tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 06/08/2020 | 19:25:29 GMT+7
Nếu toàn thế giới đeo khẩu trang, có thể kiểm soát đại dịch trong vòng 2 tháng

Ngày 14/7, chỉ một ngày sau khi tuyên bố rằng khẩu trang vải có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút, Tiến sĩ Robert R. Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết, một chính sách về đeo khẩu trang phổ quát có thể kiểm soát đại dịch vi-rút Corona trong vòng bốn đến tám tuần.

22/07/2020 10:09:00

Nếu toàn thế giới đeo khẩu trang, có thể kiểm soát đại dịch trong vòng 2 tháng - 1

Các chuyên gia y tế vẫn chưa nhất trí về việc đeo khẩu trang liệu có bảo vệ con người khỏi Covid-19 hay không. (Nguồn: Financial Times)

“Giờ đã đến lúc”, ông Red Redfield nói trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA). “Tôi nghĩ rằng, nếu có thể khiến mọi người đeo khẩu trang ngay từ bây giờ, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh này trong vòng từ bốn, sáu đến tám tuần”.

Mặc dù CDC ban đầu không khuyến nghị công chúng đeo khẩu trang thông thường khi bắt đầu xảy ra đại dịch, cơ quan này đã chính thức ban hành hướng dẫn vào tháng Tư.

“Tôi nghĩ rằng giờ đây chúng ta đã hiểu rõ”, Redfield tuyên bố vào hôm thứ ba. “Bây giờ, chính là lúc đeo khẩu trang”.

Ông cũng nói rằng Tổng thống Trump nên “một tấm gương” về đeo khẩu trang.

Hiệu quả của các dụng cụ che mặt không phải là thiết bị y tế vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Bản thân ông Redfield, chỉ một ngày trước khi đưa ra ý kiến trên, tuyên bố rằng khẩu trang vải “có thể” bảo vệ khỏi vi-rút, nhưng trong hướng dẫn chính thức của CDC không nói rõ điều đó là chắc chắn.

Hôm thứ Ba vừa qua, CDC đã công bố một nghiên cứu vào dựa trên số liệu của hai nhà tạo mẫu tóc ở Missouri, những người bị xét nghiệm dương tính với vi-rút nhưng không truyền vi-rút cho bất kỳ ai trong số 139 khách hàng của họ.

Với khả năng truyền bệnh không triệu chứng, việc áp dụng rộng rãi các chính sách yêu cầu đeo khẩu trang ở các cơ sở công cộng nên được xem xét để giảm tác động và cường độ của làn sóng lây nhiễm COVID-19 bổ sung, CDC viết trong thông báo./.

(Nguồn: https://www.breitbart.com/politics/2020/07/14/cdc-director-universal-masking-will-get-coronavirus-under-control-in-4-8-weeks/)