tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 13/07/2020 | 20:49:59 GMT+7
Phát triển loại khẩu trang N95 có thể tái sử dụng

Một Giáo sư đang làm việc tại Đại học New York, chi nhánh Abu Dhabi (NYUAD) đã phát triển loại khẩu trang in 3D thân thiện với môi trường dựa trên thông số kỹ thuật của N95 có các tính năng cho phép chúng được khử trùng và sử dụng lại.

23/06/2020 09:04:00

Phát triển loại khẩu trang N95 có thể tái sử dụng - 1

Ảnh minh họa.

Theo công bố của mới đây của nhà trường, Anthony Tze, Giáo sư Công nghệ Điện và Máy tính, Trưởng chương trình tại Đại học New York, chi nhánh Abu Dhabi, là người đã phát triển loại khẩu trang giúp khắc phục sự lây lan của vi-rút Corona.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khẩu trang N95 đã trở thành một thiết bị tối quan trọng đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các thành viên của cộng đồng nhằm bảo vệ mình khỏi nhiễm vi-rút Corona. Và do nhu cầu sử dụng khẩu trang bảo vệ ngày càng tăng, khẩu trang N95 sử dụng một lần đã gây hại đến môi trường. Khẩu trang N95 được in 3D do Tze phát triển kết hợp các tính năng cho phép khử trùng và tái sử dụng. Nó cũng có tác dụng bảo vệ tốt cho người dùng và đem lại cho họ cảm giác thoải mái. 

Loại khẩu trang NYUAD được xử lý bằng nhiệt để bề mặt đạt được độ mịn màng, sau đó các bộ lọc hô hấp được đặt lên trên, được thắt chặt bằng dây đai và một lớp polyurethane đơn giản thân thiện với môi trường và có thể tái chế được đặt trên phần rìa của nó. Khẩu trang làm bằng nhựa, chủ yếu là Polylactic Acid (PLA), một vật liệu tương thích sinh học phân hủy sinh học thành Lactic Acid (LA). Vì khẩu trang có thể tái chế, nó cũng giảm thiểu ô nhiễm do chất thải.

“Khẩu trang này thân thiện với môi trường vì bạn có thể tái sử dụng chúng, nhưng nó cũng thân thiện với con người, có nghĩa là nó sẽ không gây ngứa hay dị ứng” giáo sư Tzes cho hay.

“Tôi nghĩ rằng trách nhiệm của mọi người là phải tham gia và làm mọi thứ mình có thể làm. Tôi đã dừng các dự án khác của mình để làm việc này. Tôi có thể sử dụng máy in 3D để làm việc khác, nhưng tôi bảo học sinh của mình tạm dừng lại, suy nghĩ và bắt đầu chế tạo khẩu trang. Hãy hy vọng đại dịch này sẽ kết thúc sớm, nhưng trong thời gian từ nay đến đó, chúng ta phải cùng nhau làm việc”, ông nói thêm./.

(Nguồn: https://gulfnews.com/uae/coronavirus-nyu-abu-dhabi-professor-developed-reusable-n95-masks-1.71595210)