tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 22/05/2018 | 20:43:07 GMT+7
Nga là đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam

Trong một buổi phỏng vấn với Sputnik Việt Nam, ông Trương Quang Khánh, một Thượng tướng quân đội nhân dân Việt Nam đã về hưu – người vừa được nhận Huân chương do Tổng thống Nga Putin trao tặng – đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Nga.

09/03/2017 11:27:00

Nga là đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam - 1

 “Quan hệ đối tác của hai nước chúng ta là quan hệ chiến lược toàn diện”. Chúng ta đều có một lịch sử hào hùng khi cùng sát cánh bên nhau trong suốt nhiều năm lực lượng quân đội hai nước còn gặp nhiều khó khăn. Việt Nam đã và đang coi Nga là đối tác đặc biệt quan trọng, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự”, Thượng tướng cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã trao tặng Huân chương hữu nghị cho Thượng tướng Trương Quang Khánh. Ông đã được trao tặng Huân chương vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và khoa học kỹ thuật giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và các cơ quan liên quan của Liên bang Nga đã phát triển đặc biệt tích cực và thành công trong những năm qua, nhất là trong giai đoạn sau năm 2009.

 “Hai bên cũng đã tích cực trao đổi các kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học quân sự và kỹ thuật quân sự, một trong những mục tiêu của việc này là sự chuyển đổi mang tính “cách mạng” của quân đội Việt Nam để trở thành một hệ thống quân sự thực sự hiện đại”, Thượng tướng nói.

Theo ông, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm; đặc biệt, ông nhấn mạnh đến hai nhiệm vụ quan trọng. Đầu tiên là việc chuẩn bị một đội ngũ cán bộ hiện đại cho quân đội nhân dân Việt Nam. Nhiệm vụ thứ hai là duy trì khả năng quốc phòng của Việt Nam.

Đánh giá triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, Thượng tướng cho biết, việc ký kết thành công hợp đồng cung cấp tàu ngầm của Nga cho hải quân Việt Nam đã mở ra một trang mới cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

Thượng tướng cho biết thêm không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Ngô Xuân Lịch thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Nga.Theo Thượng tướng, sự kiện này có ý nghĩa mang tính biểu tượng lớn khi đây là hợp đồng mua bán thiết bị quân sự lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Thượng tướng cho biết thêm ông đã từng được cử đi học nâng cao về quân sự tại Liên Xô cũ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các giáo viên và người hướng dẫn đã từng dạy cho ông. Nhờ có những kiến thức học hỏi từ họ, ông đã có được một sự nghiệp thành công, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam./.

(Bích Diệp dịch)