tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Hai, 19/08/2019 | 06:31:04 GMT+7
Người Việt nhập cư phát triển thịnh vượng ở Ba Lan, Séc

Một Châu Âu nổi tiếng từng phản đối người nhập cư đang chấp nhận người Việt Nam

10/05/2019 10:46:00

Người Việt nhập cư phát triển thịnh vượng ở Ba Lan, Séc - 1

“Trung tâm kinh doanh”, một nhà kho rộng lớn ở Wolka Kosowska, ngoại ô thủ đô Warsaw, mang một cảm giác Đông Á rõ rệt. Không khí tràn ngập tiếng đàn tam thập lục và lời mặc cả bằng Tiếng Việt. Trò chơi bài tiến lên được chia trên những hộp giấy các tông. Một bảng thông báo “cấm thắp nhang” và một bảng khác ghi “không để bã chè làm tắc bồn rửa”.

Mặc dù là hai quốc gia phản đối kịch liệt các nỗ lực của Châu Âu nhằm chia sẻ tiếp nhận người tị nạn Syria nhưng Ba Lan và Séc lại là nơi sinh sống của các cộng đồng Châu Á đông đúc. Người Việt đầu tiên đến đây vào thập niên 1980 trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và các nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu. Nhiều người định cư và đưa người thân qua. Hiện nay, ước tính có khoảng 40.000-50.000 người trong số họ ở Ba Lan và 60.000-80.000 người ở Séc, tỷ lệ cao nhất ở Châu Âu. Các ngôi chùa Phật giáo và trung tâm văn hóa mọc lên cho thấy, họ đến đây để định cư.

Ở cả hai nước, người Việt đều hòa nhập tốt. Tiếng bản địa nặng phụ âm ban đầu buộc họ làm các  công việc thầm lặng như bán buôn thực phẩm và dệt may. Những người siêng năng hơn đổ xô đến các trung tâm buôn bán ở Ba Lan và toả ra cả Séc để mở cửa hàng tạp hóa và thậm chí là các chuỗi bán lẻ. Một số người trở nên giàu có: Đến đây khi còn là sinh viên, Tao Ngoc Tu hiện đang điều hành một công ty nhập khẩu gia vị Châu Á và là một trong những người giàu nhất Ba Lan. “Tôi xem mình như một con dơi” anh Phan Chau Thanh, đến đây những năm 1990 khi là sinh viên nói. “Chẳng là chuột cũng không phải là chim: Đầu óc là người Việt Nam, nhưng suy nghĩ là người Ba Lan”.

Quan điểm chấp nhận cộng đồng người Việt nhập cư của người dân sở tại ở Ba Lan và Séc khác hẳn quan điểm của họ về dân nhập cư khác. Năm ngoái, người dân Séc đã bầu chính trị gia có quan điểm chống nhập cư làm tổng thống. Bên cạnh đó, một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, gần một nửa người Ba Lan nghĩ rằng nên có ít người nhập cư hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người trong cộng đồng người Việt nhập cư tại 2 nước này cho biết theo thời gian, người dân ở Séc và Ba Lan đã nhìn nhận họ là những người nhập cư “an toàn”. Anh Tuyet Nguyen, chủ một tiệm cà phê ở Prague cho biết, chị thường thấy người Séc so sánh người Việt “chăm chỉ” với những người nhập cư khác bị dân sở tại đánh giá chỉ đang ăn bám nhà nước của họ.

Những người nhập cư thế hệ thứ hai đang hòa nhập rất tốt. Hầu hết học tại các trường công lập địa phương và một số là công dân của Séc hoặc Ba Lan. Trang Đỗ Thu, blogger người Séc sinh ra ở Việt Nam nói rằng, giống như nhiều người Séc gốc Việt khác, cô học tiếng địa phương từ một vú nuôi người Séc, trong khi cha mẹ cô bán hàng lâu năm ở chợ quần áo. Món phở bây giờ rất thịnh hành ở Prague và Warsaw.

(Thu Hà dịch)