tìm kiếm

Trang nhất > Cơ hội Đầu tư

Thứ Ba, 22/05/2018 | 20:45:56 GMT+7
Nghệ An phấn đấu năm 2017 thu hút trên 100 dự án đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tín hiệu đáng mừng là Nghệ An đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Một không khí làm ăn, làm giàu rõ hơn.

19/02/2017 20:52:16

Sáng 19/2, tại TP.Vinh (Nghệ An) diễn ra Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và khoảng 600 nhà đầu tư dự Hội nghị.

Nghệ An phấn đấu năm 2017 thu hút trên 100 dự án đầu tư - 1

Thủ tướng trò chuyện và trao đổi với các đại biểu và nhà đầu tư

Sau 9 lần tổ chức, tỉnh Nghệ An đã thu hút được hơn 800 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 261.000 tỷ đồng.

Riêng năm 2016, tỉnh đã cấp mới 141 dự án với tổng vốn 35.400 tỉ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động, tạo nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn thuộc các lĩnh vực như: Chăn nuôi, chế biến gỗ, sản xuất tôn, xi măng, may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử… 

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chính sự lắng nghe, đồng hành của tỉnh với các nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh đã giúp bộ mặt đầu tư vào Nghệ An thay đổi.

Tỉnh cam kết tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, như cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 3 ngày làm việc; nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ; khai thác chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường…

Tỉnh phấn đấu năm nay thu hút trên 100 dự án với số vốn đăng ký ước đạt từ 30.000-35.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho khoảng 13.000-15.000 lao động.

Nghệ An phấn đấu năm 2017 thu hút trên 100 dự án đầu tư - 2

Thủ tướng bắt tay, gặp gỡ các nhà đầu tư tham dự hội nghị.

Các nhà đầu tư tại hội nghị đều đánh giá cao môi trường đầu tư của Nghệ An và mong muốn tiếp tục làm việc lâu dài tại đây.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng gần 7.000 tỷ đồng, thuộc các lĩnh vực nghỉ dưỡng, chế biến gỗ, trung tâm thương mại, chăn nuôi…; hơn chục dự án đã được ký kết thỏa thuận hợp tác, ghi nhớ đầu tư trị giá hơn 15.000 tỷ đồng. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá, tín hiệu đáng mừng với Nghệ An là hội nghị lần này đã thu hút đông các nhà đầu tư hơn các lần trước, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài. Một không khí làm ăn, làm giàu rõ hơn.

Thủ tướng nhìn nhận, Nghệ An đã thực hiện được một bước Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, đó là đề cao tinh thần tự lực tự cường của một tỉnh giàu truyền thống, quê hương Bác Hồ kính yêu.

Nghệ An đã có hình thức xúc tiến đầu tư phong phú hơn trong năm qua, trực tiếp gặp các nhà đầu tư Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… để xúc tiến đầu tư. Hiện có nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi tuổi quan tâm và có mặt tại Nghệ An.

Nghệ An phấn đấu năm 2017 thu hút trên 100 dự án đầu tư - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Nghệ An đã có những dự án công nghệ tiến bộ, sạch, xanh, mới từ nhiều quốc gia. Tỉnh cũng có hạ tầng cơ sở dần hình thành rõ nét cả đường bộ, đường biển, đường sắt, nhân lực của tỉnh được quan tâm đúng mức. Khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh cũng đã được quan tâm đầu tư.

Thủ tướng cho rằng giới trí thức doanh nhân, kỹ sư, cử nhân Nghệ An đang có xu hướng quay trở về quê hương Nghệ An để đầu tư, làm việc. Tuy vậy, Nghệ An vẫn là tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế tuy chuyển dịch tích cực nhưng cơ cấu lao động nông thôn miền núi còn cao.

Tỉnh vẫn phải nhận trợ cấp lớn từ ngân sách Trung ương, thu nhập của người dân còn thấp, chỉ 1.500 USD/người, thấp hơn mức bình quân cả nước, cải cách hành chính tuy có bước tiến nhưng chưa đạt yêu cầu…

Để đưa Nghệ An phát triển, Thủ tướng cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là thu hút đầu tư dựa vào lợi thế của tỉnh.

“Các bạn muốn đầu tư vào Nghệ An vì thấy lợi thế của tỉnh tiếp tục khẳng định, đó là đất rộng, đất tốt, đó là người đông, dân trí cao. Và đặc biệt, có cảng quốc tế, sân bay quốc tế, đường bộ quốc tế, có cao tốc đi qua Nghệ An trong tương lai gần. Và người Nghệ An một lần nữa trong đổi mới và hội nhập tiếp tục tinh thần cải cách, đổi mới để phát triển. Một tinh thần đó được lan tỏa trong Ban chấp hành Đảng Bộ, trong Thường vụ, trong HĐND và UBND và nhân dân tỉnh Nghệ An. Lợi thế đó là thời cơ tốt để các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm làm ăn tại Nghệ An”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng gợi ý một số định hướng để Nghệ An phát triển, đó là tiếp tục quán triệt tinh thần một địa phương tự lực, tự cường mạnh mẽ, tăng tốc hơn nữa. Do vậy tỉnh cần có quy hoạch tổng thể tốt để không mâu thuẫn trong phát triển lâu dài.

Tỉnh cần đặt vấn đề liên kết vùng, nhất là với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, để tận dụng các lợi thế của hai tỉnh này là khu Nghi Sơn và Vũng Áng. 

Nghệ An cần gắn sức mạnh nguồn lực với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nắm bắt thời cơ phát triển. Trong quá trình phát triển phải tiết kiệm tài nguyên đất đai để phát triển lâu dài. Tận dụng các lợi thế so sánh để phát triển, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực cả hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, thu hút các dự án tạo giá tị gia tăng.

Tại hội nghị này, Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư lâu dài vào Nghệ An. Thủ tướng nói: “Doanh nghiệp các bạn cần làm gì với Việt Nam và Nghệ An? Cái đầu tiên mà tôi muốn nêu, các bạn phải có chiến lược kinh doanh lâu dài ở Việt Nam ở tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng người ta hay gọi là “sớm nắng, chiều mưa, lúc trồi, lúc sụt”. Tầm nhìn doanh nghiệp phải được thể hiện rõ ở chỗ chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của doanh nghiệp đầu tư, là 100 triệu người dân Việt Nam, là cạnh tranh quốc tế”. 

Nghệ An phấn đấu năm 2017 thu hút trên 100 dự án đầu tư - 4

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư và Nghệ An là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, đồng thời đề nghị các nhà đầu tư nói đi đôi với làm, thực hiện đầu tư theo đúng các cam kết và thỏa thuận.  

Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Thủ tướng cho biết, Chính phủ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, bảo vệ quyền tài sản công dân. Cùng với đó là tạo mội trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, minh bạch hơn và thị trường hơn, nhất là một số lĩnh vực như khu kinh tế, khu công nghiệp; công nghiệp phụ trợ; chính sách trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao; du lịch; công nghệ thông tin.

Cùng với tiếp tục cải cách mạnh mẽ là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ./.

(VOV.vn)