tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 18/02/2019 | 11:41:58 GMT+7
Nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam sẽ đi vào hoạt động

Phát biểu với Reuters hôm thứ Tư, một giám đốc điều hành cấp cao tại của nhà máy cho biết, nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam sẽ hoạt động toàn phần vào đầu tháng 8, giảm sự phụ thuộc của Việt Nam vào việc nhập khẩu các nhiên liệu tinh luyện.

12/06/2018 14:46:00

Nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam sẽ đi vào hoạt động - 1

 

Nhà máy có công suất 200.000 thùng/ngày, thuộc sở hữu của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, hiện đang hoạt động với công suất 55% và đang trong quá trình khởi động dài, vị giám đốc điều hành nói với Reuters.

"Quá trình khởi động diễn ra suôn sẻ mà không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào", vị giám đốc điều hành, người đã yêu cầu giấu tên vì ông không được trao đổi với giới truyền thông, cho biết.Nhà máy lọc dầu mới sẽ xử lý phần lớn dầu thô nhập khẩu từ Kuwait. Việt Nam đang phải nỗ lực duy trì sản lượng dầu thô và khí đốt trong bối cảnh sản lượng từ các mỏ trọng điểm giảm và áp lực hiện nay của Trung Quốc đối với các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trị giá 9 tỷ USD, cách Hà Nội 260 km về phía nam. Nhà máy này có 35,1% thuộc sở hữu của Idemitsu Kosan Co. (Nhật Bản), 35,1% của Kuwait Petroleum, 25,1% của PetroVietnam và 4,7% của Mitsui Chemicals Inc.

Công ty này không có kế hoạch sử dụng dầu thô từ các nguồn khác, ông nói thêm rằng, công ty sẽ bán tất cả các sản phẩm xăng, dầu diesel và khí đốt hóa lỏng của mình trên thị trường nội địa, trong khi các sản phẩm khác, kể cả hóa dầu, sẽ được xuất khẩu.Công ty này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm sản lượng nhiên liệu máy bay phản lực và nhận được giấy chứng nhận chất lượng, vị giám đốc điều hành cho biết.

"Chúng tôi không có khung thời gian về việc đưa nhiên liệu máy bay phản lực ra thị trường", ông nói.Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, nhà máy Dung Quất, với công suất 130.000 thùng/ngày, bắt đầu đi vào hoạt động năm 2009. Khi hoạt động đầy toàn phần, Nhà máy Nghi Sơn sẽ bổ sung sản lượng này và giúp Việt Nam đáp ứng 70% nhu cầu nhiên liệu của đất nước.

Theo Tổng cục Thống kê của Chính phủ, 05 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập 5,56 triệu tấn nhiên liệu thành phẩm, tăng 11% so với năm ngoái.Tháng trước, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã sản xuất các lô xăng và dầu diesel đầu tiên./.


(Thu Hà)