tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 18/02/2020 | 04:30:21 GMT+7
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), tại nhiều các tỉnh thành lớn trong cả nước sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phục vụ nhân dân. Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều nước cũng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm.

03/09/2019 08:54:00

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019), sáng 30/8, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã dự lễ viếng.

nhieu hoat dong y nghia ky niem 74 nam quoc khanh 29
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng dự lễ viếng có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, các cán bộ lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại". Với lòng biết ơn vô hạn, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng, nhân dân Việt Nam làm nên những thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội. Trong không khí trang nghiêm, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nghiêng mình tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ".

Cùng ngày, các đoàn đại biểu: Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội... đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ. Tại TP. HCM, ngày 30/8, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, các lão thành cách mạng do ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn, đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm tại nước ngoài

Tối 29/8 tại thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân dịp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9..  Tham dự chiêu đãi về phía nước bạn có Phó Thủ tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Men Sam On, Bộ trưởng Du lịch Thong Khon, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Chea Chanto, lãnh đạo cấp cao các bộ ngành. Đại diện ngoại giao đoàn tại Phnom Penh cùng cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở Campuchia và đại diện cộng đồng Việt kiều cũng tham dự.

Sau diễn văn của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các vị khách tham dự chiêu đã cùng xem một video clip nêu bật những thành tựu kinh tế-xã hội và ngoại giao to lớn của Việt Nam sau 74 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đoạn phim ngắn đã nhấn mạnh về những hồi ức đáng ghi nhớ của cả hai dân tộc, trong đó có những việc làm có ý nghĩa của cố Quốc vương Norodom Sihanouk đối với Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon khẳng định mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước ngày càng phát triển từ các cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Việt Nam-Campuchia; đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước Campuchia trong quá khứ và hiện tại. Campuchia luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức tại thủ đô Maputo nhận được sự hưởng ứng tham dự của đông đảo lãnh đạo đại diện chính quyền, Quốc hội, các ban ngành sở tại trong bối cảnh hai nước đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, điểm lại chặng đường 74 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong đó có những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, mở rộng quan hệ đối ngoại. Đại sứ khẳng định chủ trương đẩy mạnh hội nhập, là đối tác có trách nhiệm và tin cậy, nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc Việt Nam tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình tại châu Phi và đang chuẩn bị để đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ sự ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do trước đây cũng như việc không ngừng nâng cao vị thế đất nước, phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế thành công hiện nay. Bộ trưởng nhấn mạnh Mozambique cam kết không ngừng thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị với Việt Nam, mong Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế và hội nhập, hai nước đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và nhiều lĩnh vực khác hai bên có thế mạnh và nhu cầu.

Cũng trong ngày 29/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Vũ Bình cho biết sự kiện này là một nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán nhằm tri ân những người bạn, đối tác, đồng nghiệp của hai nước đã đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của quan hệ Nhật-Việt tại khu vực trong 10 năm qua và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, lao động... thông qua giới thiệu văn hóa truyền thống kết hợp với nghệ thuật đương đại Việt Nam và các hình thức quảng bá khác.

Tổng Lãnh sự quán đã tích cực góp phần thúc đẩy việc mở rộng và đưa vào chiều sâu nhiều lĩnh vực của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với 8 tỉnh Kyushu-Okinawa. Hiện nay đã có trên 50 công ty tầm cỡ từ khu vực này đang đầu tư vào Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Kyushu liên tục tăng từ 2 tỷ USD năm 2013 lên 3,5 tỷ USD năm 2018. Số người Việt Nam tại tỉnh Fukuoka tăng từ 660 người năm 2009 lên con số hiện nay là 14.000 người, trong đó có 6.000 lưu học sinh. Trong khi đó, toàn khu vực Kyushu có khoảng 34.000 người Việt Nam. Năm 2009, chỉ có 2 đoàn chính quyền các cấp của Việt Nam thăm khu vực Kyushu, song trong 8 tháng đầu năm nay các đoàn Việt Nam tới khu vực này đã lên tới 15 đoàn…

Trước đó, ngày 28/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Mỹ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trong chuyến thăm làm việc với bang Texas đã đến dự và phát biểu trước đông đảo quý khách đến từ đoàn ngoại giao, nghị sỹ bang Texas, lãnh đạo thành phố Houston, các doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ, cộng đồng người Việt và lưu học sinh Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán. Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự đóng góp tích cực của đông đảo bà con vào đời sống ở Mỹ, nhất là các doanh nhân gốc Việt và khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Mỹ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con về thăm quê hương và tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho đất nước.

Tại Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand cũng đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tạ Văn Thông đã nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Ngày Quốc khánh 2/9/1945. Nhân dịp này, Đại sứ cũng cảm ơn các nước có cơ quan đại diện tại Wellington đã ủng hộ Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước đề hoàn thành trọng trách trên cũng như trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020. Về song phương, Đại sứ mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ ngoại giao và các cơ quan quan hữu quan của New Zealand để thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt là thực hiện Tuyên bố của hai Thủ tướng về việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới.

nhieu hoat dong y nghia ky niem 74 nam quoc khanh 29
Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại Hà Nội dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại các thành phố lớn

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận những ngày cuối tuần này sẽ mang đến cho công chúng Hà Nội và du khách sắc màu văn hóa Tuyên Quang. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang sẽ được trình diễn tại khu phố đi bộ như: Trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); nghi lễ Cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa Khai lộ, Khai đèn, Chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục; trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu... Chương trình kéo dài đến ngày 1-9.

Cũng tại không gian phố đi bộ, Giải Đua xe đạp Hà Nội mở rộng năm 2019 sẽ diễn ra sáng 31-8. Đây là một trong những hoạt động thể dục, thể thao quần chúng trọng điểm dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.  Hoạt động Uprace của cộng đồng chạy bộ cũng diễn ra tại phố đi bộ vào cuối tuần này. Đây là giải chạy từ thiện dựa trên ứng dụng công nghệ, cho phép người tham gia chạy bất kỳ đâu. Đến nay, giải đã thu hút 50.000 người Việt Nam tham gia.

Các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội cũng có các chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân ở các quận, huyện, thị xã. Cụ thể, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội tổ chức chương trình ca múa nhạc kết hợp với xiếc - “Hà Nội trái tim rực sáng” tại trung tâm quận Hà Đông. Chương trình gồm 3 phần: “Hà Nội linh thiêng - hào hoa”; “Hà Nội quật cường”; “Khát vọng hòa bình - phát triển và hội nhập”, gồm nhiều ca khúc về Hà Nội và những tiết mục xiếc được dàn dựng theo chủ đề...

Nhà hát Cải lương Hà Nội dàn dựng chương trình “Đất nước 74 năm mùa hoa” tại sân khấu ở khu vực Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm). Chương trình gồm nhiều ca khúc ngợi ca Tổ quốc, Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Rạng rỡ Việt Nam”, “Bác Hồ ơi, muôn đời vẫn nhớ”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Lời ca dâng Bác”, “Việt Nam ơi”...  Tại thị xã Sơn Tây, Nhà hát Chèo Hà Nội đã sẵn sàng chương trình biểu diễn gồm những bài hát cách mạng đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước và niềm hạnh phúc, tự hào của người dân Việt Nam trong ngày Tết Độc lập.

nhieu hoat dong y nghia ky niem 74 nam quoc khanh 29
Nhiều đêm nhạc mừng Ngày Quốc khánh diễn ra tại các quận, huyện, thị xã.

Tại TP. HCM, từ 15/8 đến 15/9, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Cung Văn hóa Lao động, Nhà Văn hóa Thanh niên, tuyến đường Đồng Khởi và khu vực Công viên Chi Lăng (Quận 1) đồng loạt diễn ra triển lãm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019); chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chương trình văn hóa, văn nghệ thuật tại trung tâm văn hóa quận, huyện vào tối 2/9. Chương trình pháo hoa nghệ thuật chào mừng Cách mạng tháng Tám (19/8) và Quốc khánh (2/9) tối 2/9 (từ 21 giờ 00 đến 21 giờ 15 phút) tại hai điểm bắn tầm cao gồm khu vực đầu Đường hầm sông Sài Gòn (Quận 2), tòa nhà Landmark (quận Bình Thạnh) và điểm bắn tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (Quận 11).

Ở lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, từ 30/8 đến 2/9, sân khấu kịch IDECAF biểu diễn vở nhạc kịch “Tiên Nga” tại Nhà hát Bến Thành (Quận 1). Tại sân khấu Hoàng Thái Thanh (Quận 10), công diễn vở kịch 'Bông Hồng Cài áo' (nguyên tác cải lương Hoàng Khâm, chuyển thể nghệ sỹ nhân dân Kim Cương, đạo diễn Ái Như) với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ Thành Hội, Xuân Hương, Bích Ngọc, Hoàng Thái Quốc, Hoàng Vân Anh, Thế Hải, Tấn Đạt, Đức Thuận. Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM cho biết, từ 17/8, tại Nhà hát Thành phố diễn ra Liên hoan Nghệ thuật Giai điệu Mùa thu 2019, với tám chương trình biểu diễn thuộc lĩnh vực nhạc kịch, nhạc giao hưởng-thính phòng và múa ballet do các nghệ sỹ trong nước, quốc tế biểu diễn. Các tiết mục diễn ra liên tục với màu sắc sinh động, phong phú, trải khắp từ cổ điển đến hiện đại hứa hẹn mang đến bữa tiệc nghệ thuật đặc biệt cho khán giả.

(Chứng khoán Việt Nam)