tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa

Thứ Bảy, 23/02/2019 | 07:33:52 GMT+7
Phát hiện dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi THPT ở Hòa Bình

5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình đã bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ những dấu hiệu bất thường trong điểm thi.

03/08/2018 08:45:00

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cơ quan chức năng đã phát hiện có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm, dẫn đến làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Hòa Bình.

Phát hiện dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi THPT ở Hòa Bình - 1
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GDĐT.
 

Trả lời trong chương trình Thời sự của VTV, ông Mai Văn Trinh cho biết, thực hiện kế hoạch kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GDĐT đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình. 

Qua quá trình chấm thẩm định, đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Ngay sau đó, Hội đồng chấm thi thẩm định đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia.

Ngày 24.7. Bộ GDĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an để tiến hành điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường trong điểm thi của Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, với vai trò chủ trì của Bộ Công an phối hợp với Bộ GDĐT, qua những ngày qua xác minh bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh, dẫn đến làm thay đổi kết quả thi.

Hiện nay cơ quan Bộ Công an và Bộ GDĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ.

"Trong một vài ngày tới kết quả điều tra sẽ được sáng rõ hơn. Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin với các cơ quan truyền thông. Với quan điểm là làm nghiêm túc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ GDĐT sẽ quyết tâm làm rõ và xử lý đúng người đúng tội, để mang lại công bằng cho thí sinh" - ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Trước đó, vào chiều 2.8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hoà Bình xác nhận, 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình đã bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ những dấu hiệu bất thường trong điểm thi của tỉnh.

Trong đó, có ông: Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; Nguyễn Quang Vinh – Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục. Danh tính hai cán bộ còn lại bị cơ quan điều tra mời lên làm việc ông Lương từ chối trả lời.

Trước đó, dư luận nghi ngờ rằng tại tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường ở điểm thi bởi thành tích học tập của Hòa Bình được đánh giá là khá bình thường nhưng lại có những thí sinh điểm cao đầy bất ngờ.

Đặc biệt, qua phân tích dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi A1; A00; C03; D09.

(Lao Động)