tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Bảy, 30/05/2020 | 14:39:50 GMT+7
Pháp tuyên bố, tất cả các quốc gia đều có quyền bình đẳng tiếp cận với vác-xin

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nói: “Vác-xin ngừa COVID-19 sẽ được xem là sản phẩm công cộng cho toàn bộ thế giới”. Ông còn nhấn mạnh, mọi người phải có “quyền bình đẳng tiếp cận với vác-xin” và “không đàm phán thương lượng về điều đó”.

18/05/2020 10:20:00

Pháp tuyên bố, tất cả các quốc gia đều có quyền bình đẳng tiếp cận với vác-xin - 1

Trụ sở chính của Sanofi đặt tại Paris và được chính phủ Pháp tài trợ thông qua hình thức cắt giảm thuế. Ảnh: Reuters

Thông báo này được phát đi chỉ một ngày sau khi giám đốc điều hành của công ty dược Sanofi, Paul Hudson cho biết, Mỹ sẽ được ưu tiên tiếp cận vác-xin. Cũng vào thứ Năm, ông Hudson đã lên tiếng xin lỗi và đảm bảo rằng các khu vực trên thế giới đều có quyền mua bán, sử dụng vaccine như nhau. Sanofi hiện đang nghiên cứu hai loại vác-xin.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước đây cũng cho biết ông hy vọng bất kỳ loại vác-xin COVID-19 nào cũng sẽ được chia sẻ đồng đều cho toàn thế giới.

Cũng vào thứ Năm, Tổng thống Trump đã thông báo tại Nhà Trắng: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có vác-xin vào cuối năm nay, và tôi nghĩ rằng việc phân phối sẽ diễn ra gần như đồng thời ngay lúc đó”.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Hoa Kỳ thì không cho rằng sẽ có vác-xin cho COVID-19 vào mùa thu năm nay. Ý kiến này cũng được hầu hết các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu về bệnh dịch của Mỹ đồng ý.

Một số nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU) bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ COVID-19 đang lo ngại rằng sẽ không có đủ nguồn cung cho vác-xin đến khu vực này, đặc biệt nếu vác-xin được phát triển ở Hoa Kỳ hay Trung Quốc. Ủy ban Châu Âu đang cân nhắc sử dụng quỹ khẩn cấp 2,6 tỷ USD cho các phòng thí nghiệm để tăng cường năng xuất nghiên cứu./.

(Nguồn: https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-vaccines/france-defends-equal-access-to-any-vaccine-as-us-eyes-its-own-plans-idUSKBN22Q2KF)