tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:28:40 GMT+7
Những điểm sáng đầu tư tại Việt Nam năm 2019

Tân Hoa Xã vừa qua đăng bài viết nhận định: Các chuyên gia phân tích nhận định, năm nay, thị trường bất động sản và chứng khoán có vẻ sẽ là lĩnh vực hứa hẹn nhất để đầu tư tiền của tại Việt Nam.

12/02/2019 15:18:00

Những điểm sáng đầu tư tại Việt Nam năm 2019  - 1

Kỳ vọng cao đối với triển vọng phát triển kinh tế vĩ mô của đất nước cũng củng cố niềm tin vào các kênh đầu tư. Việt Nam công bố, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018 đạt 7,08%, cao nhất trong 11 năm và theo dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Việt Nam (NFSC), con số này sẽ duy trì ở mức 7% vào năm 2019. 

Các chuyên gia trong nước cho biết, nổi lên là thị trường phát triển nhanh và thành công của Đông Nam Á, thị trường bất động sản là một trong những kênh được người nước ngoài ưa chuộng nhất tại Việt Nam trong năm vừa qua. Năm 2018, bất động sản thu hút gần 6,6 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 18,6% tổng đầu tư nước ngoài của Việt Nam. 

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tháng 11/2018, hàng tồn kho cũng giảm xuống mức thấp là 01 tỷ USD, so với kỷ lục 105,6 tỷ USD trong Quý I/2013. 

Những người quản lý kinh doanh đặt hy vọng lớn vào thị trường bất động sản năm 2019 dựa trên nhu cầu trong nước gia tăng, nới lỏng quy định đối với người nước ngoài, các thành phố biển phát triển nhanh chóng (chủ yếu nhờ du lịch) cùng với giá bất động sản tương đối rẻ. 

Nhu cầu trong nước về nhà ở vẫn cao trong bối cảnh người Việt Nam giàu lên nhanh chóng. Dân số trẻ, cùng với tầng lớp trung lưu và giàu có của Việt Nam phát triển nhanh chóng, những người chắc chắn muốn có được những thứ như hầu hết người Châu Á, được cho là góp phần cho sự phát triển mới và thúc đẩy giá bất động sản. 

Giá nhà trung bình ở Việt Nam thấp hơn đáng kể so với khu vực hành chính đặc biệt Hồng Kông, Singapore và các thành phố lớn ở Trung Quốc. Ví dụ như, căn hộ sang trọng ở vị trí đắc địa ở Thành phố Hồ Chí Minh giá khoảng 5.000 USD/m2, trong khi một căn hộ tương tự ở Singapore hoặc Hồng Kông của Trung Quốc có thể gấp 04 lần. 

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, tăng mạnh. Mới đây, Công ty dịch vụ đầu tư và bất động sản thương mại toàn cầu CBRE thông báo, khách hàng Trung Quốc chiếm 44% tổng giao dịch 09 tháng đầu năm 2018. Trước đó, năm 2017, lượng người mua của Trung Quốc tăng 21% so với năm 2016. 

Bước sang năm 2019, các chuyên gia trong nước cũng dự báo, thị trường sẽ phát triển nhờ nguồn cung dồi dào và phân khúc bất động sản công nghiệp đặc biệt phát triển, tập trung vào các dự án lớn. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, phân khúc này vẫn còn nhiều cơ hội phát triển.  Trong khi đó, các nhà phân tích cũng chỉ ra những yếu tố có thể cản trở thị trường bất động sản trong thời gian tới, đáng chú ý nhất là thiếu vốn và định giá tài sản quá cao.  

Bắt đầu từ giữa năm 2018, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất và thắt chặt các khoản vay bất động sản do lo ngại nợ xấu giữa cơn sốt đất ở Việt Nam. 

Đầu năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm mức trần, cho phép các ngân hàng thương mại cho vay tới 40% quỹ huy động ngắn hạn cho các khoản vay dài hạn, thay vì 60% trước đây do các khoản cho vay bất động sản thường dài hạn. 

Tuy nhiên, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam bày tỏ quan điểm tích cực về vấn đề này. "Nhiều doanh nghiệp đã chủ động phát hành trái phiếu để giảm phụ thuộc vào hệ thống tín dụng trong những thời điểm thiếu vốn. Và đây là một dấu hiệu tốt".

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng là một kênh đầu tư được ưa chuộng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo NFSC, quy mô hay vốn hóa thị trường, tăng mạnh lên tới 75% GDP, so với 70,2% vào cuối năm 2017. 

Năm ngoái, Việt Nam là thị trường chứng khoán duy nhất ở Đông Nam Á có thể thu hút đầu tư nước ngoài. Theo thống kê của NFSC, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua hơn 1,9 tỷ USD ròng và tổng danh mục đầu tư đạt 35,3 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2017. 

Theo ước tính trung bình của 09 chuyên gia phân tích, nhà đầu tư và chiến lược gia do Bloomberg thu thập, mặc dù chỉ số VN-Index chuẩn giảm 9,3% so với tháng 12/2017, nhưng dự kiến sẽ tăng lên 1.049 vào cuối tháng 12/2018, tăng 18% năm 2019.

Năm 2017, chỉ số VN-Index tăng 39% so với năm 2016, giành vị trí dẫn đầu các thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất Châu Á và thứ năm của thế giới. 
  
Năm 2019, nhiều yếu tố như ổn định kinh tế vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP cao, lợi nhuận doanh nghiệp tăng, khả năng nâng hạng vị thế “thị trường cận biên” thành “thị trường mới nổi”, sẽ tiếp tục kích thích thị trường chứng khoán và duy trì dòng tiền mặt ở mức cao. 

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán Vietcombank nhận định, các nhà đầu tư nên tính đến những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra, có thể khiến các chỉ số quan trọng dao động lớn từ 300-350 điểm. Những diễn biến này bao gồm việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất, điều này đã đôi lần phá vỡ niềm tin của các công ty kinh doanh hồi năm ngoái, tăng trưởng toàn cầu giảm do các loại thuế thương mại toàn cầu và các yếu tố bên ngoài khác. 

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng, nhóm ngân hàng, một trong ba lĩnh vực lớn nhất về vốn hoá thị trường và lợi nhuận, có thể tăng điểm vào năm 2019 với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 13-15%, so với tốc độ ấn tượng những năm trước, khoảng 40% năm 2018 và 52,3% năm 2017./.


(Thu Hà dịch)