch đô thị với Việt Nam.
Báo cáo của Văn phòng Thủ tướng Singapo cho biết: "Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh mong muốn có mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn với Singapo, và cho biết thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tạo môi trường hoạt động thuận lợi cho sự thành công của các doanh nghiệp.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Lý Hiển Long tới thành phố Hồ Chí Minh kể từ năm 2006. Tiếp đó, Thủ tướng Singapo sẽ tới thăm thủ đô Hà Nội – điểm đến tiếp theo tại Việt Nam trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày./.

(Bích Diệp dịch)