tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Chủ Nhật, 09/08/2020 | 20:41:41 GMT+7
Nga: Bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối vac xin phòng coronavirus

Giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin vi-rút Corona đã bắt đầu tại Liên bang Nga. Theo Bộ Quốc phòng nước này, các tình nguyện viên bắt đầu thực hiện các bài kiểm tra vào ngày 18 tháng 6 đã hình thành các nhóm miễn dịch thứ nhất và thứ hai. Các bác sĩ thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của họ và đánh giá là tốt.

13/07/2020 16:15:00

Nga: Bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối vac xin phòng coronavirus - 1

Ảnh minh họa.

“Bộ Quốc phòng Nga và Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia mang tên N.F. Gamalei đã đi đến giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin vi-rút Corona. Các tình nguyện viên đã thử nghiệm vắc-xin vi-rút Corona đã hình thành các nhóm miễn dịch đầu tiên và thứ hai”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo. 

Các quan chức cơ quan này lưu ý, theo quy trình nghiên cứu, từ các tình nguyện viên được lựa chọn, người ta thường xuyên lấy kết quả các xét nghiệm về miễn dịch dịch thể và tế bào.

Theo thông tin của quân đội, các bác sĩ của Bệnh viện lâm sàng quân sự trung ương mang tên N. N. Burdenko thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của tất cả các tình nguyện viên: họ tiến hành kiểm tra, đo huyết áp tâm thu và tâm trương, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, và cũng đánh giá tình trạng của màng nhầy và tích hợp da.

Hiện tại, tất cả các chỉ số đều bình thường. Nhìn chung, trạng thái tâm lý, tinh thần của các tình nguyện viên là tốt, thông tin từ Bộ quốc phòng nhấn mạnh.

Các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm loạt vắc-xin thứ hai cho những người tham gia nhóm nghiên cứu thứ hai vào ngày 13 tháng 7. Lần tiêm đầu tiên là cần thiết để kiểm tra tính hiệu quả và khả năng miễn dịch của thuốc, và lần thứ hai - để tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng thời gian sử dụng.

Theo Bộ Quốc phòng, vào ngày thứ 42 sau lần tiêm chủng đầu tiên, các tình nguyện viên sẽ phải quay lại bệnh viện trong một ngày và trải qua một cuộc kiểm tra y tế cuối cùng.

Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về vắc-xin của Nga chống lây nhiễm vi-rút Corona COVID-19 đã được thực hiện vào ngày 18 tháng 6 tại Bệnh viện lâm sàng quân sự trung ương mang tên Burdenko ở Moscow. Theo báo cáo của Bộ quốc phòng, một thành phần của vắc-xin được tiêm cho chính tình nguyện viên và chín người nữa được tiêm thành phần thứ hai.

Các bác sĩ quân y nhận thấy, việc tiêm phòng diễn ra mà không có biến chứng, không ai trong số những người tham gia thí nghiệm có bất kỳ phản ứng bất lợi nào, và không có khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của họ.

Kết quả của các xét nghiệm đầu tiên cho phép tiếp tục thử nghiệm lâm sàng và sau đó năm ngày, 20 tình nguyện viên khác đã được tiêm vắc-xin Nga để phòng ngừa vi-rút Corona.

Đầu tiên, nhóm tình nguyện viên thứ hai đã được tiêm một thành phần của vắc-xin kết hợp trong nước và ba tuần sau đó là thành phần thứ hai. Sau khi dùng thuốc, các bác sĩ nhận thấy không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện.

Ông Alexander Ginzburg, Giám đốc Trung tâm Quốc gia nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học (NITsEM) mang tên  N. F. Gamalei, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với báo Sao Đỏ (Krasnaya Zvezda), để bắt đầu tiêm vắc-xin hàng loạt phòng ngừa vi-rút Corona cho toàn dân, có thể cần tới 70 triệu liều .

Để chuyển sang tiêm chủng hàng loạt cho người dân nước Nga, một nhiệm vụ chưa từng có đang đặt ra ở phía trước là cần sản xuất tới khoảng 50-60, có thể tới 70 triệu liều thuốc này, Ginzburg nói.

Ông cho biết, các tổ chức y tế và lãnh đạo của đất nước đang thực hiện các bước để thiết lập một quy trình để gia tăng sản xuất vắc-xin. Theo người đứng đầu trung tâm, việc tiêm phòng hàng loạt cho người dân chống lại vi-rút có thể bắt đầu vào mùa thu này.

Ginzburg giải thích lý do có thể cho ra đời nhanh chóng vắc-xin phòng chống vi-rút Corona trong các thử nghiệm lâm sàng là vì Trung tâm đã sử dụng một nền tảng công nghệ từng chứng tỏ rất tốt trong việc phát triển vắc-xin chống vi-rút Ebola.

Theo ông, người được tiêm phòng văc-xin sẽ được bảo vệ khỏi vi-rút Corona trong hai năm và cũng có thể là một khoảng thời gian lâu hơn.

Như tin đã đưa, ngày 26 tháng 5. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tướng Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một hội nghị trực tuyến về sự khởi đầu liên kết chế tạo vắc-xin vi-rút Corona giữa Viện nghiên cứu khoa học trung tâm số 48 của Binh chủng Hóa học, Sinh học (Bộ Quốc phòng)  và Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và dịch tễ học quốc gia mang tên N. F. Gamalei.

Được biết Viện nghiên cứu khoa học trung tâm số 48 của Bộ Quốc phòng là nơi tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng của vắc-xin về độc tính, an toàn, miễn dịch và hiệu quả bảo vệ ở động vật lớn và nhỏ./.

(Nguồn:https://www.gazeta.ru/army/2020/07/10/13147381.shtmlutm_source=yxnews&utm_medium=desktop&utm_referrer=https%3A%2F%2Fyandex.ru%2Fnews)