tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Tư, 27/05/2020 | 03:36:03 GMT+7
Người phụ nữ Việt Nam đề xuất sáng kiến đối với các nhà máy than để bảo vệ môi trường

Tờ AFP vừa qua đăng bài về Ngụy Thị Khanh, nữ chuyên gia về khí hậu là một trong số ít người Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp than đã thúc đẩy tái tạo năng lượng ở một đất nước nơi năng lượng bẩn đang gia tăng.

11/03/2020 16:57:00

Người phụ nữ Việt Nam đề xuất sáng kiến đối với các nhà máy than để bảo vệ môi trường - 1

Khi còn nhỏ, bà đã từng nằm trên bãi cỏ ở làng và xem khí thải độc hại từ các nhà máy than gần đó trôi qua như những đám mây. Ở tuổi 43, bà đã thành lập Green ID, tổ chức phi chính phủ môi trường nổi tiếng nhất Việt Nam, thuyết phục chính phủ giảm một số mục tiêu về than, giúp khơi dậy một cuộc đối thoại quốc gia về ô nhiễm không khí và nước, và giành được sự khen ngợi của quốc tế đối với việc làm này.

 “Tôi có ba đứa con, tôi luôn nhắc nhở chúng rằng tương lai của chúng sẽ không giống cuộc sống hiện tại của tôi. Thế hệ của chúng tôi có nhiều tài nguyên hơn thế hệ của chúng”, bà nói về động lực giúp bà thúc đẩy sự thay đổi.GDP hàng năm của Việt Nam đã tăng 6% hàng năm kể từ năm 2015, tuy nhiên điều này cũng đem lại những mặt trái.Công nghiệp hóa nhanh chóng đã góp phần làm gia tăng ô nhiễm không khí và nước trên toàn quốc, trong khi rác thải nhựa đã lấp đầy các bãi rác cũng như sông ngòi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng vọt, chính phủ đang chạy đua xây dựng thêm hàng chục nhà máy than trong thập kỷ tới, ngay cả khi đối mặt với biến đổi khí hậu và các cam kết trong Thỏa thuận Paris nhằm giảm phát thải vào năm 2030.Theo số liệu chính thức, điện được tạo ra từ than đá, vốn chiếm tới 1/3 hỗn hợp năng lượng của Việt Nam, dự kiến ​​sẽ tăng gấp 5 lần trong thập kỷ tới.

Sau bốn năm nghiên cứu và vận động không mệt mỏi, tổ chức phi chính phủ của bà đã thuyết phục chính phủ rút bớt 20.000 megawatt điện than khỏi kế hoạch năng lượng quốc gia vào năm 2030.Nhóm làm việc của tổ chức cũng đang xuất bản một số nghiên cứu về ô nhiễm không khí của Việt Nam, làm cơ sở để thuyết phục giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng cao.

Bà vẫn cam kết triển khai các chương trình năng lượng sạch trong trường học và nhà ở trên toàn quốc.Mục tiêu của bà trong năm năm tới là thu hẹp lại các kế hoạch sản xuất liên quan đến năng lượng than của Việt Nam để ủng hộ các lựa chọn năng lượng tái tạo nhiều hơn. Việt Nam là một đất nước có nhiều nắng và gió, tuy nhiên năng lượng lấy từ các nguồn tự nhiên này mới chỉ chiếm một phần nhỏ.Sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ ngoạn giao tại Học viện Ngoại giao, bà đã tham gia các công việc liên quan đến vấn đề phát triển, đặc biệt là với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy vậy, bà đã sớm nhận thấy các hoạt động khai thác than đang khiến Việt Nam bị đe dọa với rất nhiều vụ tai nạn tại các mỏ than cũng như các ngôi làng bị ô nhiễm vì phủ đầy bụi than. “Điều này thực sự khuyến khích tôi thực sự tập trung vào ngành năng lượng”, bà giải thích về quyết định thành lập Green ID vào năm 2011. “Đó là một ngành công nghiệp non trẻ, nhưng tôi không cảm thấy tôi cô độc trên con đường này vì tôi rất tự tin”. Bà là số ít trong số những phụ nữ theo đuổi ngành công nghiệp này.Năm 2018, công việc của bà đã mang lại cho bà giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, vinh danh các nhà hoạt động môi trường cơ sở trên toàn thế giới./.

(Bích Diệp dịch)