tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Hai, 13/07/2020 | 21:05:26 GMT+7
Nhiều khả năng giữa Nepal và Trung Quốc sẽ có tiếng nói chung về tranh chấp biên giới

Nepal mới đây đã chính thức xác nhận quốc huy mới dựa trên bản đồ chính trị bao gồm 363 km2 lãnh thổ trên mũi phía tây bắc, ngôi làng Rui ở phía bắc làng Gorakha và Chyanga và Lungdek ở phía bắc Sankhuwasabha, nơi người dân có tài liệu chứng minh họ là người Nepal, đã thuộc vào lãnh thổ Trung Quốc kể từ khi trao đổi lãnh thổ biên giới giữa hai nước sau cuộc điều tra năm 1963.

26/06/2020 15:29:00

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nepal và Trung Quốc liên quan khu vực đỉnh Everest có từ những năm 1960. Nepal tuyên bố chủ quyền với đỉnh núi khi Thủ tướng Bishweshwar Prasad Koirala đang có chuyến thăm ở Trung Quốc.

Một tài liệu do Trung Quốc công bố năm 1998 cho thấy Bắc Kinh từng đề nghị chia đôi đỉnh núi này với Nepal, nhưng tranh chấp vẫn chưa ngã ngũ. Vua Mahendra của Nepal năm 1961 tuyên bố toàn bộ đỉnh Everest nằm trong lãnh thổ nước này.

Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới với chiều cao 8.848 m, là nguồn thu nhập chính của Nepal, quốc gia không giáp biển. Hai người đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest vào ngày 29/5/1953 là nhà thám hiểm Edmund Hillary, người New Zealand, và Tenzing Norgay Sherpa, người Nepal. Có hai con đường để lên đỉnh Everest, song đường mòn phía nam do chính phủ Nepal quản lý được xem là con đường phổ biến nhất.

Nhiều khả năng giữa Nepal và Trung Quốc sẽ có tiếng nói chung về tranh chấp biên giới  - 1

Đỉnh Everest bức ảnh được CGTN đăng kèm dòng Twitter từng gây bão" Ảnh: NDTV.

Tuy nhiên mới đây theo Nepal times, tờ Annapurna Post tiết lộ rằng một số làng ở Nepal thực sự nằm trong lãnh thổ Trung Quốc. Nepal cho rằng sẽ giải quyết bằng đối thoại song phương và không có tranh chấp nào đáng tiếc xảy ra.

Nepal mới đây đã chính thức xác nhận quốc huy mới dựa trên bản đồ chính trị bao gồm 363 km2 lãnh thổ trên mũi phía tây bắc, ngôi làng Rui ở phía bắc làng Gorakha và Chyanga và Lungdek ở phía bắc Sankhuwasabha, nơi người dân có tài liệu chứng minh họ là người Nepal, đã thuộc vào lãnh thổ Trung Quốc kể từ khi trao đổi lãnh thổ biên giới giữa hai nước sau cuộc điều tra năm 1963.

Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai Padma Kumari Aryal, người chỉ chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật cho các vấn đề ranh giới cho biết: "phần lớn các yêu sách về ranh giới của Nepal với Trung Quốc đã được giải quyết, nếu có bất kỳ vấn đề mới nào sẽ được giải quyết thông qua đối thoại ngoại giao.”

Lãnh đạo Quốc hội Nepal, ông Bimalendra Nidhi nói rằng “Nepal không tiến tới tranh chấp với Trung Quốc như đã làm với Ấn Độ. Chỉ có những thắc mắc đang được đưa ra trên các phương tiện truyền thông về các ngôi làng của Nepal nằm dưới lãnh thổ Trung Quốc ở Tây Tạng, về các tòa tháp Huawei 5G ở phía bắc Mt Everest, giáo viên dạy tiếng Trung Quốc đến Nepal và cuộc họp trực tuyến giữa đảng cộng sản Trung Quốc và Nepal.”

Nhiều khả năng giữa Nepal và Trung Quốc sẽ có tiếng nói chung về tranh chấp biên giới  - 2

Biên giới Nepal-Trung Quốc tại Korala giáp trạm kiểm soát Trung Quốc. Ảnh: Nelpantimes  

Nepal có chung biên giới dãy núi Himalaya dài 1.439km với Khu tự trị Tây Tạng Trung Quốc và được các nhà khảo sát của hai nước phân định vào năm 1963 sau một cuộc kiểm tra kéo dài hai năm dọc theo ngọn núi cao nhất thế giới. Việc phân định ranh giới cuối cùng đặt núi Everest trên ranh giới giữa hai nước.

Biên giới đã được xem xét hai lần: vào năm 1979 và 1988 theo Buddhi Narayan Shrestha, cựu tổng giám đốc của Cục Khảo sát Nepal. Ông cho biết cả hai bên đã trao đổi các ngôi làng ở 15 quận phía bắc, với Nepal nhượng lại 1.836 km2 lãnh thổ và Trung Quốc trao cho Nepal 2.140 km2.

Ông Shrestha cho rằng Nepal có thể đã vô tình mất đi một số ngôi làng ở Trung Quốc khi được nhận phần địa hình không có dân cư ở vùng núi.

Những ngôi làng dân Nepal hiện ở Trung Quốc là điều rất có thể vì tài liệu lịch sử và bằng chứng về địa lý không rõ ràng và các cư dân có thể định cư xa, ông thừa nhận rằng hai nước nên kiểm tra lại cuộc khảo sát năm 1963 vì địa hình đánh dấu ranh giới có thể đã thay đổi sau 58 năm.

Bộ Ngoại giao Nepal, hôm thứ Năm đã làm rõ rằng không có tranh chấp biên giới với Trung Quốc và mọi vấn đề đã được giải quyết vào năm 1963.

Nhiều khả năng giữa Nepal và Trung Quốc sẽ có tiếng nói chung về tranh chấp biên giới  - 3

Hai nhà lãnh đạo Nepal và Trung Quốc. Ảnh: Zeenews

Theo Zee news, Nepal đã đưa ra thông báo chính thức rằng:"các mốc biên giới số 37 và 38 được báo cáo là mất tích theo truyền thông chưa bao giờ được dựng lên theo thỏa thuận giữa hai nước do điều kiện tự nhiên".

"Chính phủ Nepal sẽ giải quyết thông qua tham vấn lẫn nhau giữa chính quyền hai nước. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh, Bộ yêu cầu báo chí xác minh thông tin từ các cơ quan trước khi bình luận về những vấn đề nhạy cảm như vậy, vì có thể ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa hai người hàng xóm thân thiện. "

Về lãnh thổ Nepal có chung biên giới với cả Ấn Độ lẫn Trung Quốc. Nhưng trong khi kết nối giữa Nepal và Ấn Độ có nhiều tuyến đường bộ, thì Nepal và Trung Quốc lại khá cách trở khi bị ngăn cách bởi nhiều núi nên rất khó để đẩy mạnh giao thương. Cho nên, tại Nepal, ảnh hưởng của Ấn Độ lớn hơn Trung Quốc. Từ nhiều lý do lịch sử, Nepal không có chính sách đối ngoại độc lập. Nước này chỉ được nhập khẩu vũ khí từ nước khác khi có sự đồng ý của Ấn Độ, và Nepal từng bị trừng phạt vì mua vũ khí của Trung Quốc.

Về phần được vẽ lại trên bản đồ Nepal bao trùm một khu vực tương đối nhỏ trên dãy Himalaya. Tuy nhiên, điều chỉnh này khơi lại những căng thẳng giữa Ấn Độ với Nepal, đồng thời "châm thêm dầu vào lửa" cho mối quan hệ đối đầu giữa hai cường quốc đông dân nhất thế giới: Ấn Độ và Trung Quốc. Bên cạnh đó Bắc Kinh xem Nepal là đối tác then chốt cho tham vọng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của Nepal là một phần trong đại chiến lược thúc đẩy thương mại toàn cầu với Trung Quốc là hạt nhân chủ chốt.

Ông Tập Cận Bình năm 2019 có chuyến công du đến Nepal, chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc đến nước láng giềng kể từ năm 1996 dưới thời ông Giang Trạch Dân. Lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác chiến lược". Cùng với những động thái tích cưc mới đây nhiều nhà phân tích cho rằng giữa Nepal và Trung Quốc sẽ có tiếng nói chung về biên giới và vùng lãnh thổ cũng như quan hệ song phương giữa hai quốc gia này sẽ tiến triển tốt đẹp hơn./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)