tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Thứ Tư, 19/06/2019 | 05:58:13 GMT+7
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phải học để đất nước không nghèo mãi'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với gần 700 đại biểu Đại hội Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X.

12/12/2018 08:45:00

Chiều 11-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng gặp gỡ, đối thoại với gần 700 đại biểu sinh viên Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Phải học để đất nước không nghèo mãi' - 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam chiều 11-12 - Ảnh: NAM TRẦN

 

Đại biểu Nguyễn Thị Như Quỳnh (tỉnh Thái Nguyên) đưa ra trăn trở có những sinh viên giỏi, ưu tú nhưng không được hỗ trợ toàn diện, phải tự chi trả chi phí học tập từ gia đình hoặc đi làm thêm. Có những thông tin sinh viên giỏi nhận học bổng toàn phần, bán phần từ các quốc gia khác, là "chảy máu chất xám từ gốc".

Chia sẻ vấn đề này, phó thủ tướng nói: "Đất nước mình còn nghèo lắm. 5 năm trước, tôi giao lưu với sinh viên cũng nghèo lắm, chế độ hỗ trợ cho sinh viên còn chưa toàn diện, chưa bền vững. Chúng ta phải hỗ trợ cho nhiều đối tượng như người có công, yếu thế trong xã hội, lượng ngân sách bỏ ra rất lớn. Nhiều gia đình có công, nạn nhân chất độc màu da cam… chúng ta trợ cấp chưa đủ.

Nói như thế không phải chúng ta không hỗ trợ sinh viên khó khăn. Với con em hộ nghèo, Nhà nước cũng có chính sách tín dụng đáp ứng một phần nhu cầu cho các bạn", phó thủ tướng nói.

Mới đây các trường tự chủ cũng có học bổng dành cho học sinh giỏi. Học bổng học sinh giỏi không phải của Nhà nước, của các trường mà còn là cuộc đua của các trường. Một số nước cấp học bổng toàn phần với các bạn, thu hút các bạn đến đó học.

"Bạn nói sinh viên học xong ở đó làm, là chảy máu chất xám. Các sinh viên, học sinh nhận học bổng ở các nước có phải chảy máu chất xám? Các bạn có thể về các nước cống hiến, cũng có thể không về ngay, mà ở đó cống hiến cũng được.

Quan trọng nhất, tất cả chúng ta phải nỗ lực hơn. Đất nước không thể nghèo mãi thế này được. Để không nghèo mãi, các bạn phải học. Tất cả chúng ta phải cố gắng, có được không?". Phó thủ tướng Vũ Đức Nam nói dứt lời, cả khán phòng vỗ tay hưởng ứng.

Một sinh viên đề nghị Phó Thủ tướng chia sẻ bí kíp học ngoại ngữ, cách vừa học, vừa đảm bảo công việc mà vẫn dành thời gian đối thoại với sinh viên.

"Tôi rất bận, nhưng vẫn đến vì đây là trách nhiệm. Thanh niên là lực lượng quan trọng, đấy là lý do công. Lý do nữa là tôi được trẻ ra trong suy nghĩ. Nếu có dịp, tôi thường ưu tiên sự kiện, hoạt động của sinh viên.

Tôi may mắn "là con nông dân" được đi học nước ngoài, đi học ở nước nói tiếng Pháp, lúc đại học lại học chuyên ngành công nghệ thông tin, phải học bằng tiếng Anh. Thời đó "cúi mặt xuống, quay lưng lên mà tra từ điển", phải học thôi.

Không có ai giỏi hết, lâu ngày không giao tiếp thì không giao tiếp được. Các đại biểu thường hỏi tôi sao thuộc con số. Bí quyết rất đơn giản: chỉ có chịu khó thôi", Phó Thủ tướng chia sẻ bí quyết học ngoại ngữ.

Coi xóa mù công nghệ là "bình dân học vụ 2.0"

Trước mối quan tâm của đại biểu đến từ Hà Nội hệ hệ thống tri thức Việt số hóa, phó thủ tướng cho biết, trước đây xóa mù chữ bằng bình dân học vụ, nay có thể xóa mù công nghệ bằng phương pháp tương tự.

"Chúng tôi gọi vui là tinh thần "bình dân học vụ 2.0". Trong thời đại này, làm sao quy tụ tất cả nguồn tri thức nằm ở Nhà nước, doanh nghiệp… về một chỗ, kết nối, hệ thống, phân loại nó. Nếu hình thành được dữ liệu như vậy, cộng với phổ cập Internet thì mọi người dân đều tự mình học hỏi và giúp người khác", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, hệ thống tri thức Việt số hóa đang bước đầu được xác lập và có các phân hệ: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, du lịch.Các ứng dụng sẽ hoạt động sau vài tuần nữa.

"Chúng ta có rất nhiều thứ, có thể chia sẻ với nhau qua đây. Tài nguyên sẽ không mất đi mà tăng lên", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ đến sinh viên...

(Tuổi Trẻ)