tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 09/04/2020 | 04:35:56 GMT+7
Nghị viện Châu Âu bước đầu phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam

Nghị viện Châu Âu bước đầu phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Đây là hiệp định toàn diện nhất của tổ chức này với một đất nước đang phát triển, đồng thời là tín hiệu cho thấy, Châu Âu mong muốn một chính sách thương mại mở rộng hơn.

14/02/2020 15:15:00

Nghị viện Châu Âu bước đầu phê chuẩn hiệp định thương mại với Việt Nam - 1

Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu đã thông qua hiệp định với 29 phiếu ủng hộ, mở đường cho cuộc bỏ phiếu toàn thể của Nghị viện Châu Âu trong các cuộc họp trong tuần từ ngày 10/02. Sau đó, hiệp định có thể có hiệu lực tạm thời. Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam là hiệp định thứ hai của Liên minh Châu Âu (EU) với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, đồng thời là một trong số ít hiệp định với một quốc gia đang phát triển.

Nghị sỹ Bỉ Geert Bourgeois, chủ trì các cuộc thảo luận tại Nghị viện Châu Âu cho biết, cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba là tín hiệu tích cực đối với khu vực ASEAN và phần còn lại của thế giới trong thời kỳ căng thẳng thương mại gia tăng.

Trong một thông báo, ông Bourgeois khẳng định, “Hiệp định này thực sự đem lại lợi ích cho cả hai bên. Nói một cách tuyệt đối, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm 15 tỷ euro, trong khi xuất khẩu của EU sang Việt Nam tăng thêm 8,3 tỷ euro vào năm 2035”.

Hiệp định thương mại tự do sẽ loại bỏ 99% tất cả các mức thuế, mặc dù Việt Nam sẽ có thời gian chuyển tiếp lên tới 10 năm đối với một số mặt hàng nhập khẩu, chẳng hạn như ô tô.Hiệp định này sẽ mở cửa các dịch vụ của Việt Nam, bao gồm các thị trường bưu chính, ngân hàng, vận chuyển và mua sắm công; điều chỉnh một số tiêu chuẩn; bảo vệ thực phẩm và đồ uống của EU, như sâm banh Pháp hoặc phô mai feta Hy Lạp, trước tình trạng hàng giả ở Việt Nam.

Chè Mộc Châu, cà phê Buôn Ma Thuột và các sản phẩm khác của Việt Nam sẽ được bảo vệ ở Châu Âu. EU cũng sẽ cho phép hạn ngạch gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm và đường Việt Nam.

Việt Nam hiện đang áp dụng mức thuế lên tới 78% đối với ô tô của EU, 50% đối với rượu vang và 35% đối với máy móc. Nhiều hàng hóa Việt Nam được hưởng lợi từ việc miễn thuế nhập khẩu vào thị trường EU theo chương trình dành cho các nước đang phát triển nghèo hơn. Tuy nhiên, chương trình này sẽ từng bước hủy bỏ trong vòng 02 năm do Việt Nam hiện giàu có hơn. Hiệp định thương mại này cũng sẽ cắt giảm thuế thêm nhiều sản phẩm hơn.

(Thu Hà dịch)