tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 27/05/2020 | 21:49:30 GMT+7
Ngân hàng thế giới nhận định kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng

Ngày 1/7, theo công bố được đưa ra trong báo cáo bán thường niên của Ngân hàng Thế giới, mặc dù kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đang chững lại so với các tháng đầu năm nhưng triển vọng vẫn rất tích cực.

03/07/2019 16:34:00

Ngân hàng thế giới nhận định kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều triển vọng - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: nhandan.com.vn)

Báo cáo đã chỉ ra những dấu hiệu tăng trưởng tích cực của ngành dịch vụ. Qua đó cho thấy nhu cầu trong nước mà đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm gần đây là do tác động dội của các yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Đặc biệt, trong các tháng đầu năm đến nay, do sự bùng nổ của dịch tả lợn châu Phi cộng với giá cả quốc tế có sự suy giảm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng nông nghiệp. Bên cạnh đó, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Báo cáo cho thấy, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chững lại theo chu kỳ nhưng triển vọng phát triển của Việt Nam vẫn tích cực. Trong năm 2019, tăng trưởng GDP theo giá so sánh được dự báo sẽ giảm còn 6,6% do sức cầu bên ngoài yếu đi và do chính sách tài khóa và tín dụng tiếp tục bị thắt chặt. Chỉ số lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu lạm phát chính thức là 4%.

Ngoài ra, do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên cùng sự căng thẳng thương mại leo thang và biến động tài chính nhiều hơn cũng sẽ khiến nguy cơ rủi ro tiếp tục gia tăng. Đặc biệt, rủi ro bên ngoài sẽ còn trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với những nguy cơ dễ tổn thương trong nước, bao gồm chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư và viễn cảnh tăng trưởng.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, “Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến” và “Việt Nam cũng sẽ phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường chiều sâu hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương”.