tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 10/08/2020 | 15:27:34 GMT+7
Nghiên cứu mới: Các kháng thể COVID-19 có thể yếu dần sau ít nhất 2 tháng

Khi thế giới vật lộn với đại dịch COVID-19 đang tiếp diễn, một nghiên cứu mới cho thấy các kháng thể - protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch có thể bảo vệ chống tái lây nhiễm - có thể yếu dần ít nhất là hai tháng sau khi bị lây nhiễm ở một số người đã phục hồi.

30/06/2020 09:12:00

Nghiên cứu mới: Các kháng thể COVID-19 có thể yếu dần sau ít nhất 2 tháng - 1

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc và được công bố trên tạp chí Y học Tự nhiên.

Cụ thể, các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ở những người mắc COVID-19 không có các biểu hiện về triệu chứn có thể thấy kháng thể của họ yếu đi nhanh hơn so với những người có xét nghiệm dương tính với vi-rút và xuất hiện các triệu chứng rõ ràng.

Nghiên cứu, tuy mới ở phạm vi nhỏ và có những hạn chế, nhưng cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về một chủ đề vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học nghiên cứu vi-rút Corona chủng mới SARS-CoV-2. Hầu hết những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 đều phát triển kháng thể, nhưng mức độ và thời gian có thể bảo vệ vẫn chưa được biết.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Trùng Khánh ở Trung Quốc đã so sánh các phản ứng miễn dịch của 37 người được chẩn đoán mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng với  37 bệnh nhân có triệu chứng ở quận Vạn Châu của Trung Quốc. 40% trong số họ có kết quả âm tính đối với các kháng thể sớm trong quá trình phục hồi, so với chỉ 13% những người có các triệu chứng rõ ràng.

Ở các bệnh nhân không có triệu chứng cũng cho thấy mức cytokine, tức các protein nhỏ được các tế bào khác nhau trong cơ thể tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng, thấp hơn. Những protein này, khi không được kiểm soát, có thể gây ra tình trạng viêm quá mức.

Dữ liệu cho thấy, những người mắc bệnh không rõ triệu chứng có phản ứng miễn dịch với vi-rút yếu hơn, lặp lại mối lo ngại của Giám đốc NIAID Anthony Fauci về việc kháng thể bảo vệ có nhiều dạng khác nhau.

"Đó không phải là phản ứng kháng thể mạnh đồng đều, đó có thể là lý do tại sao, khi nhìn lại lịch sử các loại vi-rút Corona gây ra chứng cảm lạnh thông thường, các báo cáo trong tài liệu cho thấy độ bền vững của khả năng miễn dịch có phạm vi từ 3 đến 6 tháng hoặc hơn chút nhưng luôn luôn dưới một năm”, ông Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với Tổng biên tập JAMA Howard Bauchner.

Nghiên cứu để lại nhiều câu hỏi cũng như câu trả lời. Ví dụ, các nhà khoa học vẫn không biết chính xác mức độ kháng thể suy giảm này có nghĩa là gì, và mức thấp hơn không nhất thiết có nghĩa là những người đã hồi phục từ COVID-19 sẽ dễ bị tái nhiễm trong vòng vài tháng.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cho biết kết quả của họ cho thấy cần thận trọng đối với "hộ chiếu miễn dịch", tức suy nghĩ cho rằng những người đã khỏi bệnh nên được cấp một số “giấy” đặc biệt, cho phép họ đi du lịch hoặc trở lại làm việc, vì về mặt lý thuyết họ hoàn toàn không bị tái nhiễm.

Các nghiên cứu trước đây về SARS và MERS, hai loại vi-rút Corona liên quan từng dẫn đến sự bùng phát trước đó ở người, đã phát hiện ra rằng các kháng thể tồn tại ít nhất một năm. So sánh, nghiên cứu này cho thấy rằng mức độ kháng thể đối với vi-rút Corona mới, SARS-CoV-2, có thể suy giảm nhanh hơn nhiều.

Tiến sĩ Beth Kirkpatrick, Trưởng Khoa Vi sinh và Phân tử Di truyền học tại Đại học Vermont cho biết: "Quan điểm cho rằng các kháng thể có khả năng là một thành phần của hệ miễn dịch bảo vệ khỏi COVID-19 là rất quan trọng để xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn”.

Theo TS Kirkpatrick, kháng thể không phải là phản ứng miễn dịch duy nhất mà cơ thể có thể tạo ra. Mặc dù các thành phần miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19 vẫn còn chưa rõ nhưng trong một số bệnh nhiễm trùng, con người vẫn có thể được bảo vệ ngay cả khi lượng kháng thể thấp đến mức không thể phát hiện được. Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào sản xuất kháng thể hoặc các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch như tế bào T, vẫn giữ được bộ nhớ phản ứng, có thể được tăng cường nhanh chóng./.

(Nguồn: https://www.yahoo.com/gma/covid-19-antibodies-may-fade-little-2-months-103252806--abc-news-topstories.html)