tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Sáu, 10/07/2020 | 07:58:58 GMT+7
Nghiên cứu kháng thể của Thụy Điển cho thấy miễn dịch cộng đồng là cả quãng đường dài

Một nghiên cứu mới công bố gần đây cho thấy, tính tới cuối tháng 4, mới chỉ có 7,3% người dân Stockholm có kháng thể Covid-19.

25/05/2020 10:41:00

Nghiên cứu kháng thể của Thụy Điển cho thấy miễn dịch cộng đồng là cả quãng đường dài - 1

Người dân Thụy Điển không phải chịu một lệnh phong toả chặt chẽ như các quốc gia khác ở châu Âu. Ảnh: AP.

Kết quả này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng quyết định chống dịch “khác biệt với số đông” của Thụy Điển có thể còn lâu mới đạt được mục tiêu “miễn dịch cộng đồng”. Kết quả này được xem là thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó của giới chức Thụy Điển rằng thời điểm này sẽ có 1/3 dân số Stockholm đã có kháng thể Covid-19 và Thụy Điển có thể bắt đầu đạt “miễn dịch cộng đồng” vào lúc này. 

Bjorn Olsen, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại đại học Uppsala là một trong những nhà nghiên cứu chỉ trích chiến lược chống dịch của Thụy Điển. Ông Olsen gọi “miễn dịch cộng đồng là nguy hiểm và phi thực tế”. “Tôi nghĩ điều đó còn cần một chặng đường dài để có thể đạt được”.

Chỉ có những người nhập viện và nhân viên y tế mới được xét nghiệm. Số lượng xét nghiệm theo tuần chỉ bằng 1/3 so với mục tiêu 100.000. Tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người của Thụy Điển thấp hơn hẳn các nước Bắc Âu khác và các nước Tây Âu./.

(Nguồn: https://ru.reuters.com/article/worldNews/idUSKBN22W2YC)