tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 28/03/2020 | 21:40:48 GMT+7
Quân đội Syria và mục tiêu kiểm soát Aleppo

Các lực lượng chính phủ Syria đã đạt được tiến triển đáng kể tại tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc nước này, chỉ 1 ngày sau vòng đàm phán, trước đó, quân đội Syria cũng đã đẩy lùi lực lượng phiến quân khỏi tuyến cao tốc quan trọng M5 nối Aleppo với Damascus, qua đó mở lại tuyến đường nhanh nhất kết nối giữa hai thành phố lớn nhất của Syria lần đầu tiên trong nhiều năm.

17/02/2020 15:45:00

Đợt tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân thuộc Mặt trận Nusra có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Aleppo và khu vực nông thôn phía Nam Idlib đã khiến các vị trí đồn trú của phiến quân ở khu vực nông thôn phía Tây của Aleppo bị sụp đổ. Quân đội Syria khẳng định, đợt tấn công sẽ không dừng ở việc phản ứng với những vụ tấn công vào khu vực dân cư và vi phạm ở vùng giảm căng thẳng của Mặt trận Nusra mà sẽ tiếp tục cho đến khi loại trừ hoàn toàn các nhóm khủng bố. Hiện Idlib là cứ điểm lớn cuối cùng của lực lượng phiến quân tại Syria.

Quân đội Syria và mục tiêu kiểm soát Aleppo - 1

Lực lượng trung thành với Tổng thống Al-Assad đã giành quyền kiểm soát tuyến cao tốc M5 nối Aleppo với Damascus. Ảnh: SANA/AP 

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin rằng, lực lượng chính phủ Damascus, tiến lên từ vùng ngoại ô phía Tây Aleppo, đã giải phóng các ngôi làng Sheikh-Ali, Arada và Arnaz khỏi những kẻ khủng bố.

Theo nguồn tin trên, hoạt động này cho phép quân đội chính phủ mở rộng vùng kiểm soát của mình tới gần Đường cao tốc Aleppo-Damascus.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria đã giải phóng khu vực Khan el-Asal và quận Rashideen-4, nơi các phiến quân thường sử dụng để nã pháo vào ngoại ô phía Tây Aleppo.

Tướng Yuri Borenkov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria, cho biết trong cuộc họp ngắn hôm 13-2 rằng, “một khu vực an ninh, được nêu trong bản thỏa thuận ngày 17-9-2018 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã được tạo ra”.

Truyền thông nhà nước Syria ngày 16/2 đưa tin các lực lượng chính phủ đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ; hình ảnh từ Quảng trường Gordoba ở Aleppo, cho thấy người dân nơi đây hoan nghênh quân đội Syria và Tổng thống Bashar al-Assad, vẫy quốc kỳ Syria và ném pháo giấy để chúc mừng sự kiện.

Trước đó cùng ngày, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành không kích dữ dội tại nhiều thị trấn ở Aleppo, như Anadan, để các lực lượng chính phủ Syria sau đó tiến vào kiểm soát.

Quân đội Syria và mục tiêu kiểm soát Aleppo - 2

Quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo. Ảnh: Sputnik

Các lực lượng chính phủ Syria đã đạt được tiến triển đáng kể tại tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc nước này, chỉ 1 ngày sau vòng đàm phán, trước đó, quân đội Syria cũng đã đẩy lùi lực lượng phiến quân khỏi tuyến cao tốc quan trọng M5 nối Aleppo với Damascus, qua đó mở lại tuyến đường nhanh nhất kết nối giữa hai thành phố lớn nhất của Syria lần đầu tiên trong nhiều năm.

Tổng cộng 23 ngôi làng ở phía tây và phía bắc của thành phố Aleppo đã được giải phóng , khi các chiến binh từ nhóm Hayat Tahrir al-Sham (trước đây gọi là Jabhat al-Nusra) tháo chạy - đài truyền hình nhà nước SANA đưa tin hôm 16.2.

Lần đầu tiên kể từ năm 2012, quân đội Syria đã thiết lập quyền kiểm soát tất cả các khu vực xung quanh Aleppo. Tin vui khiến người dân Aleppo đổ xuống đường vẫy cờ ăn mừng, trong khi cánh lái xe bấm còi náo động. Trước khi diễn ra cuộc tổng tiến công của quân đội Syria, không quân Nga  đã tiến hành nhiều vụ oanh tạc mở đường cho quân Chính phủ Damascus tiến vào Aleppo.

Aleppo đã được giải phóng vào năm 2016 trong một chiến dịch chung của các lực lượng Syria và Nga, nhưng chiến binh chống chính phủ vẫn ẩn náu ở vùng ngoại ô và các ngôi làng gần đó. Từ đó, chúng thường xuyên pháo kích vào thành phố, gây thiệt hại trên diện rộng cả về người và tài sản.

Chiến thắng quan trọng này tại tỉnh Aleppo có được chỉ một ngày sau vòng đàm phán mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực. 

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại Munich, Đức, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 16/2 cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga trước đó 1 ngày, ông đã khẳng định các vụ tấn công tại tỉnh Idlib tại được dừng ngay lập tức để một lệnh ngừng bắn lâu dài tại đây có thể đạt được.

Quân đội Syria và mục tiêu kiểm soát Aleppo - 3

Quân đội chính phủ Syria

Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày 17/2 tại Mosva để thảo luận về các vấn đề trên. Như vậy các lực lượng Chính phủ Syria đã gần như kiểm soát hoàn toàn tỉnh Aleppo, nơi do lực lượng phiến quân chiếm giữ, sau một chiến dịch tấn công được không quân Nga yểm trợ. Các lực lượng Chính phủ Syria đã đạt được tiến triển đáng kể tại tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc nước này, chỉ 1 ngày sau vòng đàm phán mới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực. Theo kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày 17/2 tại Moscow để thảo luận về các vấn đề trên. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, quân đội nước này sẽ đẩy lùi các lực lượng Chính phủ Syria nếu như họ không rút khỏi Idlib vào cuối tháng 2/2020./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)