tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Năm, 16/07/2020 | 08:51:57 GMT+7
Nghiên cứu: Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc Covid-19 và mức độ nghiêm trọng của các triệu

Một nghiên cứu mới cho thấy nhóm máu có thể có mối liên kết với nguy cơ mắc Covid-19 và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh.

30/06/2020 09:15:00

Nghiên cứu: Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc Covid-19 và mức độ nghiêm trọng của các triệu  - 1

Máu có thể được phân loại theo nhiều cách, nhưng cách quen thuộc nhất để phân loại nhóm máu A, B, AB, O là dựa trên các phân tử cụ thể hoặc 'kháng nguyên' trên bề mặt tế bào máu (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã so sánh 1.900 người đang điều trị Covid-19 nặng và suy hô hấp tại 7 trung tâm y tế ở Italia và Tây Ban Nha với 1.200 người hiến máu khỏe mạnh từ cùng các nhóm dân số.

Kết quả chỉ ra rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn 45% so với những người có nhóm máu khác.

Tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu đã xác định được “tác dụng bảo vệ” ở những người có nhóm máu O với chỉ 2/3 khả năng bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nghiên cứu này không thể gọi tên chính xác một gen gây bệnh dựa trên bằng chứng được trình bày. Các nhà khoa học trích dẫn các hạn chế về thời gian và các biến gây nhiễu không được kiểm soát, chẳng hạn như các điều kiện về tim mạch và trao đổi chất tiềm ẩn, là lý do cho sự thiếu chính xác tiềm ẩn.

Trong khi đó, Roy Silverstein, một nhà huyết học học tại Đại học Y Wisconsin, nói với MarketWatch rằng cụm DNA nói trên có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, các nhóm máu có thể không hoàn toàn dự đoán nguy cơ cá nhân mắc bệnh.

Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu sâu hơn vẫn phải được tiến hành và nhắc nhở người dân vẫn cần chú ý đến việc phòng ngừa Covid-19 bằng cách tuân theo các hướng dẫn được chấp nhận liên quan đến giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay, tự cách ly và xét nghiệm xác định các triệu chứng có thể liên quan đến Covid-19./.

(Nguồn: https://www.wkrn.com/community/health/coronavirus/study-blood-type-may-factor-in-covid-19-risk-severity-of-symptoms/)