tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 16/01/2019 | 21:13:33 GMT+7
Nhiều quỹ đầu tư đổ xô vào Việt Nam

Các công ty đầu tư tư nhân toàn cầu và các quỹ đầu tư quốc gia đang rót số vốn kỷ lục vào Việt Nam, được thúc đẩy bởi việc nới lỏng các quy định về quyền sở hữu trong các công ty lớn nhất của Việt Nam và tăng trưởng kinh tế tăng nhanh.

08/05/2018 11:54:00

Nhiều quỹ đầu tư đổ xô vào Việt Nam - 1

Ít nhất 3 tỷ USD doanh thu bán cổ phiếu của các công ty Việt Nam đang được triển khai hoặc đang được lên kế hoạch trong những tuần tới, bao gồm cả các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty tư nhân. Chính phủ cũng chuẩn bị bán cổ phần tại hàng chục doanh nghiệp Nhà nước cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các cổ phiếu Việt Nam gia tăng gần đây đã giúp chỉ số điểm chuẩn của nước này trở thành một trong những chỉ số tốt nhất thế giới cho đến thời điểm này năm 2018, tăng gần 14%, giúp củng cố hoạt động bán cổ phần này.

Hôm thứ Hai, Techcombank, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, đã bán cổ phiếu trị giá 922 triệu USD trong những đợt IPO lớn nhất từ ​​trước tới nay của Việt Nam. Mỗi cổ phiếu được định giá 5,61 USD, ở mức cao nhất trong phạm vi giá chào bán của họ, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với tài sản tại thị trường cận biên Đông Nam Á này, các quan chức ngân hàng trong thương vụ này cho biết.

Đợt chào bán của Techcombank đã thu hút đầu tư từ hãng đầu tư tư nhân Warburg Pincus, vốn đã tham gia với tư cách là nhà đầu tư tiền IPO. Các quan chức ngân hàng cho biết, GIC Pte. Ltd., Quỹ đầu tư quốc gia Singapore và Fidelity Management and Research đã nắm được các cổ phiếu trong đợt IPO này.  

Các quỹ nước ngoài chiếm gần 75% cổ phiếu IPO và công ty sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 6,5 tỷ USD khi bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 04/6.

Morgan Stanley, Deutsche Bank AG và Viet Capital Securities nằm trong số các ngân hàng tư vấn cho Techcombank trong đợt chào bán IPO, những người thông thạo về đợt IPO này cho biết.
Những người am hiểu tình hình cho biết, trong thương vụ IPO có thể còn lớn hơn, công ty phát triển bất động sản Vingroup JSC hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư quan trọng đầy tiềm năng về việc niêm yết công ty kinh doanh bất động sản nhà ở Vinhomes. Vụ chào bán như vậy có thể huy động được hơn 02 tỷ USD.

Trong một thông báo vào tuần trước, Vingroup cho biết, GIC của Singapore đã đồng ý đầu tư 1,3 tỷ USD vào Vinhomes thông qua việc mua cổ phần trong đợt chào bán IPO và công cụ giống nợ của công ty. Những người am hiểu thỏa thuận này cho biết, Quỹ Provident Employees Fund của Malaysia cũng đang tìm cách đầu tư.

Việt Nam, quốc gia có 93 triệu người với dân số trẻ và am hiểu về công nghệ cao, là cơ hội hiếm hoi cho các nhà đầu tư. Các tập đoàn nhà nước kém hiệu quả thường thống trị nền kinh tế cho đến vài năm trước đây khi Chính phủ bắt đầu tái cấu trúc các công ty, thông báo, họ sẽ bán hoặc niêm yết hàng trăm tập đoàn trong số đó để huy động vốn đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Hoạt động giao dịch gần đây cho thấy điểm thay đổi lớn cho lợi ích nhà đầu tư quốc tế vào các thị trường vốn tại Việt Nam”, Vijay Vaidyanathan, Giám đốc điều hành về thị trường vốn của Morgan Stanley tại khu vực Đông Nam Á cho biết. "Các nhà đầu tư đang tập trung vào những lý luận đầy sức thuyết phục về nhân khẩu học, được dự báo ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ trên các lĩnh vực”.

Các công ty của Chính phủ chào bán trong năm nay gồm có Mobilefone, công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam, 02 công ty điện lực và các công ty khác trong nhiều lĩnh vực từ y tế, giao thông vận tải đến sản xuất. Hoạt động này diễn ra ngay sau thỏa thuận 4,8 tỷ USD trong tháng 12/2017 khi Thailand Beverage PCL đồng ý mua hơn một nửa cổ phần của Chính phủ tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, hay còn được gọi là Sabeco.

Doanh số bán cổ phần đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán của Việt Nam: Doanh thu hàng ngày trên sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam đã tăng mạnh từ khoảng 80 triệu USD vào đầu năm 2017 lên tới 300 triệu USD trong năm nay. Theo số liệu chính thức, kinh tế tăng trưởng mạnh, ở mức 6,8% năm ngoái. Đó là sự thay đổi hoàn toàn từ tình trạng lạm phát cao trước đây của Việt Nam và các khoản nợ xấu làm tê liệt ngành ngân hàng trước khi Chính phủ bắt đầu triển khai cải cách.

Các quỹ đầu tư tư nhân hiện đang tìm cách nắm phần lợi tức lớn hơn khi các tài sản mới được đưa ra bán và thị trường đại chúng nhỏ của Việt Nam phát triển đủ lớn để cung cấp một nơi mà các quỹ này có thể thoát khỏi các khoản đầu tư trước đây. Giá trị thị trường kết hợp của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần gấp 04 lần trong vòng chưa đầy 05 năm, lên tới hơn 134 tỷ USD.

"Hiện nay, Việt Nam là một nền kinh tế đa dạng hơn nhiều so với chính họ 05 năm trước đây", ông Jeffrey Perlman, người đứng đầu khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus nói. Ông Perlman cho biết, Warburg đang xem xét các thỏa thuận tiềm năng khác tại Việt Nam khi thị trường này phát triển và cơ hội cho các khoản đầu tư hiện có được cải thiện.

Theo dữ liệu từ Dealogic, hoạt động này đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ so với năm 2017 khi các quỹ đầu tư tư nhân và các quỹ đầu tư quốc gia vừa đầu tư 260 triệu USD trong một số giao dịch, bằng một phần nhỏ trong số 32,2 tỷ USD đầu tư vào cả khu vực Đông Nam Á.

“Tất cả chỉ là vấn đề tiếp cận”, ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành của PXP Vietnam Asset Management tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm tài chính của đất nước, cho biết. "Hiện nay, khả năng thanh khoản trên thị trường này đã được kiểm chứng"./.


(Thu Hà)